Cựu giám đốc toàn cầu S&P Rating gia nhập FiinRating

Minh Hiền - 15:53, 19/11/2020

TheLEADERFiinRating, khối dịch vụ xếp hạng tín nhiệm của FiinGroup, công ty thứ hai tại Việt Nam được cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam

Cựu giám đốc toàn cầu S&P Rating gia nhập FiinRating
Ông Paul Coughlin, cố vấn cao cấp của FiinRating

Công ty FiinGroup hôm nay đã giới thiệu ông Paul Coughlin, nguyên giám đốc toàn cầu của S&P Global Ratings – Analytics & Operations tham gia với vai trò cố vấn và thành viên hội đồng xếp hạng của FiinRating, khối dịch vụ xếp hạng tín nhiệm của công ty.

Ông Paul Coughlin trước đây đã làm việc tại S&P Ratings từ năm 1998 đến 2014. Ông bắt đầu tham gia Australian Ratings tại Úc, hãng này đã được S&P mua lại vào năm 1990 và sau đó ông có thời gian dài phụ trách S&P Trung quốc. Tại đó ông phụ trách xây dựng Taiwan Ratings và sau đó ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Toàn cầu Dịch vụ xếp hạng doanh nghiệp và xếp hạng quốc gia của S&P và làm việc tại trụ sở New York từ năm 2005. Ông là Giám đốc Toàn cầu của S&P Global Ratings – Analytics & Operations trước khi nghỉ hưu vào năm 2015.

“Đội ngũ nhân sự và chuyên gia hiện nay của FiinRating chủ yếu là người Việt và mặc dù có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực liên quan như kiểm toán, quản lý đầu tư, ngân hàng đầu tư và thẩm định tín dụng tại Việt Nam và quốc tế nhưng chưa có kinh nghiệm thực tế cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm. Do đó, sự tham gia của ông Paul Coughlin cùng các chuyên gia quốc tế khác là mảnh ghép để nâng cao năng lực của FiinRating trong việc xây dựng và áp dụng các mô hình xếp hạng và thực hiện phân tích tín nhiệm vào điều kiện môi trường kinh doanh, thực tế quản trị doanh nghiệp và cơ sở dữ liệu của Việt Nam” – ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinGroup cho biết.

Đại diện của FiinGroup cũng cho biết do dịch Covid-19 nên đội ngũ chuyên gia nước ngoài sẽ làm việc trực tuyến và đào tạo cho đội ngũ phân tích của FiinRating cũng như tham gia vào triển khai các hoạt động xếp hạng cho những khách hàng đầu tiên của FiinRating.

Ông Paul Coughlin là người Úc và quốc tịch Anh, hiện ông đang sống tại Melbourne nhưng sẽ đến Việt Nam làm việc ngay có thể khi quy định hạn chế đi lại từ Úc sang Việt Nam được gỡ bỏ. Ông thể hiện mong muốn mạnh mẽ được hỗ trợ vào việc tạo nền móng cho ngành xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam và qua đó góp phần vào sự phát triển của ngành tài chính Việt Nam.

Tổng giám đốc FiinGroup cho biết thêm, mục tiêu của FiinRating là đồng hành cùng với cơ quan chính sách và các thành viên của thị trường để xây dựng một hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội địa cho doanh nghiệp Việt Nam và phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế tham gia đầu tư vào công cụ nợ như trái phiếu tại Việt Nam. 

Kết quả xếp hạng cũng hướng đến làm cơ sở để hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể thể áp dụng Basel II trong việc quản trị rủi ro tín dụng và an toàn về vốn theo phương pháp chuẩn hóa hay “Standardised Approach”. Việc xây dựng một hệ thống xếp hạng tín nhiệm nội địa cũng góp phần giải quyết vấn đề “trần tín nhiệm quốc gia” hiện ở mức Ba/BB- áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp Việt Nam nào khi thực hiện bởi các tổ chức xếp hạng quốc tế.

FiinGroup là đơn vị thứ hai được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam theo Nghị định 88 của Chính phủ về hoạt động xếp hạng tín nhiệm. Hiện công tythực hiện cung cấp dịch vụ xếp hạng với thương hiệu FiinRating nhằm thực hiện nhu cầu xếp hạng của các doanh nghiệp và nhà phát hành trái phiếu và các cụ nợ. 

Trước khi mở rộng sang mảng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, FiinGroup (trước kia là StoxPlus) được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống dữ liệu tài chính-chứng khoán, phân tích ngành và doanh nghiệp phục vụ các định chế tài chính đầu tư trong và ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam hoặc có mối hệ thương mại xuất khẩu với các doanh nghiệp Việt Nam.