Cố vấn Sơn Kim Group nói về sức ép trước sự đổ bộ của thời trang Zara và H&M

Kim Yến ghi Thứ bảy, 16/09/2017 - 09:17

Bà Nguyễn Thị Sơn, cố vấn Sơn Kim Group cho rằng, sự đổ bộ của hai thương hiệu Zara và H&M với mức giá rất cạnh tranh và mẫu mã phong phú thực sự là mối đe dọa lớn với thương hiệu thời trang còn non trẻ của Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Thị Sơn.

Giới trẻ đang xếp hàng ở các trung tâm thương mại để mua hàng thời trang thương hiệu H&M. Sự đổ bộ của hai thương hiệu Zara và H&M với mức giá rất cạnh tranh và mẫu mã phong phú thực sự là mối đe dọa lớn với thương hiệu thời trang còn non trẻ của Việt Nam.

Thời buổi của internet, bấm vào Google tìm H&M, chúng ta thấy hiện ra các thanh H&M, H&M UK, H&M Vietnam, H&M Thailand, H&M Sale, H&M Singapore… Riêng H&M Vietnam, một trang web chuyên nghiệp với những hình ảnh đẹp đăng trong các mục LADIES, MEN, KIDS, MAGAZINE… 

Điều đó cho thấy ngành thời trang Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu mạnh nước ngoài không chỉ là mẫu mã sản phẩm, quy mô thị trường mà còn là truyền thông, quảng bá trên các trang thông tin online, các trang mạng xã hội.

Ngành may thời trang Việt hiện nay đang khó khăn, phong trào thiết kế, biểu diễn thời trang, marketing cho thương hiệu cũng giảm đi rất nhiều. Lại thêm cái khó mặt bằng giá rất cao, nặng nề nhất là công nhân ngành may cực kỳ thiếu…

Trong hội nhập quốc tế, các thương hiệu nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam là chuyện bình thường, nhưng cũng có nhiều thách thức với riêng họ. Thông thường họ có thể chọn phương án nhượng quyền thương hiệu cho một thương hiệu Việt Nam, hoặc tự mình nhảy vào. Họ cứ chọn quốc gia nào lao động rẻ thì họ gia công, rồi bán sản phẩm cho các quốc gia khác.

Với Việt Nam hiện nay, tôi nghĩ các thương hiệu nước ngoài mới chỉ nhắm vào hai thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội thôi chứ chưa tấn công các tỉnh đâu. Họ nhiều vốn nên thuê những mặt bằng cao cấp ngay tầng 1, thiết kế hoành tráng, marketing mạnh, nên đến thị trường nào cũng thắng, còn thương hiệu Việt Nam vốn ít, nên đa số chỉ thuê những nơi không trung tâm.

Có một điều lạ là nhiều đại gia lớn của Việt Nam hiện nay đều làm bất động sản chứ không đầu tư mạnh vào ngành thời trang, nhiều thương hiệu thời trang cũ lại nhảy sang ngành khác kinh doanh dễ dàng hơn. 

"Nhìn lại, có thể thấy vẫn còn những thương hiệu mạnh như Việt Tiến, May 10, SonKim Mode, PT2000 có mặt bằng ở đường Hai Bà Trưng rất lớn. Phát triển kinh doanh chuỗi, đôi khi hoành tráng quá cũng bị hụt hơi vì chỗ lời phải nuôi chỗ lỗ. Tôi rất ngạc nhiên thấy cà phê Trung Nguyên thuê những mặt bằng quá tuyệt, nhưng người vào không bao nhiêu, chắc phải lấy lời chỗ khác đắp vô, nếu lâu dài sẽ chịu không nổi", cố vấn Sơn Kim Group chia sẻ.

Với những thương hiệu thời trang riêng của Sơn Kim Mode như Vera, Jockey, Wow, J.Buss, Dickies… doanh thu vẫn ở mức độ tương đối, nhưng cũng phải tính toán lại. Chiến lược của chúng tôi là đưa vào trung tâm thương mại lớn để phát triển các thương hiệu này vào cùng một lúc. 

