Tiêu điểm
Doanh nghiệp đau đầu vì chi phí tăng cao giữa Covid
Trong khi phải nỗ lực cắt giảm nhiều loại chi phí để có thể đảm bảo dòng tiền hoạt động, vượt qua khủng hoảng Covid-19 và tìm cơ hội phục hồi, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với sự gia tăng của nhiều loại chi phí, một phần do ảnh hưởng từ đại dịch.
Sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tự nhiên nên rủi ro rất lớn. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp không ổn định, người dân và doanh nghiệp thường xuyên đối mặt với tình trạng được mùa thì mất giá, mất mùa thì được giá.
Ông Trần Đức Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Triệu Sơn (Triso Group) cho biết, những khó khăn còn nhiều và nặng nề hơn khi Covid-19 ập đến và kéo dài hàng năm trời khiến việc xuất khẩu nông sản bị gián đoạn, các hoạt động lưu thông hàng hoá trong nước và giữa các địa phương bị đứt gãy.
Đáng chú ý, việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn và kéo dài trong khi điều kiện khí hậu thời tiết, đất đai chưa thực sự thuận lợi đã dẫn đến tâm lý e ngại đầu tư vì sợ rủi ro. Mặt khác, chi phí đầu tư cho sản xuất lớn dẫn đến giá thành sản phẩm cao, gây khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường.
Trong khi đó, các doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận nguồn vay vốn rất khó khăn và nguồn vốn được vay với giá trị thấp vì các tài sản thế chấp có giá trị thấp, hoặc đất chỉ là đất đi thuê lại nên việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thiếu tính ổn định khiến người nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp bị động, dè chừng trong hoạt động kinh doanh và sản xuất. Hoạt động xuất khẩu đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguồn cung trong nước bị dư thừa và đồng thời phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của các quốc gia khác.
Chi phí kinh doanh tăng cao dường như không phải là câu chuyện của riêng ai. Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho biết, sản lượng dịch vụ của các doanh nghiệp logistics giảm đáng kể do tình hình kinh doanh của khách hàng gần như bị tê liệt, khách hàng giảm diện tích thuê, đề nghị giảm giá dịch vụ do không bán được hàng…
Trong khi đó, chi phí cho công tác phòng chống dịch tăng, trong khi giá cước tàu biển tăng cùng hàng loạt các phụ phí từ hãng tàu trở thành gánh nặng tài chính lên chi phí logistics.
"Có những tuyến vận tải biển giá cước tăng gấp 5-10 lần so với thời điểm trước dịch, gây ra gánh nặng lớn cho doanh nghiệp", ông Khoa nói trong diễn đàn "Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh" do Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức.
Việc giá cước vận tải biển tăng mạnh cũng đã khiến cho hầu hết doanh nghiệp logistics sau một đêm bỗng “từ doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp lớn”. Nên ngay cả khi có các ưu đãi về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30%, các doanh nghiệp cũng không còn đủ điều kiện để hưởng. Dù doanh thu tăng mạnh nhưng thực tế lợi nhuận của doanh nghiệp không tăng, áp lực về dòng tiền của doanh nghiệp cũng lớn hơn rất nhiều.
Cần cải cách mạnh mẽ để hỗ trợ giảm chi phí
Đứng trước những khó khăn đang phải đối mặt, đặc biệt là về chi phí, ông Minh cho biết các doanh nghiệp SME rất cần có sự chung tay hỗ trợ của nhà nước trong chính sách trợ giá sàn (quỹ bình ổn giá) với các sản phẩm nông nghiệp để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và sản xuất, tránh tình trạng được mùa thì mất giá. Ông cũng cho biết, các doanh nghiệp cần những chính sách vay vốn với ưu đãi thấp, được tiếp cận với các nguồn vay vốn dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trong 2 năm qua nên các dự án khoa học công nghệ khó có thể hoàn thành theo tiến độ dự kiến ban đầu. Vì vậy, các doanh nghiệp đề xuất các bộ lùi thời gian trả kết quả của dự án thêm 1 - 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
Trong khi đó, ông Khoa kiến nghị áp dụng chính sách giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp linh hoạt với ngành nghề lĩnh vực, có thể “nới” quy định về doanh thu lên mức phù hợp với doanh nghiệp logistics do diễn biến tăng giá cước như đã nói ở trên.
Cùng với đó, ông Khoa cho biết, Nghị quyết 406 quy định "giảm 30% thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ vận tải” đã vắng bóng những doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ vận tải, trong khi thực tế là doanh nghiệp vận tải khó khăn thì doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ đi kèm vận tải cũng khó khăn. Do đó, ông kiến nghị mở rộng đối tượng hỗ trợ đến các doanh nghiệp dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Ngoài ra, lãnh đạo VLA cũng đề nghị Chính phủ có quyết sách phát triển vận chuyển vận tải biển mang thương hiệu Việt Nam thông qua việc phát triển đội tàu container cỡ lớn kinh doanh tuyến xa như châu Mỹ, châu Âu, đáp ứng phần nào yêu cầu chuyên chở hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam và cũng là cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước.
