Đề xuất nâng tỷ lệ chi phí lãi vay được khấu trừ trong Nghị định 20 lên mức 40%

An Chi Thứ ba, 21/05/2019 - 08:05

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, quy định về chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị định 20 cần được nâng lên mức 35% - 40% thay vì 20% để phù hợp hơn với bối cảnh của nền kinh tế.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực

Mỗi năm doanh nghiệp phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng

Hơn một năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong nước và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, tài chính đã liên tục lên tiếng về những khó khăn do quy định khống chế trần lãi vay được nêu trong Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20. Nghị định này nhằm quản lý, chống thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp với các doanh nghiệp có quan hệ liên kết.

Theo đó, chi phí lãi vay trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.

Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung này chưa đảm bảo công bằng đối với các công ty, gây cản trở đối với doanh nghiệp trong việc huy động vốn để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhiều ông lớn như Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), Nhiệt điện Quảng Ninh cũng đã gửi văn bản về Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại Nghị định 20. 

Các doanh nghiệp cho rằng, với quy định mới của Nghị định 20 sẽ phát sinh thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Nếu tính tổng các doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết, con số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nội dung trong Nghị định 20 có thể lên tới hàng nghìn doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20 đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, các tập đoàn quy mô lớn. Nếu áp theo quy định này mỗi năm, các doanh nghiệp lớn sẽ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng cho cơ quan thuế, việc nộp thuế đúng thì không sao nhưng khoản phải nộp tăng thêm này là không đúng.

Tranh cãi trái chiều về quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Ông Nam phân tích: "Hiện các tập đoàn lớn vay vốn để phân bổ cho các công ty con nhưng nếu theo quy định này thì doanh nghiệp lớn không được trừ thuế. Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính giải thích rằng quy định này nhằm chống chuyển giá nhưng lại bắn trượt mục tiêu, toàn bắn vào doanh nghiệp trong nước".

Mới đây, Tập đoàn Điện lực đã phải nộp thêm 700 tỷ đồng theo quy định này. Điều này không phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, ông Nam đề nghị tạm dừng áp dụng khoản Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20, đồng thời có sửa đổi phù hợp nhằm tránh thủ tiêu động lực phát triển của doanh nghiệp, tạo ra chi phí vô lý, thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Cần điều chỉnh cho phù hợp

Đồng quan điểm, theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, quy định khống chế trần lãi vay của Nghị định 20 đang hướng chưa trúng mục tiêu là chống việc chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp FDI. 

Tại Diễn đàn Xu hướng đầu tư bất động sản 2019 do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Lực cho rằng, Việt Nam muốn chống việc chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên tỷ lệ 20% lại không phù hợp với các doanh trong nước. 

Tại EU, quy định tỷ lệ này là 30%, trong khi đó tại Việt Nam là 20%, các doanh nghiệp Việt Nam đi vay ngân hàng rất nhiều, do đó tỷ lệ này ít ra phải cao hơn 30%.

Chưa nói đến việc tại Việt Nam, thị trường vốn chưa phát triển, các doanh nghiệp chủ yếu đi vay ngân hàng, chưa nhiều doanh nghiệp phát hành được cổ phiếu. Ở Mỹ và Châu Âu thị trường vốn phát triển, các doanh nghiệp chỉ đi vay ngân hàng khoảng 35%, trong khi ở Việt Nam, tỷ lệ này lên tới 60% - 65%.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu suy giảm

Cũng theo vị chuyên gia này, khoảng 20 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản đều bị ảnh hưởng bởi Nghị định 20. Bởi các doanh nghiệp này đều có tỷ lệ chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ở ngưỡng 26% - 30%. 

"Tất nhiên, Việt Nam vẫn phải chống chuyển giá trốn thuế nhưng phải có tỷ lệ và lộ trình phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp", ông Lực nhấn mạnh và đề xuất nâng tỷ lệ chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị định 20 lên mức 35 - 40%. 

"Đồng thời, cần phải có lộ trình để các doanh nghiệp kịp thích nghi chứ không phải đùng một phát là áp dụng luôn. Tháng 2 ra nghị định, ngày 27/4 có thông tư hướng dẫn, ngày 1/5 có hiệu lực lại đúng kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên các doanh nghiệp rất khó xoay sở kịp", ông Lực nói.

Về phía cơ quan thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cũng cho rằng, Nghị định 20 ra đời nhằm kiểm soát câu chuyện một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Hà Nội nhưng phát triển bất động sản tại các địa phương khác có mức thuế ưu đãi, các nhà đầu tư theo đó có thể “chèo lái” lợi nhuận để hưởng lợi. 

Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết là cần thiết để ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế. Trong đó, quy định chỉ tiêu lợi nhuận lãi vay khi vay vốn là một trong những giải pháp công bằng để đảm bảo người vốn ít cũng như vốn nhiều được bình đẳng khi vào cùng thị trường, làm một dự án.

Nghị định 20 được áp dụng với cả doanh nghiệp FDI và trong nước. Tuy nhiên, theo ông Phụng, trong thời gian vừa qua, "tiếng kêu" chủ yếu đến từ doanh nghiệp trong nước. Điều này chứng tỏ quy định này có điểm chưa hợp lý cần phải xem xét lại.

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Bất động sản -  6 năm
Quy định giới hạn chi phí lãi vay theo Nghị định 20 đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước trong việc tiếp cận nguồn vốn.
Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Bất động sản -  6 năm
Quy định giới hạn chi phí lãi vay theo Nghị định 20 đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước trong việc tiếp cận nguồn vốn.
TGĐ MIK Home: 'Siết tín dụng bất động sản giúp thanh lọc thị trường'

TGĐ MIK Home: 'Siết tín dụng bất động sản giúp thanh lọc thị trường'

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Việc cơ quan quản lý siết tín dụng bất động sản là một chủ trương đúng bởi nó có thể giúp thanh lọc thị trường, hạn chế được phần nào những nhà đầu tư dựa quá nhiều vào vốn ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng, công ty tài chính phân hóa mạnh

Tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng, công ty tài chính phân hóa mạnh

Tài chính -  6 năm

Trong khi nhiều ngân hàng sớm đáp ứng thông tư 41 kỳ vọng được NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, một số khác phải chấp nhận mức tăng trưởng thấp theo đề án tái cơ cấu ngân hàng.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị không nên siết tín dụng vay mua nhà

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị không nên siết tín dụng vay mua nhà

Bất động sản -  6 năm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần đảm bảo một tỷ lệ hợp lý cho vay bất động sản trong tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống, không tăng quá nóng nhưng cũng không làm giảm quá mạnh, gây sốc cho thị trường.

Tranh cãi trái chiều việc siết chặt tín dụng vào bất động sản

Tranh cãi trái chiều việc siết chặt tín dụng vào bất động sản

Bất động sản -  6 năm

Các chuyên gia cho rằng, kiểm soát tín dụng vào bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển ổn định tuy nhiên không nên siết quá chặt hay quá hạn chế tín dụng đối với lĩnh vực này.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  13 giờ

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Tiêu điểm -  16 giờ

Ngày 21/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới diễn ra ngày 21 tháng 11 trong nhiều thời kỳ.

Liên hoan phim XXIV: Bước ngoặt kinh tế sáng tạo của điện ảnh Việt

Liên hoan phim XXIV: Bước ngoặt kinh tế sáng tạo của điện ảnh Việt

Tiêu điểm -  17 giờ

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV đánh dấu bước chuyển của điện ảnh Việt, từ sân chơi nghệ thuật sang một ngành kinh tế sáng tạo với tham vọng hội nhập toàn cầu.

Ngày 20/11 là ngày gì - Dấu ấn Việt Nam và thế giới trong dòng chảy lịch sử

Ngày 20/11 là ngày gì - Dấu ấn Việt Nam và thế giới trong dòng chảy lịch sử

Tiêu điểm -  1 ngày

Ngày 20/11 hàng năm từ lâu đã trở thành một mốc thời gian thân thuộc với người Việt Nam, gắn liền với truyền thống “tôn sư trọng đạo” và những ký ức học trò đầy cảm xúc. Nhưng nếu nhìn rộng hơn ra bối cảnh quốc tế, có thể thấy ngày 20/11 cũng là thời điểm diễn ra rất nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt của lịch sử thế giới – từ những biến chuyển lớn của nền chính trị quốc tế, các phát minh khoa học – công nghệ, cho tới những quyết định quan trọng về quyền con người.

Lũ ở Nam Trung Bộ vượt mức lịch sử

Lũ ở Nam Trung Bộ vượt mức lịch sử

Tiêu điểm -  1 ngày

Lũ lớn nhiều ngày qua đang nhấn chìm các tỉnh Nam Trung Bộ – Tây Nguyên, với nhiều điểm vượt mốc lịch sử, buộc chính quyền kích hoạt biện pháp ứng cứu cao nhất.

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai.

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Bất động sản -  9 giờ

Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng – đang mang tinh thần đến Imperia Holiday Hạ Long. Lấy chất liệu từ địa hình kỳ quan và bối cảnh di sản, thiết kế tại đây hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới cho không gian sống bên bờ vịnh.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Leader talk -  11 giờ

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV là một bước tiến mạnh mẽ về nhận thức lý luận và thực tiễn, khi khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  13 giờ

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Bất động sản -  13 giờ

Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

Doanh nghiệp -  13 giờ

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.