Bà Sơn bộc bạch: Chấp nhận thách thức thị trường, nhưng cũng nhiều bực bội, ngay cả các trung tâm thương mại của những thương hiệu nổi tiếng về phát triển chuỗi khi mới mở ra kêu các doanh nghiệp vào, đối xử rất tử tế. Nhưng sau này khi có nhiều thương hiệu nước ngoài vào, họ lại đẩy các thương hiệu Việt Nam lên lầu để giành chỗ tốt nhất cho các thương hiệu nước ngoài. Ngay cả mặt bằng thuê bên ngoài cũng bị tăng giá liên tục, vừa có lời lại bị đòi nhà, gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp làm xuất khẩu tuy lợi nhuận không cao nhưng thông qua các hợp đồng gia công, chất lượng quản trị doanh nghiệp và tay nghề của công nhân đã cải thiện rất nhiều, không thua kém gì nước ngoài. 

Để đón sóng hội nhập ngay trên sân nhà, không còn cách nào khác là ngành thời trang phải chấp nhận cạnh tranh, thu hút người lao động với sản phẩm chất lượng quốc tế. 

Bên cạnh đó, chúng ta phải mạnh dạn đi tìm thị trường mới, nhất là các nước ASEAN, vì so sánh về cả vóc dáng, sở thích tiêu dùng giống nhau. Tấn công vào thị trường ASEAN+1, ASEAN+2 chính là chiến lược chủ động của chúng ta. 

Trung Quốc, Thái Lan đều có hai phân khúc, làm hàng cao cấp và hàng giá rẻ. Mình ngược lại cũng phải luôn đặt mình vào vị trí khách hàng để phục vụ chu đáo cho hai phân khúc đó. Những áo dài kết cườm, áo dài thêu cả chục triệu cũng có người mua, đó là cái hơn hẳn của mình rồi, bên cạnh đó là phát triển hàng thời trang lưu niệm… 

Chính bản thân mỗi doanh nghiệp phải tự mình chọn thị trường ngách để tạo thế mạnh trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này.

Ông Lê Quốc Ân: 'Zara, H&M đưa ra những bài học tốt cho thời trang Việt Nam'

Ông Lê Quốc Ân: 'Zara, H&M đưa ra những bài học tốt cho thời trang Việt Nam'

Leader talk -  8 năm

Sự xuất hiện của ZARA, H&M hay ASOS… đưa đến những bài học tốt cho các nhà sản xuất thời trang trong nước, về lâu dài là có lợi cho ngành thời trang Việt Nam.

Sự xuất hiện của Zara và H&M có 'đè bẹp' ngành thời trang Việt Nam?

Sự xuất hiện của Zara và H&M có 'đè bẹp' ngành thời trang Việt Nam?

Tiêu điểm -  8 năm

Để tồn tại, các doanh nghiệp thời trang chắc chắn phải tính toán chiến lược và phương thức kinh doanh để có thể tạo được lòng tin, sự quyến rũ người tiêu dùng trước các đối thủ quốc tế “nặng ký”.

H&M chính thức bước chân vào thị trường thời trang bán lẻ Việt Nam

H&M chính thức bước chân vào thị trường thời trang bán lẻ Việt Nam

Tiêu điểm -  8 năm

Nhà bán lẻ thời trang bình dân của Thụy Điển H&M đã chính thức mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam.

Chen chân vào Việt Nam: Các hãng thời trang lừng danh so găng quyết liệt

Chen chân vào Việt Nam: Các hãng thời trang lừng danh so găng quyết liệt

Tiêu điểm -  8 năm

Từ sau cơn sốt Zara, thị trường thời trang Việt Nam lại có cơ hội xôn xao khi Hennes & Mauritz AB (H&M), Uniqlo Nhật Bản, Forever21... lần lượt công bố kế hoạch đổ bộ.

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Sắp diễn ra VCG Forum 2025: Khai phá tiềm năng tài sản số

Tiêu điểm -  19 giờ

Diễn đàn quản trị doanh nghiệp Việt Nam 2025 (VCG Forum 2025) với chủ đề "Khai phá tiềm năng tài sản số" sẽ được tổ chức vào chiều 10/12/2025 tại Hà Nội.

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Quảng Ninh chấp thuận 7 dự án hơn 16.000 tỉ đồng

Tiêu điểm -  21 giờ

Quảng Ninh vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án, tổng vốn hơn 16.000 tỉ đồng, tương đương 607 triệu USD.

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Việt Nam thu được gì từ chuyến thăm của Thủ tướng đến ba quốc gia đầu mối địa - chiến lược Kuwait, Algeria, Nam Phi

Tiêu điểm -  21 giờ

Chuyến thăm chính thức Kuwait, Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp.

