Công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc

Hứa Phương - 16:33, 17/11/2023

TheLEADERCông ty HDTC từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT nhưng ông này đã bị khởi tố với cáo buộc liên quan đến việc biến một khu đất công thành đất tư.

Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) có trụ sở tại quận 1, TP. HCM vừa thông báo cho toàn bộ nhân viên của công ty nghỉ việc không lương.

Văn bản do ông Đinh Chí Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HDTC ký ngày hôm qua cho thấy thời gian nghỉ việc của nhân viên bắt đầu từ ngày 26/11/2023 cho đến khi có thông báo mới.

Lý do được HDTC nêu ra là do thị trường bất động sản suy thoái, công ty gặp khó khăn về tài chính, không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.

Do đó, HDTC buộc phải tổ chức sắp xếp lại bộ máy tinh gọn, chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt để củng cố công ty trong giai đoạn trước mắt.

Trước đó, vào ngày cuối cùng của tháng 10/2023, Tổng giám đốc HDTC cũng đã có thông báo về việc tạm dừng xây dựng tại tất cả các dự án của công ty.

HDTC được biết đến là doanh nghiệp bất động sản lớn khi đang sở hữu danh mục đầu tư trên dưới 30 dự án khắp cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này lâm vào tình cảnh khó khăn do dự án bị đình trệ.

Tháng 8/2023, Cục thuế TP. HCM công khai danh sách thông tin người nộp thuế nợ thuế đợt 1/2023, trong đó HDTC đang nợ hơn 755 tỷ đồng tiền thuế. Hai tháng sau, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thuộc Cục Hải quan TP. HCM đã ngưng làm thủ tục thông quan hàng hóa trong thời hạn một năm đối với HDTC do nợ thuế nội địa hơn 100 tỷ đồng.

Biến cố lớn nhất xảy ra với HDTC là vụ việc Chủ tịch HĐQT trước đây là ông Đinh Trường Chinh bị Công an T.P HCM khởi tố liên quan đến sai phạm trong vụ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) biến khu đất vàng tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) từ đất công thành tư, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.

Ngay sau khi ông Chinh bị khởi tố, HDTC đã ra thông báo cho biết ông là một trong những cổ đông của HDTC, đồng thời khẳng định mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp đều minh bạch, công khai, đã được báo cáo đầy đủ, kịp thời và trung thực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HDTC tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước ra đời vào năm 1984, trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà. Giá trị phần vốn nhà nước còn nắm 30% trong HDTC, 70% vốn còn lại thuộc sở hữu của những người có liên quan và cá nhân ông Đinh Trường Chinh.

Sau khi cổ phần hóa, HDTC mở rộng quỹ đất cùng hàng chục công ty thành viên để quản lý phát triển nhiều dự án như dự án Laimian Quy Nhơn 113 ha, dự án Lăng Cô Spa & Resort 10 ha, dự án Laimian City ở thành phố Thủ Đức, dự án An Sương i-park ở quận 12, TP. HCM…