Tiêu điểm
Công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc
Công ty HDTC từng do ông Đinh Trường Chinh làm Chủ tịch HĐQT nhưng ông này đã bị khởi tố với cáo buộc liên quan đến việc biến một khu đất công thành đất tư.
Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) có trụ sở tại quận 1, TP. HCM vừa thông báo cho toàn bộ nhân viên của công ty nghỉ việc không lương.
Văn bản do ông Đinh Chí Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HDTC ký ngày hôm qua cho thấy thời gian nghỉ việc của nhân viên bắt đầu từ ngày 26/11/2023 cho đến khi có thông báo mới.
Lý do được HDTC nêu ra là do thị trường bất động sản suy thoái, công ty gặp khó khăn về tài chính, không có nguồn thu để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.
Do đó, HDTC buộc phải tổ chức sắp xếp lại bộ máy tinh gọn, chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt để củng cố công ty trong giai đoạn trước mắt.
Trước đó, vào ngày cuối cùng của tháng 10/2023, Tổng giám đốc HDTC cũng đã có thông báo về việc tạm dừng xây dựng tại tất cả các dự án của công ty.
HDTC được biết đến là doanh nghiệp bất động sản lớn khi đang sở hữu danh mục đầu tư trên dưới 30 dự án khắp cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này lâm vào tình cảnh khó khăn do dự án bị đình trệ.
Tháng 8/2023, Cục thuế TP. HCM công khai danh sách thông tin người nộp thuế nợ thuế đợt 1/2023, trong đó HDTC đang nợ hơn 755 tỷ đồng tiền thuế. Hai tháng sau, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thuộc Cục Hải quan TP. HCM đã ngưng làm thủ tục thông quan hàng hóa trong thời hạn một năm đối với HDTC do nợ thuế nội địa hơn 100 tỷ đồng.
Biến cố lớn nhất xảy ra với HDTC là vụ việc Chủ tịch HĐQT trước đây là ông Đinh Trường Chinh bị Công an T.P HCM khởi tố liên quan đến sai phạm trong vụ Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) biến khu đất vàng tại số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM) từ đất công thành tư, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà nước.
Ngay sau khi ông Chinh bị khởi tố, HDTC đã ra thông báo cho biết ông là một trong những cổ đông của HDTC, đồng thời khẳng định mọi hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp đều minh bạch, công khai, đã được báo cáo đầy đủ, kịp thời và trung thực với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
HDTC tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước ra đời vào năm 1984, trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn – TNHH MTV.
Năm 2015, Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà. Giá trị phần vốn nhà nước còn nắm 30% trong HDTC, 70% vốn còn lại thuộc sở hữu của những người có liên quan và cá nhân ông Đinh Trường Chinh.
Sau khi cổ phần hóa, HDTC mở rộng quỹ đất cùng hàng chục công ty thành viên để quản lý phát triển nhiều dự án như dự án Laimian Quy Nhơn 113 ha, dự án Lăng Cô Spa & Resort 10 ha, dự án Laimian City ở thành phố Thủ Đức, dự án An Sương i-park ở quận 12, TP. HCM…
Khởi tố ông Đinh Trường Chinh liên quan đến thâu tóm 'đất vàng'
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Giá cổ phiếu Viglacera ở mức cao, cổ đông lớn Gelex không có ý định mua thêm
Thay vào đó, Gelex chọn đồng hành cùng Viglacera theo lộ trình thoái vốn Nhà nước, tái cấu trúc doanh nghiệp.
Mcredit có tân tổng giám đốc
Ông Đinh Quang Huy vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) kể từ ngày 11/6.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Chung cư Hà Nội tràn nguồn cung giá cao, áp lực bán hàng ngày càng lớn
Thị trường chung cư Hà Nội đón làn sóng nguồn cung mới với giá bán cao, khiến nhiều chủ đầu tư đối mặt áp lực lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.