Leader talk

Cô gái Việt nổi danh tại thung lũng Silicon nhờ sản phẩm công nghệ có thể đọc được suy nghĩ

Quỳnh Như Thứ hai, 07/05/2018 - 08:15

Với những thiết bị đeo đầu nhỏ xinh do công ty Emotiv sản xuất, việc kiểm tra mọi thứ bằng ý nghĩ không còn là chuyện trên serie phim Dị nhân hay trong phòng thí nghiệm.

Tan Le, CEO Emotiv Inc.

Tan Le có thể là cái tên được ít người Việt biết nhưng trên bình diện thế giới thì ngược lại. 

Tên tiếng Việt của Tan Le là Lê Thị Thái Tần, sinh ra ở miền Nam Việt Nam, cùng với gia đình đến Úc năm 1982. Năm 1998, khi mới 21 tuổi, Tan Le vừa tốt nghiệp bằng cử nhân luật kinh tế vừa được nước Úc bầu chọn là Người trẻ tiêu biểu của năm. Sau khi Công ty Emotiv do Tan Le sáng lập vang danh thế giới, cô còn có biệt danh "cô gái biết đọc suy nghĩ".

Năm 2003, cùng 3 người bạn, Tan Le thành lập Công ty Emotiv System tại Úc, kết quả của lần hợp tác này là sự ra đời phiên bản đầu tiên của thiết bị đeo đầu (headset) đo điện từ về cách thức não bộ hoạt động (EEG) tên EPOC năm 2009, đây là một trong những thiết bị EEG có sẵn đầu tiên được bán trên thị trường.

Năm 2010, Tan Le đã chia tay các cộng sự, rời Úc đến Mỹ mở Công ty Emotiv Lifesciences Inc tại Thung lũng Silicon với mong muốn Emotiv có thể vươn lên tầm thế giới. Năm 2013, Emotiv Lifesciences Inc chính thức đổi tên thành Emotiv Inc.

CEO Emotiv Tan Le: Thế giới tương lai sẽ được kiểm soát chỉ bằng ý nghĩ
Tan Le và một cộng sự hồi đầu mới thành lập Emotiv System.

Emotiv Inc hiện là công ty dùng công nghệ EEG để sản xuất các sản phẩm thiết bị đeo đầu, phần mềm, mobile app, sản xuất dữ liệu… Các sản phẩm của Emotiv đều nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang về nhà hoặc văn phòng. Emotiv Inc có 3 văn phòng đại diện tại Sydney (Úc), Hà Nội và TP. HCM.

Năm 2009, Tan Le từng là Nhà lãnh đạo trẻ của Diễn dàn kinh tế thế giới, năm 2011 được Forbes bình chọn vào danh sách 50 người mà bạn cần biết.

Trong sự kiện vinh danh 30 Under 30 (những người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất trong năm) của Forbes Việt Nam cuối tháng 4 vừa qua, Tan Le đã có một bài nói chuyện đầy cảm xúc về thế giới tương lai, nơi máy móc giúp não bộ con người phát huy nhiều khả năng không tưởng.

Trí tuệ nhân tạo đang chiếm lĩnh thế giới, theo số liệu của Diễn đàn kinh tế năm 2016, đã có 35% công việc tại Mỹ đã được thay thế bằng máy móc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Dự báo, năm 2025 con số này sẽ tăng lên mức đáng báo động khoảng 60%.

Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta phải làm gì để đảm bảo nguồn thu nhập cơ bản của con người, giúp con người có chỗ đứng tốt trên thị trường lao động và đặc biệt, môi trường tự động hóa không tách bạch với chúng ta?

"Theo tôi, đánh thuế lên robot hay đào tạo lại đều không phải là các giải pháp tối ưu. Thay vì đầu hàng, chúng ta hãy nghĩ theo hướng khác: khiến máy móc giúp chúng ta nâng cao tiềm năng, phát huy hơn nữa tính sáng tạo và khéo léo mà chỉ con người mới có được. Với suy nghĩ đó, năm 2003, tôi cùng 3 cộng sự nữa đã sáng lập ra Emotiv", Tan Le chia sẻ.

Lịch sử nhiều lần chứng minh, khả năng con người chưa bao giờ là tĩnh, chúng ta đã không ngừng phát minh ra các loại máy móc mới nhằm nâng vật nặng hơn, cải thiện khả năng học tập của con người… 

Emotiv chuyên khám phá các khả năng tiềm ẩn của não bộ với tham vọng tạo ra một cuộc cách mạng về não bộ, cụ thể: giúp nâng cao khả năng tư duy, cải thiện cách suy nghĩ, cách phản ứng hoặc chúng ta phải làm như thế nào để hiệu quả nhất, trao khả năng tốt hơn cho bộ não con người.

