Tiêu điểm
Đối tác Việt - Nhật ký kết gần 30 thỏa thuận hợp tác đầu tư
Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao 30 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.
Sáng 16/12, tại Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.
Gần 30 thỏa thuận hợp tác, đầu tư đã được trao đổi tại diễn đàn trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.
Theo đó, tập đoàn Trường Thành và Tokyo Gas, Kyuden International được trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư nhà máy điện khí LNG Thái Bình trị giá 1,99 tỉ USD.
Aeon Mall tiếp tục phát triển hệ thống của mình tại Việt Nam với việc ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu đầu tư trung tâm thương mại tại TP Cần Thơ, tỉnh Bắc Giang.
Tập đoàn Sumitomo Corporation thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển Giai đoạn 4 KCN Thăng Long II tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.
Trong khi lãnh đạo tỉnh Hà Nam trao thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật về đầu tư cung ứng nguồn lao động; nghiên cứu phát triển năng lượng sạch tại khu công nghiệp; nghiên cứu phát triển dự án hỗ trợ ngành lắp ráp ô tô…
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) và Tổ chức Phát triển Công nghệ và Năng lượng mới (NEDO) trao thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ liên quan đến môi trường và công nghệ công nghiệp.
Về thỏa thuận giữa các doanh nghiệp, đáng chú ý có Ngân hàng SeaBank và Công ty Dịch vụ tài chính AEON trao hợp đồng mua lại phần vốn góp của SeABank tại Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Bưu điện trị giá 4.300 tỷ đồng.
Tập đoàn FPT và Công ty Yamato Holdings trao thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi số, đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực vận chuyển và logistics…
Đại diện Công ty Vinfast và Marubeni trao thỏa thuận hợp tác phát triển hệ kinh tế tuần hoàn cho pin xe điện. Công ty Năng lượng xanh DEEP và Nippon Sanso Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam trao thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khả thi về sản xuất hydro xanh tại Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng…
Tập đoàn Sun Group hợp tác với Tập đoàn Taisei về xây dựng, hợp tác với Công ty Well Consul về đầu tư, phát triển các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe tại khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa…
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đặt mục tiêu phát triển chiến lược đến năm 2030 trở thành quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Trong đó, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, quyết định, lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá; tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng.
Để hoàn thành mục tiêu này, Việt Nam rất cần Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Thủ tướng nêu rõ, việc Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện là nền tảng chính trị quan trọng để tiếp tục mở rộng không gian hợp tác trong những lĩnh vực mới mà hai bên có thế mạnh.
Việt Nam cần phía Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hỗ trợ về tài chính với lãi suất ưu đãi; hỗ trợ về chuyển giao công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại; góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách.
Thủ tướng cũng đề nghị phía Nhật hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và Việt Nam sẽ cung ứng nguồn nhân lực cho các đối tác. Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa.
Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đến đầu tư và thành công tại Việt Nam, thu được kết quả ngày càng cao hơn, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.
Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế bền vững, sâu sắc hơn
Khép lại 'giấc mơ' bất động sản, TP.HCM trả lại 'đất vàng' cho không gian văn hoá
TP.HCM đang cho thấy một lựa chọn hiếm hoi giữa lòng đô thị hiện đại: không bán, không xây, mà trả lại “đất vàng” cho ký ức và con người.
Tài sản số bùng nổ, nghề nghiệp mới trỗi dậy
Blockchain không còn là cuộc chơi của giới đầu cơ tiền mã hoá. Khi tài sản số bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu, một hệ sinh thái nghề nghiệp mới đang hình thành, và Việt Nam nổi lên như một trong những thị trường năng động nhất.
Ba thông điệp từ Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng
Công ước Hà Nội là kết tinh của sự kiên trì, trí tuệ và lòng tin giữa các quốc gia, khi cùng lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay cho chia rẽ.
Đại hội XIV của Đảng dự kiến từ 19 - 25/1/2026
Theo nội dung Hướng dẫn số 31, Đại hội XIV của Đảng dự kiến diễn ra trong thời gian bẩy ngày, từ ngày 19/1/2026 đến ngày 25/1/2026.
Chân dung Tổng thư ký Quốc hội và 2 chủ nhiệm ủy ban
Quốc hội đã bầu bà Nguyễn Thanh Hải giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường; ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu; ông Lê Quang Mạnh giữ chức Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
Quét mã QR thanh toán trên hệ thống GO!, Big C và Top Market
Quét mã QR sẽ trở thành phương thức thanh toán mới được áp dụng tại hệ thống GO!, Big C và Top Market sau thỏa thuận hợp tác giữa Napas và Central Retail Việt Nam.
Khánh thành Trung tâm hydrogen xanh Việt Nam
Việc ra mắt Trung tâm Hydrogen xanh Việt Nam thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hydrogen toàn cầu.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại biểu tham dự hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7
Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Khép lại 'giấc mơ' bất động sản, TP.HCM trả lại 'đất vàng' cho không gian văn hoá
TP.HCM đang cho thấy một lựa chọn hiếm hoi giữa lòng đô thị hiện đại: không bán, không xây, mà trả lại “đất vàng” cho ký ức và con người.
Kế toán, thuế và công nghệ: Bộ ba chìa khóa mở cửa IPO thời chứng khoán nâng hạng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hướng tới nâng hạng, doanh nghiệp muốn IPO thành công cần chuẩn hóa tài chính, chủ động quản trị thuế và đầu tư hạ tầng công nghệ.
Tài sản số bùng nổ, nghề nghiệp mới trỗi dậy
Blockchain không còn là cuộc chơi của giới đầu cơ tiền mã hoá. Khi tài sản số bước vào giai đoạn hội nhập toàn cầu, một hệ sinh thái nghề nghiệp mới đang hình thành, và Việt Nam nổi lên như một trong những thị trường năng động nhất.
'Siêu đô thị biển tốt nhất' gọi tên CaraWorld Cam Ranh
Giải thưởng “Siêu đô thị biển tốt nhất” của CaraWorld Cam Ranh không chỉ ghi nhận sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược từ phía chủ đầu tư, mà còn đánh dấu bước tiến nổi bật của bất động sản ven biển Khánh Hòa trên bản đồ khu vực.
















































