Cục Hàng không yêu cầu dừng bán vé chuyến bay nội địa

Hoài Anh - 18:25, 31/08/2021

TheLEADERCác hãng hàng không trong nước được yêu cầu dừng bán vé chuyến bay nội địa và hoàn trả tiền vé cho khách đã xuất sau ngày 21/7 đến khi có thông báo mới.

Cục Hàng không yêu cầu dừng bán vé chuyến bay nội địa
Doanh thu của các hãng hàng không giảm đến 80 - 90%.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhằm thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn quốc, cục yêu cầu các hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines, VietjetAir, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines dừng việc mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, các hãng cũng phải hoàn trả tiền vé theo đúng kênh hành khách đã thực hiện việc thanh toán trên các chuyến bay nội địa được xuất từ sau ngày 21/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hạn chế tối thiểu số lượng các chuyến bay thương mại từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đến Hà Nội. Dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ, Phú Quốc – Hà Nội và ngược lại.

Đường bay Hà Nội – TP.HCM chỉ duy trì tối đa 2 chuyến khứ hồi mỗi ngày vì là đường bay trục quan trọng, giao Vietnam Airlines khai thác.

Hành khách trên các chuyến bay nội địa đều phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y tế. Hành khách đi từ vùng dịch phải chấp hành quy định cách ly của địa phương.

Yêu cầu mới nhất của Cục Hàng không như ‘sét đánh ngang tai’ đối với các hãng hàng không trong nước. Trong khi đó, mới đây, trước tình trạng dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đã khẩn thiết kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khoanh nợ và kéo dài thời gian trả nợ cho các hãng hàng không từ 3 đến 6 tháng kể từ khi hết dịch.

Theo hiệp hội, việc bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam đã khiến các hãng hàng không lâm vào tình trạng nguy hiểm. Doanh thu của các doanh nghiệp giảm đến 80 - 90%; dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng; nợ gốc và lãi tăng cao; các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng bị cạn kiện; cơ hội tiếp cận với vốn vay rất khó khăn.