Đất Xanh chuyển lãi thành lỗ vì giao dịch thoái vốn LDG

Trần Anh - 11:58, 17/08/2020

TheLEADERGiao dịch thoái vốn của Đất Xanh khỏi Công ty Đầu tư LDG thực hiện sau ngày 30/6 nên được kiểm toán yêu cầu trích lập dự phòng lớn khiến công ty chuyển từ lãi thành lỗ.

Tập đoàn Đất Xanh vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm đã soát xét. Đáng chú ý, báo cáo được kiểm toán độc lập bởi E&Y cho thấy Đất Xanh lỗ tới 488 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay. Trước đó, báo cáo tự lập của công ty ghi nhận lãi 38 tỷ đồng.

Việc chuyển từ lãi sang lỗ hàng trăm tỷ đồng được E&Y xác định do khoản chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Đầu tư LDG thực hiện vào tháng 7 là phát sinh sau niên độ và yêu cầu Đất Xanh phải trích lập dự phòng 526 tỷ đồng. Chi phí tài chính theo đó tăng lên 679 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần trước kiểm toán.

Theo báo cáo tài chính, vào ngày 30/6, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ 542 tỷ đồng, trong khi đầu năm là 1.079 tỷ đồng (khoảng 12.250 đồng/cổ phiếu).

Trong các phiên giao dịch ngày 22/7 và 24/7, Đất Xanh đã chuyển nhượng toàn bộ 88 triệu cổ phiếu LDG, tỷ lệ 36,72% vốn. Đất Xanh cho biết đã thu về hơn 500 tỷ đồng với giá bán trung bình dao động từ 5.840 đồng – 6.310 đồng/cổ phiếu.

Đất Xanh cho biết việc thoái vốn nằm trong chiến lược phát triển và mở ra hướng đi mới, tránh xung đột lợi ích bởi chiến lược, phạm vi hoạt động của 2 công ty cơ bản giống nhau. Đồng thời, thoái vốn giai đoạn này giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền mặt có thể được sử dụng để phục vụ cho các dự án của tập đoàn hoặc thực hiện các chiến lược mua bán, sáp nhập (M&A) nếu có.

Dù kiểm toán phát hành báo cáo ghi nhận khoản lỗ gần 500 tỷ đồng sau 6 tháng nhưng Ban lãnh đạo Đất Xanh cho biết, giao dịch thoái vốn đã được phản ánh toàn bộ vào tình hình tài chính của công ty và không ảnh hưởng gì đến hoạt động trong nửa cuối năm.

Tại ngày 30/6, Đất Xanh có 5.844 tỷ đồng nợ vay tài chính, chủ yếu là nợ dài hạn từ phát hành trái phiếu. Công ty có hơn 110 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng song khoản tiền này cũng được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay ngắn hạn tại ngân hàng

Tính đến giữa năm, giá trị hàng tồn kho của Đất Xanh đạt hơn 8.800 tỷ đồng, tăng 2.000 tỷ đống với thời điểm đầu năm. Trong đó,chiếm tỷ trọng lớn nhất là dự án Gem Sky World tại Long Thành, Đồng Nai đạt gần 3.300 tỷ đồng, tăng gấp đôi chỉ sau 6 tháng. 

Trong khi đó, dự án Gem Riverside gần như dừng đầu tư khi giá trị tài sản dở dang gần như không đổi, đạt 1.579 tỷ đồng. Từng là dự án trọng điểm, được Đất Xanh liên tục bơm vốn, song Gem Riverside phải “đắp chiếu” thời gian gần đây do vướng thủ tục pháp lý.

Tập đoàn còn cho biết trong nửa cuối năm sẽ giới thiệu một dự án mới là khu căn hộ cao cấp Opal Skyline ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tiết, Phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương với hơn 1.500 sản phẩm. Đồng thời, hoạt động dịch vụ bất động sản trong nửa đầu năm có sản lượng bán bằng 70% cùng kỳ năm trước dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh tập trung của ngành.