Đóng góp vào ngành nông nghiệp theo cách của Thaco

Quỳnh Như Thứ bảy, 24/02/2018 - 09:27

Với việc vừa khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp 500 tỷ đồng, Thaco Trường Hải đang nghiêm túc thực hiện cam kết hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam theo cách thận trọng và thông minh nhất có thể.

Thaco đang khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất nước tại Quảng Nam.

Trong vài năm gần đây, việc các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp không còn là điều gì quá lạ lẫm.

Nhà tiên phong trong lĩnh vực này, không ai khác chính là Hoàng Anh Gia Lai, với sự quyết tâm ngùn ngụt của ông chủ Đoàn Nguyên Đức. Nông nghiệp với các trang trại trồng cao su, cây ăn trái, mía đường, nông trại bò... thay thế đồ gỗ gia dụng trở thành mảng kinh doanh chính của tập đoàn này bên cạnh bất động sản.

Cho tới thời điểm này, có thể nói, cú chuyển mình qua mảng nông nghiệp đầy bất ngờ của Hoàng Anh Gia Lai  năm 2013 vẫn chưa mang tới cho họ lợi nhuận như kỳ vọng. Tuy nhiên, điều đó vẫn không khiến các tập đoàn kinh tế lớn còn lại nhụt chí.

Tiêu biểu như Vingroup. Nếu Hoàng Anh Gia Lai tập trung vào trồng trái cây thì VinEco của Vingroup tập trung sản xuất rau củ quả. Dù đi sau, song Vingroup có một lợi thế to lớn mà Hoàng Anh Gia Lai không có: đầu ra dễ dàng nhờ 2 hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ xuất hiện dày đặc và rộng khắp cả nước. Hiện tại, Vinmart+ đang là chuỗi siêu thị có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Năm 2015, Hòa Phát cũng gây bất ngờ khi thông báo sẽ đổ một số vốn lớn để nhảy vào mảng nông nghiệp, cụ thể là sẽ mở nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Sau đó, họ còn trực tiếp mở thêm một công ty chăn nuôi lợn thịt và lợn nái, với vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vì không phải ai cũng đủ kiên nhẫn cùng tiềm lực để bắt đầu gây dựng từ đầu như Hoàng Anh Gia Lai hay Vingroup, nên M&A và sử dụng thế mạnh của bản thân để phụ trợ trở thành phương pháp được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn trong tầm 3 năm trở lại đây.

Cũng trong năm 2015, Masan tỏ rõ sự quan tâm của mình tới lĩnh vực thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, thay vì đổ tiền để gầy dựng từ đầu như Hòa Phát, họ lại chọn cách thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực này. Tương tự, Pan Pacific đã bỏ nhiều tiền vào các công ty nông nghiệp.

Trong khi đó, hai công ty công nghệ - công nghiệp là FPT và Thaco Trường Hải lại chọn cách riêng để thâm nhập vào lĩnh vực nông nghiệp: dựa vào sức mạnh sẵn có của bản thân để phụ trợ cho trồng trọt và chăn nuôi.

Với thế mạnh về công nghệ thông tin, FPT đang tích cực đầu tư, phát triển các giải pháp công nghệ thông minh ứng dụng trong nông nghiệp nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, FPT đang tham gia vào khâu truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp…

Cũng như FPT, Thaco Trường Hải đang hỗ trợ đắc lực cho ngành nông nghiệp Việt thông qua những mảng miếng chính mà mình đang có: cơ khí, logistic, hạ tầng nông nghiệp.

Cuối năm 2016, trong một hội thảo, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch kiêm CEO của Thaco tiết lộ: ngay sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhiều lần liên hệ, mời ông Dương ra văn phòng Bộ để bàn bạc, nghiên cứu việc đầu tư vào nông nghiệp. Bộ trưởng cũng khuyến khích ông Dương “làm được gì thì cố gắng làm cho nông nghiệp Việt Nam".

Để thực hiện sứ mệnh được giao, đầu năm 2017, Thaco tìm cách kết nối với Công ty Lộc Trời – chuyên sản xuất lúa gạo. Dự án mà cả hai hợp tác tại Thái Bình có tên: Công nghiệp hóa nông nghiệp và vận hành chuỗi khép kín sản xuất, thu hoạch, chế biến, vận chuyển, phân phối.

Nhiệm vụ chính của dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.800 tỷ đồng là xây dựng khu công nghiệp chuyên nông nghiệp (diện tích khoảng 310 ha); xây dựng cảng và hệ thống vận chuyển chuyên dụng bằng đường thủy; xây dựng hệ thống nông trường (cánh đồng mẫu lớn) diện tích giai đoạn 1 khoảng 340 ha.

Cũng trong đầu năm 2017, Thaco ký một hợp đồng lớn với Công ty LS Mtron, một "đại gia" trong ngành công nghiệp sản xuất máy móc phục vụ cho nông nghiệp của Hàn Quốc và cả thế giới.

