Cơ hội tiếp cận sâu với công nghệ y tế thông minh từ Đài Loan

Quỳnh Như - 09:16, 22/09/2018

TheLEADERThông qua hội thảo “Công nghệ y tế thông minh” do Đài Loan chủ trì lần đầu ở nước ngoài, ngành y tế Việt Nam được tiếp cận sâu công nghệ y tế thông minh và chăm sóc sức khoẻ thông minh của hòn đảo này.

Cơ hội tiếp cận sâu với công nghệ y tế thông minh từ Đài Loan
Robot Zenbo đã được trang bị cho nhiều bệnh viện ở Đài Loan

Ngày 19/9, Tổ chức xúc tiến chính sách chất lượng y tế và giám định chất lượng bệnh viện của Đài Loan (JCT) đã đứng ra tổ chức Hội thảo “Công nghệ nghệ y tế thông minh” tại TP. HCM. Đây là một hoạt động do Đài Loan tổ chức nằm trong khuôn khổ triển lãm Dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ Việt Nam lần thứ 13, đang diễn ra ở Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), đây cũng là lần đầu tiên Đài Loan tổ chức hội thảo với chủ đề này ở nước ngoài.

“Đài Loan nổi tiếng thế giới về công nghệ y tế, trong những năm gần đây, Đài Loan phát triển theo hướng liên kết giữa hai ngành ưu thế chính là dịch vụ y tế và công nghệ thông tin (ICT) tiên tiến, thu lại được những thành quả rất đáng chú ý. Chúng tôi luôn muốn chia sẻ những thành tựu đạt được trong lĩnh vực này với các đối tác/quốc gia khác, nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế trong khu vực, nhất là Việt Nam”, ông Kong Rong Nan, Chủ nhiệm Phòng kinh tế, Văn phòng Kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại TP. HCM cho biết.

Những năm gần đây, JCT luôn khuyến khích các bệnh viện Đài Loan bắt tay hợp tác với ngành công nghệ y tế; tích cực kết nối các nguồn lực y tế chất lượng cao; tích hợp các dịch vụ y tế, thông tin y tế, thiết bị và công cụ y tế nhằm xây dựng giải pháp tích hợp chăm sóc sức khoẻ thông minh.

Cũng trong hội thảo, các bác sỹ - tiến sỹ - giáo sư là những chuyên gia hàng đầu trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe Đài Loan đã giới thiệu rất nhiều công nghệ hữu ích/mới cho các nhân sự trong ngành y tế Việt Nam, chủ yếu ở 2 lĩnh vực: công nghệ y tế thông minh và chăm sóc sức khoẻ thông minh.

Một trong những công nghệ gây ấn tượng nhất với khán giả là robot Zenbo của Asus. Theo Asus, Zenbo là nền tảng phát triển người máy tiên tiến và hoàn thiện nhất thế giới hiện nay. Với công nghệ trí tuệ Fengfu kết hợp trí tuệ nhân tạo – AI, Zenbo có thể ứng dụng vào việc chăm sóc trẻ em, tư vấn sức khoẻ người già và hỗ trợ người bệnh ung thư.

Mỗi năm Đài Loan có khoảng 100.000 bệnh nhân ung thư, một năm có khoảng 50.000 đến 60.000 bệnh nhân ung thư may mắn sống sót. Đối với những người bị ung thư, cảm giác đau đớn được xem là một tác dụng phụ của bệnh tật hoặc quá trình điều trị. Tuy nhiên, đối với các bác sỹ, việc đánh giá nỗi đau đớn của bệnh nhân có vai trò rất quan trọng, giúp họ có dữ liệu chính xác khi đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cũng như làm công tác tư tưởng bệnh nhân tốt hơn.

Zenbo hiện được sử dụng tại 6 bệnh viện ở Đài Loan. Thông qua Zenbo, bệnh nhân ung thư có thể tự đánh giá số điểm cơn đau và in thành bảng đánh giá, biết chính xác thời gian - vị trí đợi đánh giá lâm sàn từ bác sỹ.

Ngoài Zenbo, công nghệ của thiết bị điện tâm đồ siêu tốc (Ultra-rapid electrocardiogram device) cũng rất đáng chú ý. Qua thiết bị này, các nhân viên y tế bình thường có thể kiểm tra được điện tâm đồ 12 đạo trình, sau đó chức năng diễn giải tự động của máy sẽ diễn giải thông tin cần thiết rồi truyền đến bệnh viện, giúp ngành y tế tận dụng được thời gian điều trị quý giá.

Việt Nam lần đầu chính thức tiếp cận sâu các công nghệ y tế thông minh từ Đài Loan
Các diễn giả và khách mời trong hội thảo

Ngành y tế thông minh của Đài Loan không chỉ có robot, máy móc mà còn có các phần mềm rất tiện ích trong việc chẩn đoán bệnh, như “E Health”. “E Health” được sử dụng như máy đo huyết áp, sau đó các chỉ số được lưu trữ tại đám mây – icloud. Qua đó, bệnh nhân và người nhà có thể dễ dàng sử dụng điện thoại di động theo dõi tiến trình bệnh. “E Health” giúp bệnh nhân và gia đình tham gia tích cực hơn vào việc kiểm soát huyết áp, cung cấp thông tin tham khảo kịp thời và quan trọng cho người chăm sóc.

Trước những thành tựu của Đài Loan, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn cảm thấy rất ấn tượng vì nó đã thể hiện đầy đủ những nét nổi bật trong ngành y tế thông minh của Đài Loan và ông rất kỳ vọng vào tiến trình giao lưu hợp tác giữa Đài Loan và Việt Nam trong tương lai.