Doanh nghiệp sản xuất tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng

Nhật Hạ - 13:51, 27/02/2024

TheLEADERXuất khẩu trên đà hồi phục, hàng tồn kho giảm, đơn hàng mới tăng, hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh. Điều này khiến nhu cầu việc làm trong ngành sản xuất có xu hướng gia tăng thời gian tới.

Doanh nghiệp sản xuất tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng
Nhu cầu tuyển dụng lao động ngành sản xuất trong năm 2024 tăng mạnh. Ảnh: Hoàng Anh

Nhu cầu tuyển dụng lao động trong ngành sản xuất tăng từ đầu năm nay và dự báo sẽ khá sôi động trong cả năm. Theo Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương, do đơn hàng và thị trường tiêu thụ sản phẩm được cải thiện và mở rộng, các doanh nghiệp tỉnh này đã đẩy mạnh tuyển dụng lao động từ đầu năm nay, chủ yếu ở lĩnh vực dệt may, da giày, điện tử, cơ khí…

Dự kiến, năm 2024, các doanh nghiệp Hải Dương cần tuyển 54.000 lao động, tăng 9.000 lao động (17%) so với năm trước.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024 là khá lớn. 

Một số doanh nghiệp Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn trong năm 2024:

Tên doanh nghiệpKhu công nghiệpNhu cầu
Công ty Luxshare - ICT  Vân Trung, Quang Châu  47.000
Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải Đình Trám, Quang Châu 27.000
Công ty TNHH New wing Interconnect Vân Trung 27.000
Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam Quang Châu 12.000
Công ty TNHH Seojin Việt Nam Song Khê - Nội Hoàng 1.200
Công ty TNHH Ce Link Việt Nam Vân Trung 900

Riêng các doanh nghiệp tại tỉnh này là nhà cung cấp cho các thương hiệu điện tử hàng đầu như Apple, Samsung đã cần hơn 100.000 lao động.

Tại TP.HCM, theo trung tâm dự báo nhận lực và thông tin thị trường lao động của thành phố, qua khảo sát, tổng nhu cầu nhân lực trong quý I/2024 của 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, chế biến tinh lương thực thực phẩm, hóa dược – nhựa – cao su sẽ cần từ 13.800 – 15.300 lao động.

Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương – ‘thủ phủ công nghiệp’ phía Nam, cũng cho biết, năm nay các doanh nghiệp sản xuất tỉnh này cần tuyển dụng 48.500 lao động.

Sau đợt cắt giảm mạnh vào năm 2023, nhu cầu lao động trong ngành sản xuất đã quay lại. Lương nhân công nhà máy hồi phục 5-7% sau khi chạm đáy, theo Tổng cục Thống kê.

Xu hướng này được kỳ vọng sẽ duy trì trong thời gian tới bởi hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam sẽ cần đẩy mạnh trong bối cảnh xuất khẩu trên đà hồi phục, hàng tồn kho giảm, đơn hàng mới tăng.

Cụ thể, xuất khẩu tăng trở lại từ quý 4/2023, và tiếp tục tăng mạnh 46% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 1/2024. Theo số liệu Tổng cục Hải quan, xuất khẩu vừa ghi nhận mức tăng hàng tháng cao nhất trong gần 2 năm qua.

“Mức tăng trưởng này là rất ấn tượng”, VinaCapital nhận định trong báo cáo mới nhất và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong các tháng tới bởi sự mạnh mẽ đáng kinh ngạc của nền kinh tế Mỹ - thị trường nhập hàng lớn nhất của Việt Nam, ngành máy tính và điện thoại trên toàn cầu tăng trưởng trở lại.

Ngành sản xuất trong tháng đầu năm nay tăng 19,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng tới 46%. Theo VinaCapital, tăng trưởng xuất khẩu vượt xa tăng trưởng sản xuất, điều đó có nghĩa rằng hàng tồn kho của các nhà sản xuất đã giảm vào tháng trước. Chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 1 cũng xác nhận sự sụt giảm tồn kho hàng thành phẩm.

Sự kết hợp của sụt giảm hàng tồn kho và tăng đơn hàng mới đồng nghĩa với hoạt động sản xuất của các nhà máy tại Việt Nam cần đẩy mạnh để đáp ứng được nhu cầu tăng cao cho các sản phẩm ‘Made in Vietnam’.