CT Group khơi thông pháp lý dự án Metro Star sau 3 năm chờ đợi

Hứa Phương - 08:16, 05/04/2024

TheLEADERDự án căn hộ Metro Star vừa được UBND TP Thủ Đức chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

CT Group khơi thông pháp lý dự án Metro Star sau 3 năm chờ đợi
Phối cảnh dự án Metro Star

UBND Thành phố Thủ Đức vừa ban hành quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star của Công ty CP Đầu tư Metro Star.

Những nội dung được điều chỉnh theo quyết định mới là chủ đầu tư, quy mô sử dụng đất và quy mô dự án. 

Cụ thể, chủ đầu tư chuyển từ Công ty TNHH Ngôi nhà thân yêu I – Home sang Công ty CP Đầu tư Metro Star - thành viên của CT Group.

Quy mô sử dụng đất và quy mô dự án cũng có thay đổi. Trong đó, hệ số sử dụng đất tăng từ 2,42 lần lên 7,2 lần. Tầng cao công trình tăng từ 4 – 15 tầng lên tối đa 30 tầng với 1.468 căn hộ, theo đó, mật độ dân số tăng từ 1.272 lên 3.453 người.

Đại diện chủ đầu tư cho biết "đã kiên nhẫn chờ hồ sơ trong ba năm qua" để khơi thông khâu pháp lý quan trọng nhất của dự án.

Metro Star là một trong 148 dự án nằm bất động sản bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. HCM.

Những vướng mắc này liên quan đến tài sản công, đất công xen kẹt, không có đất ở, khó khăn trong việc tính tiền sử dụng đất hoặc bị thanh tra, khiến hàng trăm dự án đình trệ nhiều năm.

Trong kiến nghị gửi UBND TP. HCM trước đó, Công ty CP Đầu tư Metro Star cho biết, dự án được nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Công trình giao thông công chánh từ năm 2015. 

Thương vụ được các cơ quan chức năng TP. HCM chấp thuận một năm sau đó và chủ đầu tư đã hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án đã xây dựng xong phần móng và đã bán hàng nhưng phải dừng lại để rà soát thủ tục pháp lý, trong đó xem xét giá trị quyền sử dụng đất khi chủ đầu tư cũ thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp và thẩm quyền chuyển nhượng dự án.

Các sở bao gồm Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Tài chính đã rà soát, có ý kiến cụ thể về pháp lý, trình tự thủ tục đã thực hiện cũng như thẩm quyền liên quan việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng dự án cho thấy pháp lý quá trình thực hiện dự án phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan tại thời điểm ban hành.

Thực tế, khi cổ phần hoá, cổ phần doanh nghiệp đã được nhà nước đấu giá và người dân đã mua và bầu nên hội đồng quản trị công ty.

Tháng 4 vừa qua, Chi cục Tài chính doanh nghiệp cũng có văn bản xác nhận thẩm quyền quyết định việc chuyển nhượng tài sản của Công ty CP Công trình giao thông công chánh thuộc đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị theo Luật Doanh nghiệp, điều lệ công ty và quy định pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước đã xem xét giải trình và thống nhất không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của khu đất số 360 Xa lộ Hà Nội khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, do Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực nên Công ty CP Đầu tư Metro Star phải thực hiện điều chỉnh phù hợp với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 điều chỉnh và cập nhật lại chủ trương đầu tư.

Đại diện CT Group cho biết, sau khi có quyết định cập nhật chủ trương đầu tư, chủ đầu tư cho biết cũng sẽ cập nhập thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng TP. HCM.

Trước đây, dự án Metro Star được mở bán với giá khoảng 40 triệu đồng/m2 nhưng theo giới đầu tư bất động sản, giá bán hiện nay có thể gấp đôi hoặc cao hơn do thị trường căn hộ ở TP. HCM đã thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn mấy năm trước rất nhiều.