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Đâu là động lực mạnh nhất để TP.HCM vươn mình thành 'siêu đô thị'?

Tiêu điểm -  21 giờ

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, ngoài yếu tố tài chính, công nghệ, hạ tầng vật chất thì nguồn nhân lực chính là 'động lực' mạnh mẽ nhất để thành phố vươn mình.

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Quảng Ninh và tầm nhìn FDI xanh

Tiêu điểm -  2 ngày

Quảng Ninh đang tích cực thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao đồng thời thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững để tạo động lực phát triển mới.

Nỗi lo về một thế hệ 'ngừng suy nghĩ' vì phụ thuộc AI

Nỗi lo về một thế hệ 'ngừng suy nghĩ' vì phụ thuộc AI

Leader talk -  29 phút

Sự phát triển quá nhanh của AI khiến nhiều bạn trẻ và doanh nghiệp phụ thuộc công nghệ, khó tạo giải pháp thực tiễn. Chuyên gia WEF khuyên: hãy hiểu sâu vấn đề trước khi nghĩ đến AI.

F88 chỉ cách biến AI thành 'bộ não số' vận hành doanh nghiệp

F88 chỉ cách biến AI thành 'bộ não số' vận hành doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  37 phút

AI chỉ phát huy giá trị khi được nuôi dưỡng bởi cộng đồng và dữ liệu tương tác liên tục, điều đang định hình lại chiến lược của nhiều doanh nghiệp.

Hoàng Anh Gia Lai ký hợp tác chiến lược với OCB và OCBS

Hoàng Anh Gia Lai ký hợp tác chiến lược với OCB và OCBS

Nhịp cầu kinh doanh -  45 phút

Ngân hàng Phương Đông (OCB), Công ty CP Chứng khoán OCBS (OCBS) và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược ngày 25/11, hướng tới mục tiêu thúc đẩy tài chính xanh và phát triển bền vững.

Nhà phố song diện trên đại lộ phồn vinh bậc nhất Hải Phòng: Cỗ máy sinh dòng tiền tại Vinhomes Royal Island

Nhà phố song diện trên đại lộ phồn vinh bậc nhất Hải Phòng: Cỗ máy sinh dòng tiền tại Vinhomes Royal Island

Nhịp cầu kinh doanh -  48 phút

Sở hữu hai mặt tiền hiếm có cùng pháp lý rõ ràng, sở hữu lâu dài, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island đang là lựa chọn dẫn dắt thị trường Hải Phòng. Dòng sản phẩm “Dual Style Living” này không chỉ mở ra cơ hội khai thác kinh doanh ngay trên đại lộ Tương Lai - Hạnh Phúc, mà còn kiến tạo một chuẩn sống an cư, nghỉ dưỡng khó sao chép.

Cách huyền thoại Gensler tạo nên các mẫu thiết kế 'vượt thời gian' tại Vinhomes Cần Giờ

Cách huyền thoại Gensler tạo nên các mẫu thiết kế 'vượt thời gian' tại Vinhomes Cần Giờ

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Giữa lòng Vinhomes Green Paradise - “viên ngọc quý” đang được thế giới chú ý khi trở thành ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch “7 kỳ quan đô thị tương lai”, các sản phẩm thấp tầng với triết lý “Less is more” được huyền thoại thiết kế thế giới Gensler chắp bút theo hướng rất khác biệt: không phô trương, không cầu kỳ, mà chạm vào giá trị sống cốt lõi của con người.

BRG và SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

BRG và SeABank trao 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Tập đoàn BRG, SeABank và các công ty thành viên đã trao tặng 5 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ đồng bào tại các vùng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai sớm ổn định cuộc sống.

Kinh tế đêm Đà Nẵng: 'Cú hích' Da Nang Downtown và tham vọng vươn tầm châu lục

Kinh tế đêm Đà Nẵng: 'Cú hích' Da Nang Downtown và tham vọng vươn tầm châu lục

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Dù tiên phong đầu tư mạnh tay phát triển kinh tế đêm, song Đà Nẵng dường như vẫn thiếu một ‘thỏi nam châm” xứng tầm để du khách sẵn sàng “móc hầu bao” vui chơi thâu đêm.

Đọc nhiều