World Bank: Gần 1 triệu người Việt Nam sẽ thoát nghèo nhờ CPTPP
Nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Quốc hội Nhật Bản mới đây đã thông qua dự thảo luật phê chuẩn Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực.
Sự phê chuẩn này được chính phủ Nhật Bản báo tới toàn bộ các quốc gia thành viên khác của CPTPP với hy vọng những động thái tương tự được diễn ra và kỳ vọng giúp hiệp định thương mại này có hiệu lực vào cuối năm nay.
Ngày 8/3 vừa qua (theo giờ Chile), 11 quốc gia còn lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã cùng nhau kí kết phiên bản mới của thỏa thuận này là CPTPP, bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico, Chile, Peru, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Brunei, Úc và New Zealand.
CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được phê chuẩn bởi ít nhất 6 trong tổng số 11 nước tham gia. Trước Nhật Bản, Mexico là quốc gia đầu tiên đã phê chuẩn thỏa thuận này vào tháng 4 vừa qua.
CPTPP đang tỏ ra là một hiệp định có sức hút khi nhiều cái tên thể hiện mong muốn gia nhập như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan hay Indonesia.
Cách đây không lâu, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tiết lộ quốc gia này đang nghiên cứu CPTPP và có quan điểm gia nhập hiệp định thương mại này. Các nghiên cứu của chính phủ sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng tới 1 năm tới và khi đó, Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Phó thủ tướng Thái Lan mới đây trong cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết quốc gia này muốn tham gia vào TPP càng sớm càng tốt. Nếu cả hai viễn cảnh gia nhập trên đều xảy ra, Đông Nam Á sẽ có tới 6 quốc gia là thành viên của CPTPP.
Ở chiều ngược lại, Malaysia lại đang cho thấy dấu hiệu chững lại khi đưa ra đề nghị xem xét và đàm phán lại. Theo Thủ tướng Malaysia, “các quốc gia nhỏ không thể cạnh tranh được với các nước lớn hơn trong cùng một điều khoản. Chúng tôi không hoàn toàn chống lại TPP nhưng hiệp định này cần được đàm phán lại để những nước nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh", CNBC dẫn lời.
Nếu Việt Nam đầu tư vào nguồn vốn con người, gia tăng năng suất lao động thì lợi ích từ CPTPP sẽ cao hơn rất nhiều.
Theo TS. Phạm Minh Đức, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới, năng lực xử lý tranh chấp thương mại của một số cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam hiện còn rất hạn chế cần được khắc phục ngay trong quá trình thực thi CPTPP.
Tập đoàn FPT đã công bố khoản đầu tư lớn, cùng việc tập trung cho năm mũi nhọn công nghệ, từ lượng tử, UVA, đến đường sắt, dữ liệu và an ninh mạng.
Tập đoàn VinaCapital vừa phát hành Báo cáo ESG thường niên lần thứ ba, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.
Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) và Cổng thông tin Khu công nghiệp Việt Nam (VIZ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để tổ chức triển lãm thành tựu khu công nghiệp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đây là bước ngoặt đưa Việt Nam bước vào sân chơi triển lãm công nghiệp toàn cầu, đồng thời kiến tạo nền tảng cho mô hình khu công nghiệp thế hệ mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, kinh tế Việt Nam đã cho thấy đủ sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài, mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi.
Công ty CP Quốc Cường Gia Lai trình cổ đông thông qua ba nội dung chính để tạo nguồn thu trong thời gian sớm nhất, xử lý dứt điểm khoản nợ Bắc Phước Kiển.
Hộ kinh doanh với khoảng 4,6 triệu đơn vị là “hệ thần kinh ngoại biên” của nền kinh tế đời sống, nhưng trong nhiều thập kỷ lại gần như đứng ngoài các nền tảng số lớn—và HKDO ra đời từ chính khoảng trống đó.
Giá vàng hôm nay 17/12 tăng trở lại 600.000 đồng mỗi lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn giằng co mạnh ở vùng đỉnh.