Cửa hàng Long Châu mở mới có lãi sau 6 tháng

Việt Hưng - 09:50, 15/04/2023

TheLEADERGiải thích về câu chuyện cửa hàng Long Châu mở mới có thể lãi trong vòng 6 tháng, Chủ tịch FPT Retail nhấn mạnh đây là cả một quá trình chuẩn bị, từ đánh giá toàn diện để chọn mặt bằng đến đàm phán giá thuê, đến đào tạo dược sĩ để tạo độ uy tín cho nhà thuốc.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, FPT Retail (FRT) đã thông qua kế hoạch doanh thu 34.000 tỷ đồng - tăng 13% so với cùng kỳ, và lợi nhuận trước thuế là 240 tỷ đồng - giảm 51% so với kết quả năm 2022.

Kế hoạch kinh doanh được FPT Retail đặt ra trong bối cảnh vô vàn khó khăn, bất ổn của thị trường và dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi dần trong 2 quý cuối năm.

Năm 2023, hoạt động kinh doanh của FRT được dự báo sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố bất lợi trong quý 4/2022 như: sức mua mặt hàng ICT giảm mạnh, chi phí tài chính liên tục tăng cao, lạm phát cao, thị trường mua trả góp tiếp tục suy giảm, …

Tình hình này sẽ tiếp tục đặt ra thách thức lớn cho FPT Retail, đặc biệt là chuỗi FPT Shop khi sức mua giảm mạnh và khó dự báo được thời gian hồi phục. Trong khi đó, dược phẩm là nhóm mặt hàng thiết yếu nhưng được dự báo vẫn bị ảnh hưởng do khách hàng có xu hướng sẽ thắt chặt chi tiêu hơn.

Tuy nhiên, với việc thành công trong việc vận hành chuỗi FPT Long Châu suốt những năm qua, công ty vẫn đặt ra mục tiêu tăng trưởng 2 con số về doanh thu cho mảng này.

Cửa hàng Long Châu mở mới có lãi ngay sau 6 tháng
Cửa hàng Long Châu mở mới có lãi ngay sau 6 tháng

Sau hơn 5 năm vận hành, FPT Long Châu đã đạt được những thành công bước đầu khi trở thành chuỗi nhà thuốc có số lượng cửa hàng lớn nhất Việt Nam tính đến hiện tại, được đông đảo khách hàng biết đến và tin tưởng.

Với mục tiêu tiếp tục vươn xa, tăng nhận diện về vùng phủ, FPT Long Châu sẽ tiếp tục mở thêm ít nhất 400 nhà thuốc, dự kiến nâng tổng số nhà thuốc tại cuối năm 2023 đạt 1.400 - 1.500 cửa hàng.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động trên mỗi nhà thuốc, bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail cho biết, với mỗi nhà thuốc Long Châu mở mới bắt buộc phải có lãi ngay sau 6 tháng hoạt động.

Long Châu thường đặt giá bán thấp hơn so với các nhà thuốc khác. Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ mức doanh thu để đạt điểm hòa vốn khoảng 550-600triệu/tháng.

Giải thích về câu chuyện có thể lãi trong vòng 6 tháng, bà Điệp nhấn mạnh đây là cả một quá trình chuẩn bị, từ đánh giá toàn diện để chọn mặt bằng đến đàm phán giá thuê, đến đào tạo dược sĩ để tạo độ uy tín cho nhà thuốc.

Chiến lược kinh doanh tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục bán hàng khoảng 60% là thuốc. Công ty cũng duy trì chính sách giá rẻ khi 80% sản phẩm có mặt bằng giá thấp hơn các công ty khác.

Cửa hàng Long Châu mở mới có lãi ngay sau 6 tháng 1
Bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT FPT Retail

Bên cạnh đó, FPT Long Châu sẽ đưa vào dịch vụ cộng thêm, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số vào vận hành, làm sao cho khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất về tư vấn, mua sắm, giao hàng,… và chăm sóc sức khoẻ.

Trong bối cảnh thị trường nguồn vốn có nhiều biến động, FPT Retail sẽ tập trung tối ưu hoá dòng tiền, đảm bảo thanh khoản cho toàn công ty cũng như đáp ứng nguồn vốn cho việc mở rộng chuỗi FPT Long Châu.

Ngoài ra, công ty tiếp tục đầu tư cho tầm nhìn dài hạn bao gồm: triển khai xây dựng kho tổng thứ 2 tại Long An sau khi hoàn tất xây dựng kho tổng thứ nhất tại Mê Linh (Hà Nội) vào quý 2/2022, tiếp tục đầu tư cho công nghệ và chuyển đổi số tại các chuỗi.

Với chuỗi FPT Shop, công ty sẽ chủ động đưa ra nhiều chính sách bán hàng, chương trình khuyến mãi, trợ giá để tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với khách hàng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, thu nhập bị ảnh hưởng, do đó biên lợi nhuận gộp của chuỗi dự kiến thấp hơn các năm trước.

Mặt khác, FPT Retail sẽ tập trung vào việc từng bước cải thiện lãi gộp bằng cách bán thêm nhóm hàng gia dụng trong các cửa hàng FPT Shop hiện hữu. Đến nay đã có hơn 300 cửa hàng FPT Shop bán hàng gia dụng, dự kiến sẽ tăng lên con số 600 cửa hàng vào cuối năm 2023.