Công ty mì ăn liền Uniben rót 190 tỷ đồng vào Chứng khoán Kafi

Trần Anh - 18:02, 16/09/2022

TheLEADERVới sự góp mặt của cổ đông Uniben và đợt tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng, Công ty Chứng khoán Kafi cho thấy mình đang chuẩn bị bước sang một chương mới, với mô hình kinh doanh mới và hàng loạt thay đổi từ tên, nhận diện thương hiệu cho tới đội ngũ lãnh đạo.

Tháng 7 vừa qua, công ty chứng khoán Globalmind Capital đã đã thực hiện chào bán 134,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, dự kiến huy động 1.345 tỷ đồng. Kết quả, có 84,5 triệu cổ phiếu được phân phối, tương ứng 62,83% tổng số cổ phiếu chào bán. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là 845 tỷ đồng.

Sau đợt chào bán, công ty nâng vốn chủ sở hữu từ 155 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông lớn của Globalmind Capital là Công ty Uniben (Uniben) tiếp tục mua vào hơn 19 triệu cổ phiếu, tương đương 190 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ nắm giữ 22,5%.

Đợt phát hành cũng ghi nhận sự xuất hiện của cổ đông mới là nhà đầu tư ngoại Gentle Sun Investments Limited, nhận chuyển nhượng 13,94 triệu cổ phiếu từ cổ đông khác, qua đó nắm giữ 13,94% cổ phần công ty.

Cuối năm 2021, Uniben trở thành cổ đông lớn của Globalmind Capital sau khi mua vào 3,48 triệu cổ phần của công ty chứng khoán này. Sau sự có mặt của Uniben, Globalmind Capital bước vào giai đoạn tái cơ cấu khi công ty gần như không có hoạt động nghiệp vụ chứng khoán nào. Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 cho thấy công ty sở hữu 110 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), 6 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi cùng với 22 tỷ đồng tiền mặt. Có thể thấy, Globalmind Capital đã mang gần như toàn bộ vốn của mình đi “gửi ngân hàng”.

Tuy nhiên, sau đợt tăng vốn mới nhất lên 1.000 tỷ đồng, Globalmind Capital cho thấy mình đang chuẩn bị bước sang một chương mới. Tháng 8 vừa qua, công ty hoàn tất việc đổi tên từ Globalmind Capital sang Công ty Chứng khoán Kafi, thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu và phương hướng hoạt động. Theo giới thiệu, Kafi không chỉ hỗ trợ nhà đầu tư chứng khoán, mà hướng tới xây dựng, phát triển và quản lý tài sản cho khách hàng.

Đội ngũ nhân sự của Kafi cũng có sự thay đổi đáng chú ý. Trong đó ông Trịnh Thanh Cần - người vừa được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của công ty từ tháng 4/2022 là một cái tên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Ông Cần từng làm việc tại VinaCapital, HSBC. Từ năm 2007 đến nay, ông bắt đầu nắm các vị trí quản lý tại các Công ty chứng khoán hàng đầu như Chứng khoán Bản Việt; Chứng khoán HSC và từng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ACBS.

Hoạt động trong lĩnh vực chính là sản xuất mì ăn liền, những động thái của Uniben tại chứng khoán Kafi cho thấy tham vọng mở rộng hoạt động của doanh nghiệp này.

Uniben có tiền thân là Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng, được thành lập năm 1992 với sản phẩm chính là mì 3 Miền. Giai đoạn này, công ty chủ yếu hoạt động ở khu vực phía Nam và xuất khẩu mì sang thị trường Đông Âu.

Bước ngoặt với Việt Hưng đến năm 2009 khi công ty đổi chủ sở hữu, và tên gọi mới là Công ty cổ phần Uniben cũng ra đời 6 năm sau đó.

Từ đây, công ty thay đổi hoàn toàn bộ nhận diện thương hiệu và đầu tư mạnh mẽ vào ngành mì, cụ thể là thương hiệu 3 Miền, để rồi vươn lên trở thành thương hiệu mì ăn liền được người tiêu dùng chọn mua số 1 tại thị trường nông thôn từ năm 2016 (Theo báo cáo Kantar Worldpanel Brand Footprint 2017) và giữ vững cho tới hiện tại.

Với thành công của 3 Miền, Uniben cũng trở thành nhà sản xuất mì ăn liền lớn thứ 3 ở Việt. Hiện tại, các sản phẩm của Uniben đang được tiêu thụ hàng ngày tại hơn 20 triệu hộ gia đình Việt Nam, với hơn 250.000 điểm bán trên toàn quốc. Ngoài mì ăn liền, công ty đã mở rộng sang ngành hàng gia vị và nước giải khát với 3 thương hiệu thành công đột phá là Trà mật ong Boncha và Nước trái cây Joco, Nước tăng lực Abben.