'Đã lường trước sốt đất đặc khu nhưng chưa làm tốt việc phòng ngừa'

Thu Phương - 17:18, 04/06/2018

TheLEADERBộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thừa nhận trước Quốc hội chưa làm tốt việc phòng ngừa sốt đất tại các đặc khu kinh tế tương lai.

'Đã lường trước sốt đất đặc khu nhưng chưa làm tốt việc phòng ngừa'
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Trước vấn đề sốt đất đang diễn biến phức tạp tại các đặc khu kinh tế, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, các địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có tiềm năng rất lớn để phát triển. 

Do đó, đương nhiên, người dân sẽ đổ tiền vào đất đai tại đó để đầu tư khiến thị trường sôi động, đây là điều các bộ ngành cũng như cơ quan quản lý nhà nước đã biết và lường trước được, tuy nhiên chưa làm tốt việc phòng ngừa, bộ trưởng thừa nhận.

Ông Hà lấy ví dụ về thực trạng sốt đất xung quanh khu vực sân bay Long Thành, Chính phủ đã có quyết định tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đất cách đây 5 năm, song trên thị trường, người dân vẫn tiến hành các giao dịch ngầm khiến xảy ra việc sốt đất như thời gian vừa qua.

Với thực trạng sốt đất tại các đặc khu kinh tế tương lai, Bộ trưởng Hà cho rằng, vừa qua các địa phương đã ra các văn bản tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đất, phân lô tách nền là hoàn toàn đúng đắn về nội dung, tuy nhiên, hình thức ra chỉ thị chưa phù hợp với pháp luật hiện hành.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này cũng như quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai tại các địa phương, trong thời gian tới, ông Hà kiến nghị Quốc hội nên ban hành một nghị quyết có tính đặc thù để quản lý đất đai tại các đặc khu kinh tế, cần có cơ chế tính toán kỹ để tránh xảy ra thực trạng sốt đất như hiện nay.

Đồng thời, làm tốt công tác quy hoạch tại các đặc khu kinh tế, kiểm tra, xử lý kịp thời các sai phạm để người đầu cơ đất tại các đặc khu không có cơ hội sinh lợi trên các giao dịch mua bán đất đai trái pháp luật, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nhấn mạnh.

Trước đó, nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và ngăn chặn thực trạng giá đất tăng chóng mặt tại các đặc khu kinh tế, cả ba đặc khu kinh tế tương lai là Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đều đã ráo riết ban hành lệnh cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa đất để cắt cơn sốt đất ảo tại đây. 

Về vấn đề này trước đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã cho rằng, thực trạng sốt đất tại các đặc khu kinh tế hiện nay không chỉ đẩy nhà đầu tư vào nguy cơ rủi ro cao mà còn gây khó khăn cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp khi giải phóng mặt bằng triển khai dự án theo quy hoạch sau này. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của đặc khu trong mắt các nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên, theo ông Đính, sự vào cuộc kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt của các cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương bằng chủ trương dừng mọi giao dịch mua bán nhà đất chờ phê duyệt quy hoạch là không nên bởi điều này là sai luật. Việc cấm chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ dẫn tới sự đóng băng thị trường bất động sản, gây hậu quả sẽ rất nặng nề, khó hồi phục lại trong một thời gian dài.

Thậm chí, sự sụt giảm của thị trường còn có thể lan tỏa đến cả thị trường bất động sản toàn tỉnh Quảng Ninh, khiến nản lòng các nhà đầu tư thực sự, chân chính đang tham gia vào thị trường, ông Đính cho hay.

Còn theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, quyết định tạm dừng việc chuyển nhượng đất tại các đặc khu là hoàn toàn đúng đắn. Đây là việc làm vô cùng cần thiết ở thời điềm hiện tại để ngăn chặn viễn cảnh xấu trong tương lai nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định và bền vững của các địa phương.

Ông Quý cho rằng, chủ trương, mục đích của các chính quyền địa phương trong việc tạm dừng giao dịch đất đặc khu là đúng, trong quá trình thực thi có xảy ra việc sai luật như các chuyên gia đã phân tích thì cũng nên thông cảm.

Trong giai đoạn này, nên chấp nhận việc đó để kịp thời ngăn chặn đầu cơ, tránh những hậu quả khó lường, bởi suy cho cùng, quy định pháp luật cũng là để đảm bảo sự phát triển hài hoà của xã hội, ông Quý nhận định.