Cổ phiếu ngân hàng VietBank lên sàn UPCom

Trần Anh - 09:03, 25/07/2019

TheLEADERMã chứng khoán của Vietbank là VBB và ngày giao dịch đầu tiên là 30/7.

Hôm qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo chính thức đưa cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vào giao dịch trên thị trường UPCOM từ ngày 30/7. Mã chứng khoán của Vietbank là VBB.

Đây là cổ phiếu ngân hàng thứ 17 được giao dịch trên các sàn chứng khoán của Việt Nam.

Khối lượng chứng khoán đăng ký giao dịch là hơn 419 triệu cổ phiếu và giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/ cổ phiếu, tương đương với mức định giá ngân hàng khoảng 6.285 tỷ đồng.

Vietbank có nguồn gốc là một ngân hàng nông thôn được chuyển đổi vào tháng 12/2006 với vốn điều lệ ban đầu 200 tỷ đồng. Đây là một trong những ngân hàng thuộc nhóm quy mô nhỏ của hệ thống, từng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đức Kiên. Tuy nhiên, đến nay Bầu Kiên đã thoái sạch vốn khỏi ngân hàng, vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan cũng đã rút khỏi HĐQT của ngân hàng đầu năm ngoái.

Hiện tại, các cá nhân liên quan đến tập đoàn Hoa Lâm nắm giữ các vị trí chủ chốt tại VietBank, bao gồm Chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Hòa và con trai là Phó Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên…

Cơ cấu cổ đông của ngân hàng bao gồm 8 cổ đông tổ chức, nắm giữ 31,34% cổ phần và 263 cổ đông cá nhân nắm giữ 68,66% cổ phần. Trong đó, gia đình ông Hoà hiện nắm giữ trực tiếp gần 15% cổ phần của ngân hàng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thu nhập lãi thuần của VietBank đạt 590 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Lãi từ hoạt động dịch vụ, hoạt động khác cũng được cải thiện giúp lai trước thuế của ngân hàng đạt gần 250 tỷ đồng, tăng 24%.

Tổng tài sản của ngân hàng đạt hơn 56.600 tỷ đồng, tăng 9,4% so với thời điểm đầu năm. Cho vay khách hàng đạt 37,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,6%. Tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ, ở mức 2%.

Bản công bố thông tin của ngân hàng cho biết, dù tình hình kinh doanh khả quan nhờ diễn biến lãi suất thuận lợi và khả năng kiểm soát chi phí chặt chẽ, nhưng ngân hàng vẫn hoạt động chủ yếu là huy động và cho vay, dịch vụ để thu phí còn kém. Đồng thời, cơ cấu tài sản của ngân hàng bị phụ thuộc vào một số khách hàng lớn và các khoản phải thu, tài sản có khác chiếm tỷ trọng cao.

Năm 2019, Vietbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 25% lên hơn 500 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 2%, tăng trưởng tín dụng 5,9%.