Ông Khoa cũng cho rằng, cần thay đổi quy trình thủ tục giám sát hải quan theo hướng thuận lợi hoá thương mại, cho phép các doanh nghiệp khai báo hải quan chung theo tỉnh, thành phố hoặc khu vực lớn hơn và đưa hàng về các địa điểm thông quan trong khu vực dưới sự giám sát của Hải quan như thông lệ của các nước Tây Âu – Bắc Mỹ để giảm tình trạng ùn tắc ở một số cảng khu vực phía Nam như thời gian vừa qua, đồng thời hỗ trợ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Liên quan đến vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, nhận định, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính hơn nữa sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong nhóm thủ tục đưa dự án đầu tư vào hoạt động và nhóm thủ tục xuất nhập khẩu, nhất là thủ tục về kiểm tra chuyên ngành.
“Việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành còn phiền hà. Tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành còn tồn tại. Thực tế này gây nhiều phiền toái do gia tăng chi phí, thời gian tuân thủ của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.
Chuyện cắt giảm chi phí mùa dịch ở SeABank
Giải cơn khát vốn cho EVN
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đứng trước áp lực cân đối tài chính cả ngắn và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hệ thống điện ngày càng lớn.
Thiếu hụt vật liệu xây dựng đe dọa tiến độ đầu tư công
Việc thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn làm 'chệch nhịp' kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của nhiều bộ, ngành và địa phương.
Già hóa tăng tốc, lời giải nào cho mô hình chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam?
Già hóa dân số tại Việt Nam tăng tốc, đặt ra yêu cầu tái cấu trúc mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng bền vững cho cả vòng đời chứ không chỉ điều trị.
Xu hướng tiêu dùng Việt trước Tết 2026: Bài toán mới cho người bán hàng
Người Việt không “bỏ Tết”, cũng không quay lưng với tiêu dùng, chỉ đang tiêu dùng thông minh hơn, cảm xúc hơn và chọn lọc hơn. Thương hiệu nào hiểu đúng tâm lý, tôn trọng giá trị truyền thống nhưng biết hiện đại hóa trải nghiệm, đồng thời chứng minh được chất lượng và sự thiết thực, sẽ là người chiến thắng trong mùa Tết 2026 và xa hơn nữa.
Hội nghị Trung ương 15: Thống nhất thông qua báo cáo về công tác nhân sự nhiệm kỳ tới
Tại Hội nghị Trung ương 15, ngoài công tác nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất, thông qua các báo cáo cũng như cho ý kiến về các dự thảo quan trọng.
Cú sốc sa thải tuổi 30: Tại sao lương cao vẫn bất an tài chính?
Một thế hệ lao động tri thức và quản lý trẻ đang đối mặt với một nghịch lý: kiếm được tiền bằng năng lực thật, thu nhập cao nhưng vẫn đứng trên một nền tảng tài chính chênh vênh.
Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao
Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.
Tuyến metro số 5 tạo đà cất cánh cho đô thị phía Tây Hà Nội
Trong bức tranh phát triển Thủ đô giai đoạn mới, khu Tây tiếp tục trở thành tâm điểm của chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hệ thống giao thông "mạch máu" chiến lược của tuyến metro số 5.
Quản trị rủi ro trước hiện tượng 'Vin-Index' trên thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh VN-Index tăng mạnh chủ yếu nhờ "sức kéo" của nhóm Vingroup, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro hơn là kỳ vọng gia tăng lợi nhuận.
Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura
Trong lần đầu tiên 'bắc tiến', Phú Mỹ Hưng lựa chọn hợp tác cùng đối tác lâu năm của Nhật Bản để cùng phát triển dự án.
Thâu tóm Nam Tiến, tập đoàn Thái Lan lấn sân sang cuộc chơi khoáng sản tại Việt Nam
Tập đoàn PSG (Thái Lan) chi hơn 23 triệu USD mua lại 64% cổ phần Công ty TNHH Nam Tiến, qua đó thực hiện kế hoạch mở rộng mảng khoảng sản tại Việt Nam.
'Chìa khóa' để nền kinh tế giảm sự phụ thuộc vào vốn tín dụng
Để giảm rủi ro hệ thống, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần đa dạng hóa kênh vốn một cách quyết liệt và thực chất hơn.



















































