Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan hậu Covid-19

Thùy Dung - 08:10, 24/07/2020

TheLEADERTâm lý tích cực của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã hồi phục nhờ hàng loạt biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu của Chính phủ.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch Covid-19, theo khảo sát mới nhất về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ. Chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm trong quý I/2020.

Tuy nhiên, với hàng loạt biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác – những nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan hậu Covid-19
Diễn biến BCI theo khảo sát của EuroCham 10 năm qua.

Với xu hướng đó, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 đến tháng 4/2020, đạt ngưỡng 34%.

Hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới. Đây là mức tăng đáng kể so với quý I khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

Theo báo cáo BCI mới nhất, hơn 1/4 doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 1/5 đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Dù có những dấu hiệu tích cực, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong khi tác động của Covid-19 đã giảm bớt, phần lớn các doanh nghiệp (88%) báo cáo rằng doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch.

Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, đánh giá kết quả BCI mới nhất là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch Covid-19, cho thấy việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

Thử thách tiếp theo sẽ là thích nghi với trạng thái “bình thường mới” khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước.

Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đưa các chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế, ông Nicolas Audier khuyến nghị.