Cục Hàng không yêu cầu ba hãng bay dừng bán vé vượt slot dịp Tết

Nhật Hạ - 15:57, 25/01/2021

TheLEADERVietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways bị Cục Hàng không yêu cầu dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận.

Cục Hàng không yêu cầu ba hãng bay dừng bán vé vượt slot dịp Tết
Các hãng khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa mỗi ngày trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Trong công văn vừa gửi các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, qua kiểm tra, giám sát hoạt động mở bán vé trên hệ thống trang thông tin điện tử của các hãng hàng không, cục nhận thấy các hãng hiện đang mở bán vé vượt quá số lượng slot đã được xác nhận.

Do vậy, Cục Hàng không yêu cầu Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways dừng ngay việc này. Nếu các hãng vẫn tiếp tục mở bán vượt quá slot, cục sẽ không cấp phép bay và xác nhận slot tăng chuyến cho giai đoạn lịch bay mùa kế tiếp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trong đợt Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không trong nước sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như các năm trước mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa.

Vì vậy, sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, các hãng hàng không này đều đặt nhiều kỳ vọng vào doanh thu dịp Tết khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Nhiều hãng đã mở bán vé Tết ngay từ giữa tháng 8, sớm hơn 1 tháng so với thường lệ.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các hãng khai thác trung bình hơn 1.000 chuyến bay nội địa mỗi ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến bay.

Trong đó, Vietnam Airlines và VASCO khai thác trung bình 379 chuyến một ngày, cao điểm nhất là 504 chuyến một ngày, tăng 31-35,5% so với Tết năm ngoái. Vietjet Air khai thác trung bình 371 chuyến một ngày, tăng 17%. Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến một ngày, tăng 27,5%. Pacific Airlines khai thác trung bình 124 chuyến một ngày, tăng 25%. Vietravel Airlines khai thác 16 chuyến một ngày.

Bên cạnh các chuyến bay vào khung giờ ban ngày, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng tải khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22h00 đến 7h00 sáng ngày kế tiếp với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140-150 chuyến/ngày.

Theo khảo sát ngày 25/1, giá vé máy bay Tết trên một số chặng cao điểm đã cao hơn so với lúc mở bán hồi giữa tháng 8. Trên chặng TP.HCM – Hà Nội từ 4/2 – 16/2/2021 (tức 23 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng), vé khứ hồi có giá từ 4,3 đến hơn 5,8 triệu đồng (đã gồm thuế, phí), trong đó Vietjet và Bamboo airways vé rẻ nhất. 

Còn vé máy bay từ 27 âm lịch – ngày cao điểm sau khi nhiều người được nghỉ sẽ tăng cao hơn. Mỗi vé một chiều TP.HCM – Hà Nội có giá từ 2,4 triệu đồng trở lên (đã gồm thuế, phí).