Doanh nghiệp thụ động, nông sản ùn tắc cửa khẩu

Phạm Sơn Thứ bảy, 05/03/2022 - 10:17

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp là người trực tiếp bị ảnh hưởng nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp tỏ ra thờ ơ với thị trường, thụ động tìm kiếm thông tin thị trường mà “chỉ lo đi buôn bán”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Ảnh: VGP.

Nói về thực trạng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu hiện nay, bà Đoàn Thu Hà, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, sự vào cuộc của Chỉnh phủ và các bộ, ngành, cơ quan địa phương hết sức tích cực đã giúp khơi thông luồng nông sản trước dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, sau tết, hiện tượng ùn ứ xuất hiện trở lại. Tính đến sáng ngày 4/3, riêng tại các cửa khẩu của Lạng Sơn đang có khoảng 1.400 xe hàng chờ xuất khẩu, trong đó 800 xe nông sản. Hiện tại, Lạng Sơn phải tạm ngừng tiếp nhận hoa quả tươi đến cửa khẩu Lạng Sơn cho đến 15/3.

Dự kiến, trong giai đoạn tiếp theo là từ 15/3 – 20/4, sẽ có khoảng 2.000 xe nông sản xuất khẩu được đưa lên cửa khẩu Lạng Sơn, thậm chí có thể tăng cao hơn nữa khi nông sản vào chính vụ.

“Năng lực thông quan chưa được cải thiện, trong khi hàng hóa vẫn tiếp tục lên cửa khẩu, do đó tình trạng ùn ứ nông sản sẽ tiếp diễn trong thời gian tới”, bà Hà cho biết.

Theo ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu không phải là hiện tượng mới. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn do Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách “zero Covid-19”.

Nhiều giải pháp đã được triển khai, đem lại một số kết quả tích cực nhưng việc thông quan vẫn chưa thực sự triệt để.

Phá thế bế tắc cho nông sản Việt vào Trung Quốc

Đi tìm giải pháp căn cơ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan hồi tưởng lại, cách đây 3 – 4 năm, hiện tượng ùn tắc nông sản tại cửa khẩu thời điểm trước và sau tết vẫn xảy ra.

Những lúc đó, các nguyên nhân được đưa ra mổ xẻ, nhiều câu hỏi được đặt ra cho ngành nông nghiệp như tại sao lại lệ thuộc vào một thị trường lớn? Tại sao không phát triển thị trường trong nước với quy mô 100 triệu dân? Tại sao không tăng cường chế biến hàng hóa? Tại sao không xuất khẩu chính ngạch, không phát triển logistics?...

Tuy nhiên, sau mỗi lần đặt ra những câu hỏi, theo Bộ trưởng, chúng ta lại “hay quên”, chỉ tập trung tháo gỡ hiện tượng trước mắt, bỏ bê những giải pháp lâu dài.

Đến ngay cả thời điểm hiện tại, những giải pháp như thông báo bà con nông dân không đưa hàng lên cửa khẩu, theo Bộ trưởng Hoan, cũng chỉ là đang “làm phần ngọn” chứ chưa tính đến phần gốc.

“Cách làm vẫn mù mờ về cung và cầu, đôi khi giống như buôn chuyến nhiều hơn là hợp tác bài bản, kết nối cung cầu”, lãnh đạo ngành nông nghiệp thẳng thắn nhìn nhận.

Nguyên nhân được chỉ ra, tiếp tục lại là câu chuyện về “tư duy sản lượng” đã được ông Hoan nhiều lần nhắc đến. Tư duy đó khiến ngành nông nghiệp “say sưa với thành tích xuất khẩu”, “hồ hởi với báo cáo kết quả xuất khẩu hàng năm” mà không nhìn nhận, đánh giá rủi ro, dù rủi ro luôn hiện hữu ngay trước mắt.

Ông Hoan nhấn mạnh, đây là dịp quan trọng để không chỉ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mà cả Bộ Công thương, các hiệp hội ngành hàng nông sản cùng đặt câu hỏi, đưa ra giải pháp để chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Đây cũng chính là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho các bộ, ngành trước tình trạng ùn tắc nông sản.

Chúng ta nghĩ ngắn quá rồi khi gặp vấn đề lại trách thị trường khó tính, để ùn ứ. "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", nhiều khi chính chúng ta phải xem lại mình trước.

Ông Lê minh hoan

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Bên cạnh sự vào cuộc của các bộ ngành, sự chủ động, tích cực đến từ phía cộng đồng doanh nghiệp cũng hết sức quan trọng. Trong câu chuyện xuất khẩu nông sản, doanh nghiệp là người trực tiếp bị ảnh hưởng nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp tỏ ra thờ ơ với thị trường, thụ động tìm kiếm thông tin thị trường mà “chỉ lo đi buôn bán”.

Đồng quan điểm với ông Hoan, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) nhận xét, nhiều doanh nghiệp vẫn đi theo lối mòn, vẫn coi Trung Quốc là thị trường dễ tính, dễ xâm nhập, vẫn “thích” xuất khẩu tiểu ngạch.

Có thể nói, doanh nghiệp đang “dễ dãi” với bản thân mình. Chính bởi vì sự dễ dãi ấy, đến khi thị trường Trung Quốc có sự thay đổi là doanh nghiệp rơi ngay vào tình trạng “trở tay không kịp”.

