Dove triển khai dự án phát huy tiềm năng trẻ ở Việt Nam

Hường Hoàng - 21:03, 12/12/2023

TheLEADERDự án "Nâng cao nhận thức giá trị bản thân" của Dove nhằm giúp tăng cường tự tin và phát triển tiềm năng toàn diện cho trẻ trung học cơ sở.

Dove triển khai dự án phát huy tiềm năng trẻ ở Việt Nam

Nâng cao nhận thức trẻ em gái về giá trị bản thân

Theo nghiên cứu toàn cầu về vẻ đẹp và sự tự tin toàn cầu của Dove vào năm 2016, mức tự tin thấp về ngoại hình khiến các bạn trẻ không thể phát huy hết tiềm năng của bản thân.

Nghiên cứu cho thấy, hơn 80% bạn nữ tránh các hoạt động yêu thích vì không cảm thấy hài lòng với vẻ ngoài của mình. Họ tránh tham gia các cuộc tranh luận trong lớp, không muốn tham gia các câu lạc bộ thể thao và thậm chí không muốn đến trường.

Giáo dục sự tự tin về ngoại hình giúp trẻ em phát triển tốt hơn về mặt tâm lý, tăng cường khả năng giao tiếp và hợp tác, giảm thiểu nguy cơ bị bắt nạt trong trường học và góp phần phát huy tiềm năng của trẻ. 

Đây là nhiệm vụ chung của cả gia đình và xã hội, để tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện cho trẻ em phát triển toàn diện.

Ngày 8 - 9/12 vừa qua, Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Dove đã phối hợp với Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) tổ chức khóa tập huấn cho các giáo viên về việc nâng cao sự tự tin về ngoại hình cho học sinh trung học cơ sở.

Theo bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông và đối ngoại Tập đoàn Unilever Việt Nam, chương trình mong muốn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng những thông điệp tích cực về niềm tin vào bản thân và các giá trị nội tại.

Dự án “Nâng cao nhận thức giá trị bản thân” đã xây dựng và Việt hóa bộ tài liệu mang tên “Tôi Tự Tin”. 

Bộ tài liệu cung cấp những kiến thức hoàn toàn mới về các chủ đề: Ngoại hình lý tưởng, thông điệp truyền thông, đương đầu với sự so sánh, gạt bỏ bàn luận về ngoại hình, hãy là người mang lại sự thay đổi.

Các bài học giúp học sinh nâng cao lòng tự trọng và nhận ra các giá trị của bản thân, bất kể ngoại hình, tuổi tác hay cân nặng, được tự do phát triển bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Mỗi người được tự tán dương bản thân bất kể ngoại hình như thế nào và được trao quyền để tôn trọng và tôn vinh sự đa dạng xung quanh mình. 

Từ đó họ nhận ra được giá trị của bản thân, phát huy được những điểm mạnh của bản thân, mỗi ngày các em sẽ sống tích cực và khỏe mạnh hơn.

Mục tiêu của các khóa tập huấn nhằm giúp nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ quản lý và giáo viên để triển khai sử dụng hiệu quả bộ tài liệu “Tôi Tự Tin” trong nhà trường như một nguồn học liệu bổ sung cho các nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sau khóa tập huấn, giáo viên sẽ tiến hành các tiết học tạo hứng thú cho học sinh, khuyến khích và hỗ trợ học sinh biết tự tìm hiểu thông tin thông qua các hoạt động, trò chơi, hoặc có thể khám phá thêm từ các bạn trong lớp và từ giáo viên thông qua thảo luận, chia sẻ.

Các bài học “Tôi Tự Tin” phù hợp với các nội dung giáo dục nâng cao nhận thức giá trị bản thân trong chương trình giáo dục 2018, chính vì thế có thể đưa vào khai thác trong các môn học và hoạt động giáo dục liên quan như các môn hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; ngữ văn; giáo dục công dân.

Dự án chính thức khởi động thông qua ba khóa tập huấn tiến hành trong tháng 12/2023 dành cho 150 giáo viên nòng cốt từ 15 trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội, Khánh Hòa và Sóc Trăng.

Bà Tô Kim Liên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) nhận định, để nâng cao được nhận thức của học sinh, trước hết giáo viên phải là những người tiên phong mang lại sự thay đổi.

Giáo viên chuyển tải các bài học một cách hiệu quả sẽ giúp học sinh tránh bàn luận hay quá tập trung vào ngoại hình, thay vào đó tập trung vào những phẩm chất và sở thích khác của bản thân, những điều làm cho mỗi cá nhân trở nên độc đáo, giúp học sinh trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.

Dự án “Nâng cao nhận thức giá trị bản thân - Dove Self-Esteem Project" là một sáng kiến ​​toàn cầu của Dove, được khởi xướng từ năm 2004, nhằm mục đích thúc đẩy sự tự tin, lòng tự trọng và nâng cao nhận thức về bản thân đặc biệt là các cô gái trẻ. Dự án đã được thực hiện tại 153 quốc gia, tiếp cận được 94 triệu bạn trẻ thông qua các giáo viên, giảng viênvà các chuyên gia.