Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Việt Hưng - 14:59, 16/09/2023

TheLEADERĐổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở thành trung tâm công nghệ cao của toàn khu vực.

"Đổi mới sáng tạo là DNA của FPT. Các nhà sáng lập FPT đã nhận định rằng, chỉ có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới giúp tập đoàn phát triển và góp phần hưng thịnh quốc gia", ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT nói tại chương trình Vietnam Innovation Challenge.

Dẫn chứng về DNA này, ông Tú cho biết, trong suốt 35 năm qua, FPT đã tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực, mang các giải pháp công nghệ vào đời sống tại Việt Nam.

Chẳng hạn như: xuất khẩu phần mềm mở mang bờ cõi trí tuệ, ghi tên Việt Nam trên bản đồ số thế giới, tiên phong xây dựng mô hình giáo dục thực học thực nghiệp... để phụng sự và phồn vinh quốc gia.

Hiện thực hóa DNA đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, FPT đã xây dựng các sân chơi khuyến khích khởi nghiệp nội bộ. Có hơn 4.500 sáng kiến về công nghệ, giúp tập đoàn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng, tăng 30% năng suất lao động mỗi năm.

Nhiều sản phẩm của FPT sau này đều được trưởng thành từ chương trình khởi nghiệp trong lòng tập đoàn và được đông đảo doanh nghiệp trên toàn cầu đón nhận.

"Chúng tôi mong muốn hỗ trợ và chắp cánh cộng đồng công nghệ - doanh nghiệp Việt Nam, hiện thực mục tiêu kiến tạo hạnh phúc cho mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời đại số bằng sức mạnh công nghệ", ông Vũ Anh Tú khẳng định.

Năm 2021, FPT hợp lực với Base.vn - một startup về nền tảng quản trị cho doanh nghiệp SME. Tập đoàn duy trì quỹ FPT Venture, FPT Accelerator góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghệ cho Việt Nam. Hơn 100 startup đã đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ hạ tầng công nghệ của FPT, trị giá hàng tỷ đồng/dự án.

Trong nhiều năm gần đây, FPT đã hợp tác với các trường viện trên toàn cầu để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo như Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới như Mila (Canada), Đại học Warwick (Anh), công ty tiên phong về trí tuệ nhân tạo Landing AI (Mỹ).

Mỗi tháng, FPT cung cấp API về AI cho 30.000 lập trình viên của Việt Nam để xây dựng, phát triển các giải pháp về trí tuệ nhân tạo.

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp
Ông Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT

Để ủng hộ cộng đồng khởi nghiệp tăng tốc, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn FPT cũng chung tay mang tới các chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

FPT Smart Cloud hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ xây dựng và triển khai các ứng dụng, sản phẩm từ công nghệ AI và điện toán đám mây, cùng nguồn tài nguyên sẵn có về nguồn lực, mạng lưới kết nối toàn cầu của Tập đoàn lớn như FPT.

"Chúng tôi mong muốn trở thành bệ phóng cho các Kỳ lân Việt nhờ lợi thế và đột phá công nghệ, cùng những kinh nghiệm quý giá khi tiên phong khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp", ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Tổng giám đốc FPT Smart Cloud chia sẻ.

Tại siêu ứng dụng MoMo, DNA tương tự cũng được tìm thấy, khi đổi mới sáng tạo được xem là yếu tố sống còn từ cách đây 14 năm - những ngày đầu fintech này thành lập.

"Chúng tôi phải nhấn mạnh mỗi ngày với nhân viên rằng: đổi mới sáng tạo là DNA, là sự sống còn của MoMo. Chỉ cần một giây phút chúng ta lơ là thì công ty sẽ chết", ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập và Phó Chủ tịch MoMo nhấn mạnh.

Theo ông Diệp, đổi mới sáng tạo không thể là lý thuyết suông, mà cần phải chứng minh. Thông thường, một công ty công nghệ cần có ít nhất 30 - 50% nhân viên làm trong lĩnh vực công nghệ.

"Ở MoMo con số này là trên 50%. Khi có đầu tư và cam kết như vậy, thì mới có thể nói chúng tôi là công ty công nghệ được", đồng sáng lập MoMo nói.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác, chính là việc lãnh đạo công ty phải là những người tiên phong về đổi mới sáng tạo để làm gương cho mọi người.

Ông Diệp gọi MoMo là một lớp học lớn, mà ở đó mỗi thành viên là một học sinh. Và mỗi ngày đi làm là một bài học mới được rút ra từ trong công việc. Nhờ đó, việc học hỏi, sáng tạo sẽ không bao giờ dừng lại.

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp 1
Ông Nguyễn Bá Diệp - đồng sáng lập và Phó Chủ tịch MoMo

Thực tế, quá trình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp luôn có nhiều thách thức, mà vấn đề cốt lõi nhất được các chuyên gia chỉ ra vẫn xoay quanh "con người".

"Con người thì mau mệt lắm… Cỡ chừng một năm là mọi người đuối rồi. Vậy làm sao có thể giữ được ngọn lửa đổi mới? Đó là khi doanh nghiệp đưa ra được những bài toán cụ thể, để nhân viên hiểu nếu họ không thay đổi thì sẽ bị tụt lại", ông Diệp chia sẻ.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc doanh nghiệp cũng thường xây những quy trình kiểm soát - đôi khi lại kìm hãm, bóp chết sự đổi mới sáng tạo. Do đó, đại diện MoMo cho rằng, cần cân đối một quy trình có đủ độ mở, vừa đảm bảo sự an toàn của công ty, nhưng vẫn đủ đất để sáng tạo.

Ở góc độ cơ quan quản lý, đổi mới sáng tạo được xem là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất trong những thập niên tới. Trong đó, thúc đẩy kinh tế số được Chính phủ Việt Nam coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

"Để thúc đẩy tăng trưởng trong điều kiện hạn chế về lao động và vốn, Việt Nam phải hướng tới tăng trưởng dựa trên tăng năng suất lao động. Điều đó đòi hỏi phải nâng cao đáng kể năng lực đổi mới sáng tạo trong nước", phía Ngân hàng thế giới nhận định.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đặt ra câu hỏi về một "hệ sinh thái" đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) là câu trả lời cho câu hỏi này.

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã cơ bản hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với 3 trụ cột chính: Nhà nước - Viện, Trường - Doanh nghiệp và các chủ thể liên quan, hình thành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

NIC cung cấp cho các công ty công nghệ hàng đầu không gian làm việc đầy đủ về hạ tầng, pháp lý, lao động, logistics với mức chi phí thấp, từ đó nâng cao được năng lực công nghệ và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam.

NIC đặt ra sứ mệnh là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối nhằm xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh trên phạm vi toàn quốc; chú trọng đẩy mạnh hoạt động chuyển giao, nghiên cứu phát triển và thương mại hóa công nghệ trong một môi trường thử nghiệm thể chế thuận lợi để đảm bảo sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Trung tâm không chỉ là nơi kết nối các chủ thể của hệ sinh thái Việt Nam mà còn là cầu nối giữa Việt Nam và thế giới trong việc trao đổi, chia sẻ những thành tựu đổi mới sáng tạo tiêu biểu.