CEO Emotiv Tan Le: Thế giới tương lai sẽ được kiểm soát chỉ bằng ý nghĩ 1
Thiết bị EPOC

Sau khi đeo các headset của Emotiv, tín hiệu điện từ sẽ truyền từ não qua máy, từ đó các nhà khoa học có thể nhanh chóng nghiên cứu tìm ra quy trình hoạt động của não bộ. Khi chúng ta lặp lại một điều càng nhiều lần, tín hiệu điện từ cũng sẽ rõ nét hơn, giúp chúng ta hình dung được cách hành động, suy nghĩ, phán đoán từ não bộ lúc tạo ra một thói quen tốt hoặc xấu.

Ví dụ: từ những điện từ đo được trong quá trình những người thành công xử lý áp lực, chúng ta có thể tìm ra được cách giúp tất cả người bình thường đều có thể xử lý áp lực hiệu quả. Hay sau khi đo điện từ của cầu thủ bóng bầu dục hàng đầu thế giới, chúng ta có thể biết được phương cách xử lý tình huống một cách tối ưu nhất trong khi chơi bóng, rồi dạy cho các cầu thủ bình thường khác. Cơ chế hoạt động chính là: sao chép và áp dụng.

Emotiv hiện có sản phẩm tên là Emotiv Insight, ra mắt năm 2015, được thiết kế giành riêng cho khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và cải thiện bộ não của mình.

"Một trong những ứng dụng ấn tượng khác của các headset với công nghệ EEG là khả năng phiên dịch ý nghĩ và hành động ra bên ngoài, dùng não để điều khiển và nhúng bản thân mình với môi trường xung quanh", Tan Le cho biết.

Các headsets của Emotiv sẽ phát huy hết hiệu quả của mình khi Internet vạn vật (IoT) phổ biến toàn thế giới, lúc đó, mọi thứ sẽ được tự động hóa, thế giới tương lai sẽ được kiểm soát chỉ bằng ý nghĩ; kiểm soát và phản hồi sẽ trở thành một vòng liền mạch, mọi thứ sẽ được thao tác cực kỳ nhanh.

Ví dụ: một công nhân sẽ điều khiển rất nhiều máy móc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong nhà máy/phân xưởng chỉ bằng ý nghĩ, không phải thao tác bằng tay như hiện tại. Hoặc khi chúng ta nghĩ đến việc đọc sách, đèn trong phòng đọc sách sẽ tự động bật sáng, nghĩ đến chuyện uống cà phê, máy pha cà phê sẽ tự động bật chế độ hoạt động.

"Tất cả những nền tảng công nghệ cho ước mơ điều khiển toàn bộ thế giới bằng ý nghĩ đã có: hệ thống xử lý data, tự động hóa, trí thông minh nhân tạo, thực tế ảo mở rộng, thực tế ảo tăng cường… Giờ điều chúng ta cần chỉ là thời gian mà thôi", CEO Emotiv nhấn mạnh.

Mặc dù những gì nữ doanh nhân sinh năm 1977 này đang thực hiện còn khá trừu tượng đối với nhiều người, song mục đích của Tan Le khi dấn thân vào mảng công nghệ này ngược lại: mang chúng đến cho tất cả mọi người, dân chủ hóa công nghệ, giúp cho tất cả mọi người đều được hưởng lợi. 

Bởi, nếu công nghệ tiên tiến rơi vào tay một số ít người ở tầng lớp trên, thì khoảng cách bất bình đẳng xã hội càng lớn, Tan Le nhìn nhận.

Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Leader talk -  7 năm
Nguyễn Văn Quang Huy vừa được cả Forbes châu Á và Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 30 Under 30 (30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam và châu Á).
Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Leader talk -  7 năm
Nguyễn Văn Quang Huy vừa được cả Forbes châu Á và Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 30 Under 30 (30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam và châu Á).
Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Nguyễn Văn Quang Huy, 30 Under 30 Fobes châu Á: Sinh ra để gắn bó với máy tính và các mã code

Leader talk -  7 năm

Nguyễn Văn Quang Huy vừa được cả Forbes châu Á và Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 30 Under 30 (30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam và châu Á).

Nhạc sĩ Vũ Cát Tường: Tôi muốn âm nhạc của mình phải xuyên tuổi tác, giới tính, quốc gia...

Nhạc sĩ Vũ Cát Tường: Tôi muốn âm nhạc của mình phải xuyên tuổi tác, giới tính, quốc gia...

Leader talk -  7 năm

Với Vũ Cát Tường, mục tiêu đầu tiên khi quyết tâm dấn thân vào showbiz là đi giải nan đề mà nền âm nhạc đương đại Việt chưa từng giải được đó là "cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và giải trí".

