Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách

Kim Yến - 10:00, 08/03/2018

TheLEADERChỉ yêu thương thôi có đủ không? Có đi ngược với sự nghiêm khắc, tính kỷ luật, quy trình quản lý? Yêu thương người khác đến quên bản thân mình có phải là cách tự chuốc lấy khổ đau?

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách
Các nữ doanh nhân và chuyên gia tham gia toạ đàm

Các thành viên trong cuộc tọa đàm Phụ nữ quản trị bằng yêu thương do TheLEADER tổ chức nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã dành nhiều thời gian để tranh luận về việc làm thế nào để quản trị bằng yêu thương đúng cách.

Yêu thương có đi ngược với sự nghiêm khắc?

Chị Nguyễn Thị Sơn, nhà sáng lập Tập đoàn Sơn Kim đưa ra một thực tế khiến chị rất băn khoăn: “ Không hiểu sao một số giáo viên tôi đào tạo rất giỏi ở trường Trung học Duy Tân do tôi sáng lập, họ cũng rất quý tôi, nhưng khi trưởng thành lại muốn chuyển sang …trường công! 

Khi tôi hỏi họ tại sao lại quyết định như vậy? Họ trả lời “Cháu lỡ nộp 120 triệu rồi, vào trường công tiền lương thấp hơn trường tư của cô, nhưng tiền dạy thêm thì cao hơn nhiều, cũng đủ… bù vào tiền chi phí”. Tôi nghe họ nói rất thật lòng mà thương. Yêu thương đôi khi phải nhận thiệt về mình.”

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách
Chị Huỳnh Thị Xuân Liên, Giám đốc nhượng quyền thương mại Pepsico Việt Nam

Chị Huỳnh Thị Xuân Liên, Giám đốc nhượng quyền thương mại ngành nước giải khát Pepsico Việt Nam lại cho rằng đó chỉ là thiệt trước mắt thôi: “ Chị hãy nhìn xa hơn, vì tương lai của chính người giáo viên đó. Khi nói chuyện với nhân viên, tôi không nói chuyện bằng cách “đội nón” Pepsico, mà nói chuyện bằng tư cách người chị, người anh.

Nếu họ bay xa, mình hãy mở cửa, mở lòng, họ sẽ nói thật lòng. Mình lúc đó sẽ trở thành người tư vấn cho họ về nghề nghiệp. Khi họ hiểu được rằng mình nói những gì tốt nhất cho họ, thì họ sẽ yêu thương mình, và chắc chắn một ngày nào đó đủ điều kiện, họ sẽ quay lại.”

Chị Trần Thị Thanh Hằng, CEO Viện đào tạo doanh chủ, Chủ tịch CLB doanh nhân 2030 chia sẻ: “ Trong quản trị doanh nghiệp, phải giữ được sự kiên quyết, quyết đoán. Trong sa thải mình cần sự yêu thương. Doanh nghiệp mình nhỏ thôi, ngoài áp dụng quy chuẩn, quy trình, mình phải giữ được sự yêu thương, để dung hòa mọi thứ. 

Để điều hành nhân viên, mệnh lệnh của sếp họ phải nghe rồi, nhưng nếu yêu thương thì họ sẽ làm bằng cả trái tim. Để làm được điều đó họ cần sự yêu thương của người đàn ông của riêng mình, để khi về nhà thấy được bình yên, thấy được nạp năng lượng.”

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách 1
Chị Trần Thị Thanh Hằng, Chủ tịch CLB doanh nhân 2030

Chị Xuân Liên phản biện lại: “ Suy nghĩ thông thường của phụ nữ là hạnh phúc được định phận bởi người đàn ông của mình. Điều tôi học được sau bao trải nghiệm là phụ nữ phải biết cách yêu bản thân mình. 

Phụ nữ ở Việt Nam như robot vậy, sáng ra ào ào lên xe, trưa không kịp ăn nhào vô làm tiếp, chiều về ào vô nấu ăn phục vụ chồng con, tối khuya lại mở máy tính làm việc tiếp…Đạo Phật nói phải nương tựa vào chính mình, điều đó tôi chưa làm được. Phụ nữ Việt Nam cày cuốc như robot, chưa biết yêu thương chính bản thân mình đâu.”

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Lộc Trời cho rằng: “Phật nói nếu nghiêm khắc đúng nơi, đúng chỗ, đúng cách, chính là yêu thương đó”.

Phụ nữ hãy yêu thương… phụ nữ

Chị Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc tư vấn nhân sự Mekong Capital thổ lộ: “ Yêu thương bắt đầu từ trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với cộng đồng. Tôi từng gặp sự cố vì chưa biết yêu thương bản thân mình. Từ nhỏ mình được giáo dục phải biết yêu thương mọi người. Đến lúc lấy chồng, tôi luôn nghĩ mình phải đứng sau, nhiều lúc ra ngoài mua cái đầm cũ rẻ mừng lắm, nghĩ như thế là tiết kiệm được cho chồng con.

