Cổ phiếu ThaiBev mất giá sau thương vụ Sabeco

Minh An - 14:18, 19/12/2017

TheLEADERCố phiếu ThaiBev trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore hôm nay đã giảm 1,6% xuống còn 0,955 SGD.

Đây là phản ứng của thị trường sau khi hãng bia Thái Lan công bố, công ty do họ nắm giữ 49% cổ phần tại Việt Nam đã mua thành công 53,59% cổ phần của Sabeco với giá trị 4,9 tỷ USD.

Cổ phiếu ThaiBev mất giá sau thương vụ Sabeco

Tại thị trường Việt Nam, cổ phiếu SAB của Sabeco đã giảm gần hết biên độ trong phiên sáng nay (19/12) xuống 289.000 đồng, thấp hơn gần 10% so với mức giá nhà đầu tư phải trả để mua cổ phần Sabeco trong phiên đấu giá. Do đó, giá trị thị trường của lô cổ phiếu Sabeco trên đã giảm gần 500 triệu USD.

Đánh giá trước phiên đấu giá Sabeco, các công ty chứng khoán theo dõi cổ phiếu ThaiBev cho rằng, đây là thương vụ mang lại lợi ích trong dài hạn nhưng mức giá quá đắt.

“Giao dịch này có thể coi là đắt nhưng nó cho phép ThaiBev tiếp cận với thị trường bia đang phát triển nhanh của Việt Nam”, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán CIMB-GK viết trong một bản tin.

Báo cáo của Phillip Capital tuần trước cũng nhận định thương vụ có thể không làm tăng thêm lợi ích ngắn hạn nhưng là yếu tố tích cực trong dài hạn đối với ThaiBev.

Trên thực tế, diễn biến cổ phiếu ThaiBev đã kém khả quan hơn (underperform) chỉ số Straits Time Index (STI) trong suốt 1 tháng qua, kể từ khi thương vụ đấu giá Sabeco được công bố và ThaiBev trở thành ứng viên tiềm năng nhất.

Cổ phiếu ThaiBev mất giá sau thương vụ Sabeco 1
Chỉ số tài chính Sabeco và một số công ty bia trên thế giới

Thông báo kết quả thương vụ, ThaiBev nói thị Việt Nam là thị trường bia lớn nhất ASEAN và lớn thứ 3 Châu Á và thương vụ Sabeco cho phép công ty tiếp cận trực tiếp hệ thống phân phối của mộ trong những thị trường bia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Việc gián tiếp sở hữu Sabeco nhằm giúp ThaiBev thực hiện chiến lược Tầm Nhìn 2020, củng cố vị trí công ty bia lớn nhất Đông Nam Á. Đồng thời tăng cường khả năng sản xuất, phân phối cũng như hỗ trợ chiến lược phát triển và đa dạng hóa sản phẩm của công ty.

Thị trường bia Việt Nam tiêu thụ 3,8 tỷ lít bia trong năm ngoái và Sabeco là công ty lớn nhất chiếm hơn 40% thị phần. Công ty sở hữu 23 nhà máy bia nằm trên nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam với công suất 1,8 tỷ lít, nhiều hơn công suất của cả hai công ty đứng sau là Habeco Heineken.

Thế mạnh khác của Sabeco là hệ thống phân phối gồm 11 công ty thương mại trên cả hai kênh tiêu thụ trực tiếp (nhà hàng, quán bar) và bán lẻ (tạp hóa, siêu thị).

Việc thoái vốn thành công Sabeco lần này được xem là thông tin tích cực với thị trường tài chính Việt Nam. Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán tại TP.HCM sẽ vượt 145 tỷ USD, tương đương 65% GDP.

Gần 5 tỷ USD giá trị thương vụ sẽ được Ngân hàng Nhà nước mua lại làm tăng dự trữ ngoại hối đang ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua, 46 tỷ USD. Điều này sẽ góp phần ổn định hơn thị trường ngoại hối của Việt Nam.

Ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital nhận định sau thương vụ này nhiều công ty nhà nước có quy mô lớn khác sẽ được thoái vốn, bên cạnh các đợt IPO của các tập đoàn tư nhân, điều này sẽ giúp quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam tăng lên trong các năm tới.