Đảm bảo thông quan hàng hóa khi TP. HCM giãn cách

Hứa Phương - 11:22, 10/07/2021

TheLEADERCục hải quan TP. HCM vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính trong thời điểm giãn cách theo chỉ thị 16.

TP. HCM tiến hành giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Điều này sẽ gây ra những xáo trộn trong việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận có tiến hành các hoạt động xuất nhập hàng hóa qua cửa khẩu cảng biển, sân bay ở TP. HCM.

Cách doanh nghiệp thông quan hàng hóa khi TP. HCM giãn cách
Cục hải quan TP. HCM vẫn đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp cả trong và ngoài giờ hành chính trong thời điểm giãn cách theo chỉ thị 16.

Để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp, hàng hóa được thông suốt, Cục hải quan TP. HCM cho biết, các đơn vị hải quan cửa khẩu cảng biển, sân bay, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao sẽ phối hợp với các kho bãi, cảng trên địa bàn bố trí khu vực nộp, nhận hồ sơ của doanh nghiệp ngoài khu vực làm thủ tục hải quan và bố trí các thiết bị phù hợp để thông báo cho doanh nghiệp, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường hàng không do có những đặc thù trong thời gian dịch bệnh, các chuyến bay xuất cảnh chủ yếu cất cánh vào đêm nên Chi cục hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Chi cục sẽ linh động trong việc bố trí nhân viên làm việc trực tiếp và làm việc từ xa, đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp thuận lợi nhất. Các doanh nghiệp có hàng hóa thông quan ngoài giờ hành chính, cần thông báo trước theo quy định để được hỗ trợ.

Với những nhân viên hải quan cư trú ngoài địa bàn TP. HCM đang vướng các quy định của địa phương về xét nghiệm, cách ly y tế sẽ bố trí chỗ ăn ở để cán bộ ở lại TP. HCM nhằm đảm bảo quân số thực hiện công việc chuyên môn.

Đối với cảng Cát Lái, nơi có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn, mỗi ngày Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục thông quan từ 1.000 đến trên 2.000 tờ khai.

Để đảm bảo khối lượng lớn hàng hóa được thông quan kịp thời, Chi cục đã bố trí đơn vị thực hiện làm việc trực tiếp và từ xa tại từng bộ phận phù hợp với công việc.

Với các đội thủ tục, khu vực nhà kiểm hóa đều được bố trí khu vực chờ có ghế ngồi giãn cách cho doanh nghiệp. Còn các khâu thủ tục đều hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tại các đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, các phòng nghiệp vụ luôn đảm bảo công tác hỗ trợ thông quan hàng hóa, tiếp nhận giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp.

Theo Công ty chứng khoán VNDIRECT, trong 5 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất/nhập khẩu của nước ta tăng 36,4%/30,7%, điều này giúp sản lượng container qua cảng biển tăng 24,2%. Trong đó riêng cụm cảng TP. HCM đã thông quan 3,5 triệu TEUs, tăng 17% so với cùng kỳ.