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách 2
Chị Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc tư vấn nhân sự Mekong Capital

Năm 2012 gia đình tôi gặp biến cố lớn trong cuộc sống vợ chồng. Từ đó tôi hiểu yêu thương là trách nhiệm, trước tiên là chịu trách nhiệm với chính mình, sau đó mới lan tỏa tính trách nhiệm với chồng và con mình. Sau này tôi đã giáo dục con điều đó.

Yêu thương bao gồm cam kết điều gì đó lớn hơn những nhu cầu mình mong đợi. Như cô Sơn mong cho nhân viên đến chỗ khác tốt hơn, như cô Ba Huân sẵn sàng cho cháu nội đi nước ngoài dù rất nhớ.

Thứ ba yêu thương phải đúng cách. Từ nhỏ tới lớn, chính tôi nhập nhằng giữa chuyện yêu thương phải có hiếu với mẹ, đến lúc mình ngộ ra yêu thương phải có hiểu biết, mình yêu thương bà hơn ngày xưa nữa.”

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách 3
Chị Phan Hương Giang, Giám đốc Công ty PHG

Chị Phan Hương Giang, Giám đốc công ty PHG HCM, Phó chủ tịch CLB doanh nhân 2030 lại đưa ra một góc nhìn rất mới: “ Phụ nữ hãy yêu thương phụ nữ, nhất là trong mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu. Phụ nữ sẵn sàng ưu ái cho những mối quan hệ khác phái, nhưng từ sâu trong tâm thức, phụ nữ thường đố kỵ, soi mói, suy xét phụ nữ, hạn chế sự phát triển của phụ nữ, khiến cho bất đẳng giới ngày càng cách biệt.

Mình là người hướng tới sự đấu tranh quyết liệt, dai dẳng, để đi đến một người nữ đứng đầu một tổ chức doanh nhân như CLB 2030. Nữ phải biết cách yêu thương nữ trong sự trân trọng, mình đã từng vất vả, phải hiểu thành công của phụ nữ không phải nhân hai đâu, mà là nhân 5, mỗi đứa con sinh ra là mất mấy năm nuôi dưỡng, làm hạn chế thời gian cho sự nghiệp.

Với cương vị người phụ nữ trong gia đình, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vô cùng khó khăn, sự yêu thương phải đến từ mẹ chồng trước. Hãy là bạn của con dâu, hãy đi mua thời trang cùng con dâu, xuất phát từ yêu thương, tôn trọng sẻ chia. Hãy sống chân tình thì con dâu có đáo để cỡ nào cũng sẽ hiểu ra thôi”.

Anh Trần Bằng Việt, TGĐ Đông A Solutions chăm chú lắng nghe từ đầu đến cuối lúc này mới khẽ khàng lên tiếng: “ Các chị có biết vì sao phụ nữ không yêu thương nhau? Phải chăng chính tiềm thức thiếu tự tin dẫn đến ganh tỵ, lo lắng, không bao dung… còn những người tự tin, bao dung thì họ rất thoáng. 

Theo tôi, mấu chốt để yêu thương là khả năng tự tin vào bản thân mình. Gia đình nào mẹ chồng nàng dâu yêu thương là nền tảng hạnh phúc. Tâm bình yên mọi mối quan hệ gia đình ổn thỏa sẽ tạo nguồn năng lượng tích cực để chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn cho cộng đồng.”

Doanh nhân nữ bật mí bí quyết làm thế nào để yêu thương đúng cách 4
Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời và nhà văn hoá Nguyễn Thị Hậu

Nhà văn hóa Nguyễn Thị Hậu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP. HCM tham gia tọa đàm bằng những lời đồng cảm: “ Đúng là sự đố kỵ của phụ nữ với nhau rất ghê gớm, nhất là trong giới trí thức với nhau. Sự tinh vi, chi tiết, cầu toàn của phụ nữ đôi khi dẫn đến cản trở sự lãnh đạo, làm khổ lính, làm khổ con mà không hề hay biết. Nhất là khi mình bị chỉ trích gì đó thì rất khó chia sẻ với ai. 

Chia sẻ với chồng rất khó, lên cơ quan đâu dễ ai bênh vực mình, mình phải tự chống đỡ thôi, nhất là ở cơ quan nhà nước

Phụ nữ phải yêu thương nhau hơn, đừng để phụ nữ bị đàn ông nói “đúng là chuyện đàn bà”. Mình đồng ý trong công việc phải quyết đoán, nhưng tôi không thích từ “Phụ nữ thành đạt”, tiêu chuẩn “giỏi việc nước đảm việc nhà”. Tại sao mình phải phấn đấu theo tiêu chuẩn của người khác? 

Phải sống theo chuẩn của mình, và biết từ chối những gì không xứng đáng với mình, thì lúc đó mình có thể làm được nhiều hơn cho mình, cho con mình, và cho cộng đồng.”