Đại gia Dũng 'lò vôi' chi 10.000 tỷ đồng giải cứu nước thải các khu công nghiệp

Hứa Phương - 09:09, 22/01/2019

TheLEADERTrong 3 năm tới, CTCP Hằng Hữu Huỳnh của đại gia Dũng "lò vôi" sẽ rót khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà máy xử lý nước thải tại những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước.

Ngày 21/1, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Đại Nam chia sẻ về chiến lược đầu tư và phát triển của CTCP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh.

Đại gia Dũng 'lò vôi' chi 10.000 tỷ đồng giải cứu nước thải các khu công nghiệp
Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh bên những ly nước sau khi đã qua xử lý

Theo ông Dũng, ngày 26/1, Công ty Hằng Hữu Huỳnh sẽ chính thức khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Sóng thần II tại thị xã Dĩ An, Bình Dương.

“Từ nay trở đi, khi phát triển các khu công nghiệp (KCN), chúng ta không phải lo lắng về vấn đề xử lý nước thải, lưu lượng xả thải, nồng độ ô nhiễm xả thải. Đồng thời, cũng không bị lệ thuộc vào công nghệ và nguồn vốn của nước ngoài cho việc xử lý nước thải công nghiệp”, ông Dũng khẳng định và cho biết nước thải sau khi xử lý sẽ đạt chuẩn của Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Y tế.

Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II sau khi khánh thành, có thể xử lý với công suất tối thiểu khoảng 10.000 m3 và tối đa có thể lên tới 18.000 m3 mỗi ngày. Đây là nhà máy kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam xử lý nước công nghiệp thành nước phục vụ sản xuất bằng phương pháp vi sinh.

Theo chiến lược phát triển, trong giai đoạn 2018 - 2021, Hằng Hữu Huỳnh sẽ đầu tư ước tính khoảng 10.000 tỉ đồng để xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, ưu tiên đặc biệt các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên cả nước, dự kiến khoảng 100 nhà máy.

Ông Dũng nhận định, thời gian qua, các KCN đã góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tạo việc làm trực tiếp cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển các KCN đã đặt ra không ít bất cập và thách thức, đó là tình trạng ô nhiễm môi trường nước gây bức xúc trong dư luận.

Nguồn tài nguyên nước đang trong tình trạng báo động, lượng nước thải chưa qua xử lý, hay đã xử lý nhưng chưa đạt chuẩn được hàng ngàn cơ sở sản xuất công nghiệp xả thẳng ra môi trường tự nhiên. Lâu ngày dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch, phát sinh các hệ lụy về sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, hiện cả nước có 615 cụm công nghiệp, nhưng chỉ có khoảng 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có gần 300 khu công nghiệp với lưu lượng xả thải trên 2 triệu m3/ngày, nhưng chỉ trên 60% lượng nước thải được xử lý qua các nhà máy xử lý nước thải tập trung, có tới 70% lượng nước thải chưa được xử lý triệt để. Nước thải sau đó được đổ thẳng ra ao, hồ và các con sông. 

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 9.000 người tử vong và trên 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Được biết, CTCP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh do ông Huỳnh Uy Dũng (tức ông Dũng “lò vôi”) thành lập vào tháng 10/2018 và giữ chức Chủ tịch HĐQT, trụ sở đặt tại đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM

Kế hoạch của Hằng Hữu Huỳnh sẽ giành 30% lợi nhuận của nhà máy xử lý nước thải để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường về nước thải, rác thải và khí thải.