Dòng tiền lớn từ Trung Quốc đổ vào bất động sản hạng sang TP. HCM

Quỳnh Chi - 14:27, 10/04/2019

TheLEADERCác nhà đầu tư Trung Quốc khó có thể cưỡng lại được sức hút của thị trường bất động sản TP. HCM, nơi được cho là một trong những điểm nóng nhất khu vực châu Á.

Dòng tiền lớn từ Trung Quốc đổ vào bất động sản hạng sang TP. HCM
Nhà đầu tư Trung Quốc đang dành sự quan tâm đặc biệt tới thị trường bất động sản TP. HCM

Bất động sản hạng sang tại TP. HCM đang có xu hướng phát triển khá mạnh trong những năm gần đây nhất là từ khi Chính phủ Việt Nam cho phép người nước ngoài mua nhà vào năm 2015.

Ba năm trước, Đại Quang Minh ra mắt khu phức hợp căn hộ đầu tiên ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn với mức giá dao động từ 2.000 - 2.800 USD/m2. Một dự án gần đó là Metropole dự kiến trình làng vào tháng sáu này cũng được dự kiến mức giá khoảng 4.500 - 6.500 USD/m2.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, năm ngoái giá bất động sản nhà ở hạng sang tăng 17% trong khi các phân khúc khác không có nhiều biến động. Kết quả là phần lớn người Việt đang dần khó có khả năng tiếp cận với các căn hộ hạng sang ở TP. HCM. 

Trong năm ngoái, chỉ có 23% tổng căn hộ hạng sang ở TP.HCM được trao đến tay người Việt trong khi tỷ lệ dân cư Trung Quốc tại các dự án hạng sang ở thành phố này chiếm đến 30%, tiếp đến là Hàn Quốc với 22% và Hong Kong với 11%.

Theo Bloomberg, người Trung Quốc khó có thể cưỡng lại được sức hút của thị trường bất động sản TP.HCM. Đầu năm 2016, sự phát triển của TP.HCM đã được râm ran bàn thảo theo hướng sẽ trở thành một Thượng Hải mới, Thủ Thiêm được ví như quận Pudong của Thượng Hải, một khu đô thị sầm uất với các toà nhà chọc trời đi lên chỉ từ một khu nông nghiệp trồng lúa.

Cũng vì lẽ đó mà nhiều người Trung Quốc cho rằng Việt Nam hiện nay cũng như Trung Quốc 10 năm về trước, một quốc gia có nền chính trị ổn định, có khả năng phát triển nhờ xuất khẩu...

Đặc biệt khi giá nhà ở Trung Quốc đang ở mức cao ngất ngưởng thì rõ ràng mua được các căn hộ hạng sang ở Việt Nam chắc chắn là một món hời. Kể từ 2009, giá nhà ở Thượng Hải đã tăng 270%. Đầu năm nay, China Vanke - hãng bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc mở bán một dự án ven sông ở Pudong với mức giá mỗi căn lên tới hơn 15.000 USD/m2. 

Thị trường Việt Nam không hề giống Trung Quốc 10 năm trước

Theo đánh giá, nhiều dự án được gọi là căn hộ cao cấp ở TP. HCM không có hạ tầng hỗ trợ xung quanh, dự án căn hộ cao cấp Estella Heights của Keppel Land là một ví dụ điển hình. Được quảng cáo là một dự án có vị trí mang lại nhiều tiện ích cho gia đình như qua bên kia đường cao tốc là một khu dân cư với nhiều trường quốc tế nổi tiếng và các quán cà phê, khu phức hợp có bể bơi trên sân thượng và khu vui chơi cho trẻ em, thế nhưng đến nay vẫn chưa có cầu đi bộ nào cho trẻ đến trường.

Một yếu tố khác luôn được nhắc đến là hệ thống tàu điện ngầm, tuy nhiên tuyến metro đầu tiên của TP. HCM vẫn tiếp tục bị trì hoãn. Khởi công vào năm 2012 nhưng liên tiếp gặp phải nhiều vấn đề về mặt tài chính như chi phí bị độn lên, nhiều gói thầu chưa được thanh toán… thời gian vận hành bị lùi từ năm 2017 sang 2020.

Kể từ khi tuyến metro đầu tiên của Thượng Hải vận hành đúng tiến độ vào năm 1995, thành phố này đã xây thêm được hàng chục tuyến khác.

Nhìn từ góc độ tài chính, sự so sánh giữa hai quốc gia hoàn toàn khập khiễng. Nợ công Việt Nam đang ở mức khoảng 61% GDP và đang tiến gần đến mức trần 65% sẽ hạn chế Việt Nam trong việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Một thập kỷ trước, Trung Quốc đã linh hoạt hơn rất nhiều. Để bảo vệ nền kinh tế khỏi sự sụp đổ của cuộc khủng hoảng tài chính, nước này đã đưa ra một biện pháp kích thích tài chính trị giá khoảng 586 tỷ USD xây dựng đường bộ, metro và đường sắt ở nhiều thành phố.

Theo Bloomberg, dù Việt Nam có quyết định tăng trần nợ công, tình hình cũng không thay đổi được nhiều. Miếng bánh thương mại toàn cầu đang suy giảm khiến thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam chỉ ở mức 2,7% GDP.

Với thặng dư tài khoản vãng lai trên 10% vào thời điểm mười năm trước, Trung Quốc đã có được một đại công trình Thượng Hải trong khi TP. HCM giờ đây đang nằm trong một trạng thái yên ắng đáng báo động.

Vào thời điểm 2006, các căn hộ view bờ sông ở Pudong đã có giá khoảng 1.800 USD/m2 thì ở TP. HCM hiện nay, các nhà đầu tư đang phải trả nhiều hơn cho hệ thống cơ sở hạ tầng đã tồn tại 20 năm. Một điều đáng chú ý khác nữa là có tới 80% người mua nhà trong năm ngoái cho biết họ chỉ mua nhà cho mục đích đầu tư mà thôi.