CPTPP đạt bước tiến mới tại Nhật Bản

Đức Thành - 10:31, 30/06/2018

TheLEADERQuốc hội Nhật Bản mới đây đã thông qua dự thảo luật phê chuẩn Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực.

Sự phê chuẩn này được chính phủ Nhật Bản báo tới toàn bộ các quốc gia thành viên khác của CPTPP với hy vọng những động thái tương tự được diễn ra và kỳ vọng giúp hiệp định thương mại này có hiệu lực vào cuối năm nay.

Ngày 8/3 vừa qua (theo giờ Chile), 11 quốc gia còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã cùng nhau kí kết phiên bản mới của thỏa thuận này là CPTPP, bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico, Chile, Peru, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Brunei, Úc và New Zealand.

CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được phê chuẩn bởi ít nhất 6 trong tổng số 11 nước tham gia. Trước Nhật Bản, Mexico là quốc gia đầu tiên đã phê chuẩn thỏa thuận này vào tháng 4 vừa qua.

CPTPP đang tỏ ra là một hiệp định có sức hút khi nhiều cái tên thể hiện mong muốn gia nhập như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan hay Indonesia.

Cách đây không lâu, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tiết lộ quốc gia này đang nghiên cứu CPTPP và có quan điểm gia nhập hiệp định thương mại này. Các nghiên cứu của chính phủ sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng tới 1 năm tới và khi đó, Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Phó thủ tướng Thái Lan mới đây trong cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết quốc gia này muốn tham gia vào TPP càng sớm càng tốt. Nếu cả hai viễn cảnh gia nhập trên đều xảy ra, Đông Nam Á sẽ có tới 6 quốc gia là thành viên của CPTPP.

Ở chiều ngược lại, Malaysia lại đang cho thấy dấu hiệu chững lại khi đưa ra đề nghị xem xét và đàm phán lại. Theo Thủ tướng Malaysia, “các quốc gia nhỏ không thể cạnh tranh được với các nước lớn hơn trong cùng một điều khoản. Chúng tôi không hoàn toàn chống lại TPP nhưng hiệp định này cần được đàm phán lại để những nước nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh", CNBC dẫn lời.