Công nghiệp bùng nổ đẩy giá bất động sản các tỉnh phía Nam

Hà Linh - 14:17, 01/08/2019

TheLEADERDòng vốn đầu tư đổ vào các khu công nghiệp đang thúc đẩy nhu cầu nhà ở và mặt bằng bán lẻ ở Đồng Nai, Bình Dương và Long An, theo nhận định của công ty tư vấn bất động sản JLL.

Công nghiệp bùng nổ đẩy giá bất động sản các tỉnh phía Nam
Khu căn hộ Habitat ở Bình Dương.

Đất công nghiệp ở Bình Dương và Đồng Nai đã hình thành mặt bằng giá mới nhưng Long An mới là địa phương có giá thuê tăng trưởng cao nhất.

Theo báo cáo quý II về thị trường bất động sản Việt Nam của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới, ở mức 90USD/m2 cho một chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên gia JLL nhận định, nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai.

Trong khi đó, Bình Dương sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Giá thuê đất công nghiệp tại đây theo chu kỳ đạt là 80USD/m2.

Theo JLL, Long An đang được xem là một lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100USD/m2.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận xét, tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động.

Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư, ông Stephen khẳng định.

Sự phát triển mạnh của bất động sản công nghiệp đang kéo theo các phân khúc bất động sản khác như nhà ở và bán lẻ.

Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1.368USD/m2.

“Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội”, báo cáo của JLL nhận định.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết “nhiều cơ hội việc làm được tạo ra bởi sự phát triển nhanh chóng của phân khúc công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng tốc độ phát triển vượt bậc cũng góp phần tạo nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn trong việc thuê lao động cho các công ty đang nung nấu ý định đặt trụ sở sản xuất tại Bình Dương.”

Báo cáo của JLL cũng ghi nhận lượng người lao động lớn đổ về Bình Dương thúc đẩy sự gia tăng ở nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở tỉnh này. Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4.500 căn với giá bán trung bình đạt 1.374USD/m2 đất. Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400m2, giá thuê trung bình 11,5USD/m2/tháng.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300m2, giá thuê rơi vào khoảng 16,7USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP. HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ ở Đồng Nai mới có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD/m2, đồng thời cũng là tỉnh có giá bán căn hộ cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP HCM.

Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn với giá bán trung bình đạt 1.273USD/m2 đất. Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49.500m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng, theo JLL.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD/m2/tháng.

Trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn ở mức phải chăng, khoảng 67USD/m2.

Nguồn cung căn hộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 11.126 căn, giá bán khoảng 939USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn với giá bán trung bình đạt 1.658USD/m2 đất. Nguồn cung văn phòng đạt 24.600 m2 với giá thuê trung bình 8,9USD/m2/tháng.

Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100m2, với tầm giá thuê đạt 14,7USD/m2/tháng.