Đặt kỳ vọng vào việc doanh nghiệp chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, chủ động hướng dẫn bà con nông dân canh tác theo nhu cầu thị trường, lãnh đạo ngành nông nghiệp cũng đề nghị Vinafruit và các hiệp hội ngành hàng hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương trong việc tổ chức lại ngành hàng, tổ chức lại thị trường.

“Đây là giải pháp căn cơ và Bộ chấp nhận làm lại gần như từ đầu về một hệ sinh thái, một chuỗi ngành hàng nông nghiệp”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ùn ứ nông sản và câu chuyện đạo đức nơi cửa khẩu

Ùn ứ nông sản và câu chuyện đạo đức nơi cửa khẩu

Tiêu điểm -  3 năm

Trong bối cảnh hàng nghìn xe xuất khẩu nông sản phải "ăn đợi, nằm chờ" tại cửa khẩu trong thời gian khá dài chưa tìm được hướng giải quyết triệt để, dư luận lại nổi sóng với với kiểu “làm luật” trắng trợn, kiếm tiền bất chấp đạo đức và pháp luật ở cửa khẩu Lạng Sơn.

Giải quyết nông sản ùn ứ cần chính sách điều tiết

Giải quyết nông sản ùn ứ cần chính sách điều tiết

Tiêu điểm -  3 năm

Câu chuyện hàng nghìn xe nông sản ùn tắc ở các cửa khẩu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc đang khiến dư luận xôn xao.

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Quảng Ninh đứng thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Ninh sáu tháng năm 2025 đạt 11,03%, đứng thứ ba cả nước.

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tăng tốc đàm phán thuế nhờ đổi mới thẩm quyền phê duyệt APA

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc thay đổi thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian xử lý và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp khi đàm phán thuế quốc tế.

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Doanh nghiệp Việt vẫn lận đận trong hành trình logistics xanh

Tiêu điểm -  2 ngày

Khi tham gia quá trình logistics xanh, doanh nghiệp Việt Nam phải giải quyết bài toán về nhận thức, thói quen cũng như hạ tầng, chi phí, lựa chọn công nghệ.

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  2 ngày

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 6,9%, tăng gần 1 điểm phần trăm so với trước đó khi giai đoạn căng thẳng nhất đã qua.

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Tiêu điểm -  4 ngày

Trải dọc hơn 10km tuyến diễu hành, Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED được huy động và lắp mới, đặt tại các cửa ngõ và địa điểm công cộng, kết hợp với gần 400 loa truyền thanh.

Vietnam Tax Summit 2025: Định hình chiến lược thuế trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa

Vietnam Tax Summit 2025: Định hình chiến lược thuế trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Vietnam Tax Summit 2025 khẳng định thuế không còn là nghĩa vụ hành chính mà đang trở thành đòn bẩy chiến lược trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa.

VPBank và Lotte C&F nâng tầm quan hệ hợp tác, giới thiệu sản phẩm tài chính tiêu dùng

VPBank và Lotte C&F nâng tầm quan hệ hợp tác, giới thiệu sản phẩm tài chính tiêu dùng

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Công ty TNHH Lotte C&F Việt Nam (Lotte C&F) đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững thông qua sự kiện ra mắt sản phẩm tài chính tiêu dùng - Lotte Flex.

VinFast và Batx Energies hợp tác chiến lược về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao

VinFast và Batx Energies hợp tác chiến lược về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao

Phát triển bền vững -  7 giờ

VinFast vừa công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch hàng đầu của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.

VNG Value - Đối tác tin cậy trong lĩnh vực thẩm định giá

VNG Value - Đối tác tin cậy trong lĩnh vực thẩm định giá

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Công ty TNHH Thẩm định giá VNG với 15 năm kinh nghiệm hoạt động, luôn được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn làm đối tác chiến lược trong lĩnh vực thẩm định giá.

Quỹ Vì tương lai xanh tài trợ gần 3 tỷ đồng cho chiến dịch 'Mùa hè Xanh 2025'

Quỹ Vì tương lai xanh tài trợ gần 3 tỷ đồng cho chiến dịch 'Mùa hè Xanh 2025'

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Quỹ Vì tương lai xanh ngày 11/7 chính thức công bố đồng hành cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của 33 cơ quan và viện, trường triển khai chiến dịch “Mùa hè xanh” 2025. Chiến dịch có tổng ngân sách tài trợ lên đến gần 3 tỷ đồng, hướng đến thực hiện hàng loạt công trình xanh và lan tỏa lối sống xanh, bền vững đến nhiều vùng miền trên cả nước.

Thẻ SeABiz Ultra Cash của SeABank: Lợi ích kép cho doanh nghiệp

Thẻ SeABiz Ultra Cash của SeABank: Lợi ích kép cho doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Thanh toán không tiền mặt đã trở thành thói quen của đại đa số người dân và cả các doanh nghiệp. Không chỉ giúp việc giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, doanh nghiệp còn được hưởng lợi lớn từ những giao dịch này.

Chọn ô tô đầu tiên, mua xe gì trong khoảng 500 triệu đồng?

Chọn ô tô đầu tiên, mua xe gì trong khoảng 500 triệu đồng?

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Với giá bán chưa đến 500 triệu đồng nhờ loạt ưu đãi chồng ưu đãi, miễn phí trước bạ cùng lợi thế xe điện “nuôi” rẻ, VinFast VF 5 đang giúp ngày càng nhiều người Việt hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô riêng khi hầu bao chưa quá rủng rỉnh.