Phan Hoàng Lan, 30 Under 30 của Forbes: Tôi muốn thay đổi định kiến về công chức nhà nước

Phan Hoàng Lan, 30 Under 30 của Forbes: Tôi muốn thay đổi định kiến về công chức nhà nước

Leader talk -  7 năm

Giọng nói trầm ấm, cách nói chuyện thông minh lôi cuốn toát lên một thứ năng lượng tích cực tạo sự tin tưởng lớn cho người đối diện, dường như Phan Hoàng Lan sinh ra để làm công việc xã hội kết nối.

Tiến sĩ 9x Việt Nam lọt danh sách 30 Under 30 của Forbes Châu Á

Tiến sĩ 9x Việt Nam lọt danh sách 30 Under 30 của Forbes Châu Á

Doanh nghiệp -  7 năm

Forbes Châu Á vừa xướng tên: Lợi Lưu, tốt nghiệp bằng Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore danh tiếng.

T&T Group sản xuất pin lưu trữ, tăng tốc chiến lược năng lượng tái tạo

T&T Group sản xuất pin lưu trữ, tăng tốc chiến lược năng lượng tái tạo

Leader talk -  4 ngày

T&T Group chủ động chiến lược trung hòa vấn đề thuế quan, đón đầu vận hội năng lượng tái tạo, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn.

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Leader talk -  6 ngày

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một".

KOL và hiệu ứng đám đông: Khi người tiêu dùng dễ bị thao túng

KOL và hiệu ứng đám đông: Khi người tiêu dùng dễ bị thao túng

Leader talk -  6 ngày

Sự thiếu tự chủ trong nhận thức cá nhân kết hợp với tâm lý đám đông khiến người tiêu dùng dễ bị dẫn dắt trong thời đại bùng nổ truyền thông và mạng xã hội.

Sai lầm trong lãnh đạo: Khi trợ lực hóa trở lực

Sai lầm trong lãnh đạo: Khi trợ lực hóa trở lực

Leader talk -  1 tuần

Trong bối cảnh thế giới liên tục biến động, vấn đề không còn nằm ở việc lãnh đạo có mặt hay không mà là hiện diện một cách đúng đắn và kịp thời hay chưa.

'Bỏ tiền' xây thể chế

'Bỏ tiền' xây thể chế

Leader talk -  1 tuần

Nhà nước cần đầu tư xứng đáng, thực chất cho hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật để hoàn thiện thể chế, mở đường cho phát triển trong kỷ nguyên vươn mình.

Để tiêu chuẩn kỹ thuật không trở thành rào cản kinh doanh

Để tiêu chuẩn kỹ thuật không trở thành rào cản kinh doanh

Tiêu điểm -  12 giờ

Nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật được ban hành không có tính khả thi là thực trạng diễn ra suốt nhiều năm qua, gây phiền hà, rắc rối cho doanh nghiệp.

Nghị quyết 66: 'Đột phá của đột phá' trong xây dựng pháp luật

Nghị quyết 66: 'Đột phá của đột phá' trong xây dựng pháp luật

Tiêu điểm -  13 giờ

Nghị quyết 66 vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ là một bước đột phá chiến lược trong xây dựng và thực thi pháp luật, mà còn là sự khẳng định nỗ lực cải cách quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Taseco Land giải bài toán dòng tiền cho tham vọng quỹ đất 1.000ha

Taseco Land giải bài toán dòng tiền cho tham vọng quỹ đất 1.000ha

Doanh nghiệp -  13 giờ

Chủ tịch Taseco Land Phạm Ngọc Thanh nói về việc cân đối giữa nợ vay và doanh thu để hiện thực hoá kế hoạch mở rộng quỹ đất đầy tham vọng.

Đầu tư đại đô thị: Làn sóng cơ hội và vòng xoáy rủi ro

Đầu tư đại đô thị: Làn sóng cơ hội và vòng xoáy rủi ro

Bất động sản -  15 giờ

Một làn sóng đầu tư vào các dự án đại đô thị đang lan rộng trên thị trường bất động sản, tạo ra những cú hích tăng trưởng đáng kể nhưng cũng kéo theo nhiều thách thức về pháp lý, thanh khoản và quản trị rủi ro.

Phân bón Bình Điền 'cài số lùi' trước áp lực lớn trên sân nhà

Phân bón Bình Điền 'cài số lùi' trước áp lực lớn trên sân nhà

Doanh nghiệp -  1 ngày

Giá nguyên liệu tăng cao và bất ngờ khiến Bình Điền buộc phải đặt ra mục tiêu giảm so với năm trước nhưng vẫn sàng bứt phá nếu thị trường thuận lợi.

Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu

Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu

Tài chính -  1 ngày

Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.

Chính phủ 'mở cửa' cho vay ngang hàng, CEO Tima nói gì?

Chính phủ 'mở cửa' cho vay ngang hàng, CEO Tima nói gì?

Tài chính -  1 ngày

Nghị định 94 ra đời bước đầu tạo hành lang pháp lý cho vay ngang hàng, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn cho lĩnh vực tài chính số.