Đà Nẵng bác bỏ thông tin dự án Sơn Trà tái thi công bất chấp lệnh đình chỉ

Hà Giang - 17:21, 30/11/2017

TheLEADERKhông có việc xây dựng các hạng mục khác của dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà mà chỉ là công tác xây dựng bờ kè bảo vệ chống sạt lở.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã khẳng định như vậy trong thông cáo báo chí phát đi chiều nay để phản hồi thông tin việc xây dựng trở lại tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa, quận Sơn Trà.

Phản ứng của Sở Xây dựng được đưa ra ngay sau khi một trang facebook sáng nay đăng ba hình ảnh cho rằng công trình đang triển khai thi công trở lại với dòng trạng thái: "Sáng nay, ngày 30/11/2017 công trường dự án Biển Tiên Sa. Ai cấp phép thi công trở lại khi Chính phủ đang thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà?".

Sau khi nhận được thông tin, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, đối chiếu với các hồ sơ liên quan.

Sở Xây dựng khẳng định, việc chủ đầu tư triển khai xây dựng hiện nay tại dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa là việc xây dựng kè chắn để bảo vệ chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5689/UBND-SXD ngày 26/7/2017 và đã được UBND thành phố gia hạn thời gian thi công tại Công văn số 9498/UBND-SXD ngày 22/11/2017.

Theo công văn này, dự án đã ngừng thi công từ ngày 19/3/2017, nhưng do nguy cơ sạt lở và trượt đất khối lượng lớn gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến rạn san hô đỏ nên UBND TP Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư thi công bờ kè chống sạt lở.

“Không có việc xây dựng lại các hạng mục khác tại dự án”, thông cáo của Sở Xây dựng viết.

Kèm theo thông cáo là bốn hình ảnh ghi nhận việc xây dựng bờ kè chống sạt lở của dự án này vào hồi 10h sáng nay.

Đà Nẵng bác bỏ thông tin dự án Sơn Trà tái thi công bất chấp lệnh đình chỉ
Hiện trường dự án hồi 10h sáng 30/11/2017. Ảnh do Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp

Trước đó, vào tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà và báo cáo kết quả thanh tra toàn diện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Dự án Khu Du lịch biển Tiên Sa nằm trên bán đảo Sơn Trà do Công ty CP Du lịch biển Tiên Sa làm chủ đầu tư đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết và báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2009; đồng thời được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng hạng mục giao thông và thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp.

Nhưng đến tháng 9/2016, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới dự án từ 142,1ha lên gần 147,2 ha, sau đó được Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng chấp nhận giãn tiến độ đầu tư với thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ là trong tháng 12/2017.

Mặc dù dự án chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng giao thông, thoát nước, phần móng và cột thép của 40 căn biệt thự.

Sau khi dư luận phản đối vì một bức ảnh của người dân cho thấy một mảng lớn của rừng Sơn Trà bị cày xới nham nhở do tác động của việc thi công dự án, quận Sơn Trà đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả những hạng mục công trình chưa có giấy phép xây dựng.

Đầu tháng này, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà vì thiếu chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm xây dựng không có giấy phép tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.