Dự án Swan Park của CFLD lỗ lũy kế 155 tỷ đồng

Trần Anh - 08:40, 09/10/2020

TheLEADERĐến cuối năm 2019, do các sản phẩm nhà ở đang trong quá trình bàn giao, chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu nên Công ty Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch, liên doanh phát triển dự án Swan Park lỗ lũy kế 155 tỷ đồng.

Báo cáo của Công ty Đầu tư Nhơn Trạch cho biết, năm 2019, công ty này lỗ sau thuế hơn 26 tỷ đồng. Khoản lỗ chủ yếu do việc trích lập dự phòng từ việc góp vốn liên doanh với đối tác nước ngoài để thực hiện dự án tại các khu đất 1A và 1B tại dự án Khu dân cư Phú Thạnh – Long Tân (nay là Đông Sài Gòn).

Đến cuối năm 2019, liên doanh này lỗ lũy kế 155 tỷ đồng. Nguyên nhân là công ty chưa thể hoạch toán doanh thu bán các sản phẩm nhà do đang trong giai đoạn bàn giao cho khách hàng.

Được biết, liên doanh này là Công ty TNHH Thành phố Công nghiệp mới Nhơn Trạch, được thành lập cuối năm 2017 bởi Công ty Đầu tư Nhơn Trạch (nắm giữ 20%) và Công ty VNIC 2 Pte, một đối tác từ Singapore (nắm giữ 80%). Vốn điều lệ của liên doanh là 25 triệu USD, tương đương hơn 566 tỷ đồng.

Công ty Đầu tư Nhơn Trạch thực hiệp góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tổng diện tích 106ha tại Khu dân cư Đông Sài Gòn. Giá trị của khu đất góp vốn là 1.045 tỷ đồng cao hơn phần vốn phải góp (113 tỷ đồng) được Công ty liên doanh thanh toán cho doanh nghiệp Việt Nam trong liên doanh.

Công ty Đầu Nhơn Trạch có kế hoạch tiếp tục lập các liên doanh với Công ty VNIC 2 Pte để phát triển các khu đất tiếp theo trong Khu dân cư Đông Sài Gòn rộng 941 ha tại trung tâm Nhơn Trạch, Đồng Nai, cửa ngõ phía Đông của TP.HCM.

Đây là nơi Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) đang giới thiệu dự án Swan Park – thành phố đa chức năng chuẩn Châu Âu. Giai đoạn đầu của dự án mang tên The Garden Town bao gồm hơn 700 căn villa đã được xây dựng và đang trong quá trình bàn giao cho khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Swan Park lỗ lũy kế 155 tỷ đồng
Một góc dự án Swan Park

CFLD là tập đoàn đặt trụ sở tại Singapore, nhưng được biết đến là 1 trong 10 tập đoàn bất động sản – thành phố công nghiệp lớn nhất HonKong. CFLD có mặt ở nhiều quốc gia Châu Á nhưng chủ yêu phát triển dự án bất động sản ‘thành phố công nghiệp mới’ ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, trước dự án Swan Park, CFLD đã thông qua các công ty con để mua lại 70% cổ phần Dự án Đại Phước Lotus của VinaCapital và đổi tên thành Swan Bay. Dự án này rộng gần 200 ha nằm trên cù lao Ông Còn được bao quanh bởi sông Đồng Nai, bao gồm hàng nghìn căn biệt thự và sân góp 18 lỗ đã đi vào hoạt động.

Trở lại với Công ty Công ty Đầu tư Nhơn Trạch, đây là doanh nghiệp hiện do Tổng công ty Tín Nghĩa nắm giữ 51,5% cổ phần. Một cổ đông có tên New Industry City Investment 26 nắm giữ 20% cổ phần, Ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) nắm giữ 7,6% cổ phần trong số vốn điều lệ 660 tỷ đồng.

Năm 2018, công ty có lãi 167 tỷ đồng chủ yếu nhờ được liên doanh thanh toán tiền chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất mang đi góp vốn. Tuy nhiên sang năm 2019, lợi nhuận từ liên doanh không đạt kế hoạch do giá đất biến động và quy định, chính sách của Nhà nước khắt khe hơn trong việc liên doanh.

Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng có thể hoàn tất đàm phán và giải quyết các thủ tục pháp lý của liên doanh giai đoạn 2 phân khu 1C trong dự án Đông Sài Gòn, mang về khoản thu nhập khác hơn 780 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 357 tỷ đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư các dự án, chi trả nợ vay và phát triển quỹ đất khoảng 2.235 tỷ đồng trong các năm tới, Công ty Công ty Đầu tư Nhơn Trạch đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu hoặc chào bán cho nhà đầu tư mới.