Theo nội dung ký kết, LS Mtron sẽ chuyển giao công nghệ cho Thaco xây dựng nhà máy sản xuất máy móc, thiết bị canh tác các loại... sử dụng trong nông nghiệp với tỷ lệ nội địa hoá 50% và phân phối độc quyền tại Việt Nam mang thương hiệu Thaco. Tiếp đến, giai đoạn 2 là liên doanh mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu.

Vào ngày 21/2/2018 vừa qua, nhà máy sản xuất máy nông nghiệp quy mô lớn nhất nước đã được Thaco khánh thành sau một năm ròng rã xây dựng và phát triển. Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được đặt tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, Quảng Nam.

Nhà máy được đầu tư xây dựng từ tháng 1/2017, trên diện tích 12.500m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP - 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949. Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp.

Mục tiêu của Thaco là đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần vào năm 2026 với 2.100 máy kéo. Thị trường trọng điểm xuất khẩu trong tương lai là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương: Nguồn lực tri thức là cơ hội để dẫn đầu

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương: Nguồn lực tri thức là cơ hội để dẫn đầu

Diễn đàn quản trị -  7 năm

Tâm thế là sức mạnh tinh thần gắn kết con người trong tổ chức, định hướng suy nghĩ của mỗi cá nhân theo cùng một trục, để hình thành tri thức tập thể.

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương: 'Muốn thành công hãy làm đúng, làm thật ngay từ đầu'

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương: 'Muốn thành công hãy làm đúng, làm thật ngay từ đầu'

Leader talk -  7 năm

Hãy làm đúng, làm thật ngay từ đầu, có tâm trước, sống với nghề, làm từ nhỏ tới lớn với sự nỗ lực, kiên trì tích lũy từng bước một để bước vào đời là cách để khởi nghiệp thành công, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương chia sẻ.

Tại sao Vingroup, THACO lại quyết sản xuất ô tô trong lúc giá xe rớt thảm?

Tại sao Vingroup, THACO lại quyết sản xuất ô tô trong lúc giá xe rớt thảm?

Tiêu điểm -  7 năm

Vingroup và THACO đang ngược dòng so với các doanh nghiệp lắp ráp ô tô nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Thaco, Thành Công, VinFast vào cuộc: Giấc mơ ô tô 'made in Vietnam' sẽ cất cánh?

Thaco, Thành Công, VinFast vào cuộc: Giấc mơ ô tô 'made in Vietnam' sẽ cất cánh?

Tiêu điểm -  7 năm

Tham vọng VinFast của tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng với kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD lại một lần nữa thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng ô tô "made in Vietnam". Nhưng liệu giấc mơ đó có thành hiện thực?

Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc

Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tuyên ngôn ấy của bà Lê Thị Hằng, founder Công ty cổ phần Bất động sản Indochine, đã phần nào lý giải cho chặng đường 19 năm miệt mài dấn thân và cống hiến không ngơi nghỉ của một nữ doanh nhân từng bước xây dựng nên “hắc mã” bất động sản đầy khát vọng.

EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội

EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội

Doanh nghiệp -  1 ngày

Bên cạnh thiệt hại tài chính ước tính ban đầu, sự việc đang gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của EQuest, cũng như môi trường đầu tư giáo dục.

Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm

Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm

Doanh nghiệp -  2 ngày

Với kết quả lãi lớn trong quý II vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành được 51% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 đã đề ra.

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ

Doanh nghiệp -  2 ngày

Tính đến hết quý II, Gelex Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp tự tin hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong nửa cuối năm còn lại của 2025.

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’

Doanh nghiệp -  2 ngày

Becamex IDC đề nghị chính quyền TP.HCM đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các dự án đang dang dở từ trước khi tỉnh Bình Dương hợp nhất vào thành phố.

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI

Tủ sách quản trị -  2 giờ

Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng

Tiêu điểm -  11 giờ

Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi

Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.

Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025

Tài chính -  16 giờ

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.

Chiến dịch dọn rác bãi biển của Vingroup xác lập kỷ lục Việt Nam

Chiến dịch dọn rác bãi biển của Vingroup xác lập kỷ lục Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  23 giờ

Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup ngày 16/7 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao chứng nhận xác lập kỷ lục “Chiến dịch dọn rác tại bãi biển thuộc các tỉnh, thành có biển của Việt Nam trong cùng một ngày, có số lượng cán bộ - nhân viên đơn vị tham gia nhiều nhất”. Đây là dấu mốc quan trọng, ghi dấu ấn của Vingroup trong việc lan toả tinh thần sống xanh và hành động vì môi trường biển trên quy mô toàn quốc.

Vinhomes và Vincom Retail hợp tác kiến tạo khu phố thương mại đắt giá bậc nhất Hà Nội

Vinhomes và Vincom Retail hợp tác kiến tạo khu phố thương mại đắt giá bậc nhất Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  23 giờ

Vinhomes và Vincom Retail ngày 16/7 ký kết hợp tác chiến lược phát triển khu phố thương mại hạng sang tại Vinhomes The Gallery (Giảng Võ), đồng thời khai trương phòng trưng bày dự án tại Vincom Long Biên. Sự kiện được xem là cú hích mở ra giai đoạn bứt tốc mới cho bất động sản thương mại cao cấp tại lõi trung tâm Thủ đô.

Đọc nhiều