Cuộc đua trong hợp đồng giao dịch tương lai Bitcoin

Kim Ngân - 19:31, 05/12/2017

TheLEADERKhông chỉ có giá giao dịch mà ngay cả việc ra mắt các hợp đồng tương lai liên quan đến Bitcoin cũng tạo ra một đua khốc liệt khi hàng loạt sàn giao dịch lớn cho ra mắt tính năng liên quan đến tiền ảo.

Cuộc đua trong hợp đồng giao dịch tương lai Bitcoin
Cuộc chiến liên quan đến Bitcoin có vẻ như chỉ mới bắt đầu. Ảnh: Database Curated

Sàn giao dịch quyền chọn Chicago (Chicago Board Options Exchange - CBOE) thông báo sẽ ra mắt các giao dịch tương lai liên quan tới Bitcoin vào Chủ Nhật tới và chính thức diễn ra phiên giao dịch đầu tiên vào thứ Hai ngày 11/12.

Thời điểm ra mắt của CBOE sớm hơn so với mốc dự kiến của Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Chicago Mercantile Exchange - CME) vào ngày 18/12. 

Bên cạnh đó, Nasdaq - sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới cũng cho biết sẽ giới thiệu các giao dịch kỳ hạn Bitcoin trong nửa đầu 2018.

Một trong những sàn giao dịch tài chính hàng đầu của Nhật Bản cũng đang bắt đầu chuẩn bị cho việc ra mắt các tính năng liên quan tới Bitcoin nhằm theo sát các đối thủ tại Mỹ.

Theo Giám đốc điều hành Shozo Ohta, sàn giao dịch Tokyo (Tokyo Financial Exchange - TFX) - nơi có cả sự tham gia của JPMorgan Chase & Co. và Barclays Bank Plc hiện đang có kế hoạch thành lập một nhóm làm việc nhằm nghiên cứu thị trường tiền ảo vào tháng Giêng năm sau.

Theo ông Ohta, việc niêm yết mới này sẽ đòi hỏi luật chứng khoán tại quốc gia này phải có những thay đổi và tại Nhật Bản, sự khởi đầu của một nhóm làm việc là bước đầu tiên trong việc soạn thảo luật.

"Một khi Ủy ban Giao dịch và Tài chính công nhận tiền ảo như một sản phẩm tài chính thì sàn giao dịch Tokyo sẽ niêm yết các hợp đồng kỳ hạn tương lai liên quan đến tiền ảo nhanh nhất có thể. Và để đạt được điều này, chúng tôi sẽ khởi động một nhóm làm việc nhằm nghiên cứu các khía cạnh khách nhau như các sản phẩm Bitcoin hiện nay, triển vọng của nó và hình thức nào sẽ được phát triển tại Nhật bản", ông Ohta cho biết thêm,

TFX là sàn giao dịch độc lập với các sàn giao dịch chính của Nhật Bản và là nơi xử lý các hợp đồng tương lai của Nikkei 225 và Topix. TFX thường được các tổ chức đầu tư sử dụng cho các giao dịch tương lai tiền ngoại tại thị trường Nhật. Trong tháng 11 vừa qua, đã có khoảng 3,5 triệu hợp đồng được giao dịch tại TFX.

Từ tháng Tư năm nay, Nhật Bản đã trở thành một trong những quốc gia có những bước đi nhanh nhất trong vấn đề tiền ảo, chấp nhận Bitcoin là một phương tiện trao đổi hợp pháp cũng như đưa ra các biện pháp giám sát các hoạt động trao đổi liên quan tới đồng tiền này.

Cho đến nay, 15 địa điểm đã được cấp giấy phép từ Cơ quan Chứng khoán Tài chính Nhật Bản. Giá trị giao dịch Bitcoin tại quốc gia này hiện chiếm khoảng một nửa tổng giao dịch toàn cầu.