Tiêu điểm
Cứ hai ngày thế giới lại có thêm một tỷ phú đô la
Báo cáo của Oxfam cho biết, 82% số của cải được tạo ra trong năm 2017 thuộc về 1% những người giàu có nhất trên thế giới.
Báo cáo này cho thấy năm 2017 chứng kiến số lượng tỷ phú tăng mạnh nhất trong lịch sử, cứ hai ngày, trên thế giới lại có thêm một tỷ phú. Hiện trên toàn thế giới có 2.043 tỷ phú đô la; chín trên mười tỷ phú là nam giới.
Tài sản của các tỷ phú đã tăng thêm 762 tỉ USD trong vòng 12 tháng. Số tài sản này lớn gấp bảy lần số tiền đủ để có thể chấm dứt tình trạng nghèo đói cùng cực trên phạm vi toàn cầu.
Trong giai đoạn từ 2006 đến 2015, thu nhập của những người lao động bình thường tăng trung bình chỉ ở mức 2% mỗi năm, trong khi tài sản của các tỷ phú đã tăng gần 13% mỗi năm, nhanh hơn gần gấp sáu lần.
Dữ liệu mới từ Credit Suisse cho thấy rằng trên thế giới hiện nay 42 người đang sở hữu giá trị tài sản tương đương với tài sản của 3,7 tỉ người thuộc tầng lớp dưới đáy của xã hội.
Ở các quốc gia trên thế giới, tỷ lệ tài sản mà giới thượng lưu nắm giữ cũng rất lớn và ngày càng có xu hướng gia tăng.
Cụ thể, ở Nigeria, tiền lãi người đàn ông giàu nhất có thể kiếm được từ số tài sản của mình trong một năm đủ để có thể giúp hai triệu người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói ở Nigeria vẫn ngày càng tăng mặc dù kinh tế đã tăng trưởng mạnh trong gần một thập kỷ vừa qua.
Ở Indonesia, 27 bốn người giàu nhất sở hữu số lượng tài sản lớn hơn số lượng tài sản của 100 triệu người ở dưới đáy của xã hội.
Ở Mỹ, ba người giàu nhất sở hữu số tài sản tương đương với một nửa số dân ở tầng lớp bên dưới (khoảng 160 triệu người).
Ở Brazil, một người đang sống với mức lương tối thiếu phải làm việc trong 19 năm thì mới kiếm được số tiền bằng với số tiền mà một người nằm trong số 0,1% những người giàu nhất trên thế giới kiếm được trong một tháng.
Oxfam đã tính toán rằng khoảng hai phần ba tài sản của các tỷ phú là từ thừa kế, độc quyền và thân hữu; tổ chức này dự báo trong vòng 20 năm tới, 500 người giàu nhất thế giới sẽ bàn giao lại 2,4 nghìn tỉ USD cho những người thừa kế của họ.
Đây là một con số lớn hơn cả GDP của Ấn Độ, một quốc gia với 1,3 tỉ dân.
Ông Nguyễn Đăng Quang lọt danh sách tỷ phú thế giới nhờ bán nước mắm
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà
AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.
Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn
Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.
HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên 7,9%
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ đà khi thương mại tốt hơn kỳ vọng cộng hưởng cùng nội lực vững vàng.
Mưa lũ lịch sử tại miền Trung
Miền Trung đang trong chuỗi ngày xảy ra mưa lớn ở nhiều nơi, tình trạng mưa lũ, ngập lụt sâu xuất hiện trên diện rộng, phức tạp, khó lường.
ASEAN và Trung Quốc nâng cấp hiệp định thương mại tự do
Việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Hoa Sen Group vi phạm thuế, bị truy thu và phạt hơn 1,5 tỷ đồng
Hoa Sen Group nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng do các hành vi vi phạm hành chính về thuế trong thời kỳ kiểm tra năm 2021 - 2022.
Novaland lỗ hơn 1.800 tỷ đồng sau 9 tháng
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp âm 1.820 tỷ đồng chủ yếu là do giảm doanh thu hoạt động tài chính, theo Novaland.
AI mở khóa công thức giúp KIDO bứt tốc doanh thu trong thị trường bão hoà
AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.
Khởi nghiệp xanh và 4 lời khuyên 'đắt giá' của chuyên gia Phạm Chi Lan
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh, mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và vì tương lai bền vững của đất nước.
PAN Group lãi 724 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm
Pan Group duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh nhiều biến động, hướng tới mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ cho năm 2025.
Đề xuất cho phép sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để huy động vốn
Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.
















































