Công ty mẹ VNPAY huy động thành công 250 triệu USD

Việt Hưng - 18:54, 30/07/2021

TheLEADERTrước đó, VNPAY từng được Google, Temasek và Bain & Company công nhận là kỳ lân công nghệ thứ hai của Việt Nam, sau VNG.

VNLIFE - công ty mẹ của fintech VNPAY vừa thông báo đã huy động được hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B, dẫn đầu là các nhà đầu tư gồm General Atlantic và Dragoneer, cùng với sự tham gia của PayPal Ventures và EDBI.

Các nhà đầu tư hiện tại như: GIC và SoftBank Vision Fund 1 cũng tham gia vào đợt tăng vốn này. Trước đó, vào năm 2019, VNLIFE cũng từng được cho là huy động thành công 300 triệu USD từ quỹ Vision Fund và quỹ đầu tư GIC.

Phía VNLIFE cho biết, khoản đầu tư mới kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các mảng kinh doanh hiện tại của công ty và hỗ trợ phát triển các nền tảng và công nghệ mới cho các đối tác và người tiêu dùng Việt Nam.

VNLIFE ra đời năm 2007, do ông Trần Trí Mạnh và ông Mai Thanh Bình đồng sáng lập. Ông Mai Thanh Bình là cựu CEO của Vietnam Esports (nay thuộc sở hữu của Sea Group), một trong những công ty game lớn nhất cả nước.

Fintech này bao gồm một hệ sinh thái công nghệ, thương mại, dịch vụ, thanh toán với nhiều công ty thành viên có thể kể đến như: VNPAY, VNTravel, Mytour, Teko, Phong Vũ, Sapo, POS365, iCheck, VnInvoice cùng một số công ty tại Singapore, Myanmar, Campuchia.

Công ty mẹ VNPAY huy động thành công 250 triệu USD
Công ty mẹ VNPAY huy động thành công 250 triệu USD

Trụ cột của VNLIFE là fintech VNPAY-QR với mục tiêu thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam, bằng cách xây dựng mạng lưới doanh nghiệp chấp nhận thanh toán, cùng việc ra mắt phiên bản mới của ví điện tử VNPAY.

Trước đó, VNPAY từng được Google, Temasek và Bain & Company công nhận là kỳ lân công nghệ thứ hai của Việt Nam, sau VNG. 

Tính đến hiện tại, VNLIFE cung cấp hơn 30 dịch vụ bao gồm Thanh toán hóa đơn, Nạp tiền điện thoại, Du lịch trực tuyến (OTA),… cho hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam, 12 ngân hàng tại Campuchia, 7 đối tác ví điện tử và hơn 150.000 điểm chấp nhận thanh toán.

Với nguồn vốn mới, VNPAY đã vượt qua hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong ngành thanh toán kỹ thuật số về nguồn vốn bảo đảm. Mặc dù bản thân VNPay không hoạt động giống như ví điện tử nhưng VNPay-QR vẫn đang cạnh tranh người dùng và người bán với các ví kỹ thuật số như MoMo hay Moca.

Đầu năm nay, đối thủ của VNPAY là MoMo đã công bố hoàn tất vòng gọi vốn Series D, nâng tổng số vốn đầu tư nhận được đến nay lên 232,7 triệu USD. Gần đây, MoMo cũng mua lại một startup AI để tận dụng tốt hơn dữ liệu của 25 triệu người dùng đã đăng ký.