Doanh thu tỷ USD của Tân Long

Trần Anh - 09:40, 30/11/2018

TheLEADERTừ một công ty kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Tân Long đã đầu tư lớn để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi khép kín theo mô hình Feed - Farm - Food.

Thành lập năm 2000, công ty cổ phần tập đoàn Tân Long, tiền thân là CTCP hóa chất Tân Long là một trong những tập đoàn đa ngành lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực hóa chất, nông sản, khoáng sản.

Đặc biệt trong lĩnh vực nông sản, Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed…

Bên cạnh đó, Tân Long cũng là doanh nghiệp xuất khẩu lớn trên thị trường, với 2 sản phẩm chính là gạo và tiêu. Tân Long cũng là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thắng thầu cung cấp 50.000 tấn gạo Japonica tại thị trường Hàn Quốc trong năm 2018. Trước đó là 50.000 tấn sang Philippines năm 2017.

Công ty đang vận hành nhà máy, kho bãi với diện tích trên 33.000 m2 tại Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp với sức chứa 100.000 tấn gạo thành phẩm và dây chuyền lau bóng có tổng công suất 1.000 tấn/ngày. Công ty có kế hoạch xây dựng thêm 3 nhà máy và đặt mục tiêu xuất khẩu 500 nghìn đến 1 triệu tấn gạo mỗi năm.

Doanh thu tỷ USD của Tân Long
Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu của Tân Long ở Đồng Tháp

Trong lĩnh vực khoáng sản – hóa chất, Tân Long chuyên về khai thác, xử lý và xuất khẩu các mặt hàng khoáng sản – hóa chất như than, đá vôi, đá basalt, phốt pho. Công ty có hệ thống nhà máy và kho chứa ở Nghệ An với khả năng khai thác đạt mức 420.000 tấn hàng năm.

Đứng đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, bán buôn, những năm qua doanh thu của Tân Long tăng trưởng nhanh. Từ mức 13,6 nghìn tỷ đồng năm 2015 lên 21,5 nghìn tỷ đồng năm 2016 và trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 23,3 nghìn tỷ đồng.

Dù phải đối mặt với khủng hoảng giá thịt lợn vào năm ngoái, Tân Long vẫn báo cáo doanh thu tăng mạnh nhờ bù đắp từ hoạt động xuất khẩu gạo, đặc biệt sau khi công ty thắng thầu cung cấp 50 nghìn trên tổng số 175 nghìn tấn gạo (25% tấm) của Việt Nam xuất sang thị trường Philippines.

Nhờ vào mức doanh thu cao, năm 2017, công ty đứng thứ 13 trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report công bố. Tuy nhiên, do mô hình kinh doanh thương mại nên lợi nhuận của Tân Long không cao, và công ty hoàn toàn vắng vóng trong danh sách 500 công ty có lợi nhuận cao nhất cũng do Vietnam Report công bố.

Thực tế, số liệu tài chính của công ty cho thấy, tỷ suất lợi nhuận gộp chỉ đạt 5% trong năm 2015 và giảm dần về 2,8% trong năm 2016. Ngoài ra công ty có chi phí bán hàng và chi phí tài chính khá lớn dẫn đến lợi nhuận còn lại khiêm tốn. Cụ thể năm 2015 và 2016, công ty lãi sau thuế lần lượt là 56 và 39 tỷ đồng. 

Trong 9 tháng đầu năm nay do tỷ suất lãi gộp giảm và chi phí bán hàng tăng mạnh, không ty đang ghi nhận lỗ 277 tỷ đồng.

Dù kết quả kinh doanh không thuận lợi, Tân Long tiếp tục là tên tuổi lớn trong mắt các đối tác lớn. Hồi tháng 7 vừa qua, công ty công bố nhận gói bảo lãnh giao dịch hàng hóa trị giá 50 triệu USD do IFC thuộc Ngân hàng Thế giới tài trợ, nhằm giúp công ty đa dạng hóa thu mua mặt hàng nông sản.

Gói tài trợ này là một phần của Chương trình Tài trợ Kho hàng Toàn cầu (Global Warehouse Finance Program - GWFP) của IFC, với mục tiêu giúp gia tăng khả năng bảo lãnh thương mại cho các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu nông nghiệp tại các quốc gia mà nông nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế như Việt Nam.

Đến tháng 8, Tân Long còn tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Posco Daewoo của Hàn Quốc nhằm thực hiện tham vọng đầu tư khép kín chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi Feed - Farm - Food (3F model).

Hiện tại, trang trại heo của Tân Long đã phát triển quy mô lên 350.000 con, định hướng trong 3 – 5 năm tới, lượng heo xuất bán sẽ đạt khoảng 1 triệu con/năm. Ngoài thị trường nội địa, Tân Long Group đang đầu tư xây dựng trang trại quy mô lớn ở Myanmar và kế hoạch cung ứng 100.000 con heo thịt cho thị trường này trong năm 2019.

Gần đây Công ty cũng ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với 6 công ty của Đan Mạch trong lĩnh vực chăn nuôi lợi và sản xuất, chế biến lúa gạo. Theo đó, các công ty Đan Mạch là các nhà cung ứng công nghệ, giải pháp theo phương pháp chìa khóa trao tay nổi tiếng trên thế giới trong các lĩnh vực: trang thiết bị cho trang trại chăn nuôi lợn, xử lý ngũ cốc, giải pháp cho nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống heo, chương trình dinh dưỡng, nhà máy giết mổ, chế biến và nhà máy bột thịt xương.