Dự báo giá vàng tuần 17-21/12: Chật vật trước cuộc họp của Fed

An Nhiên - 08:55, 17/12/2018

TheLEADERMặc dù một kết cục u ám cho thị trường vàng năm 2018 đã được xác định, nhưng giới đầu tư vẫn đang chờ đợi sự kiện quan trọng cuối cùng vào thứ Tư tuần sau khi Fed đưa ra quyết định chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm nay và đưa ra dự báo cho năm 2019.

Dự báo giá vàng tuần 17-21/12: Chật vật trước cuộc họp của Fed
Thị trường chờ đợi dự báo của Fed về năm 2019 trong cuộc họp tuần tới

7 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 39%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi, 7 người đoán giá giảm (39%) và 4 (22%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 291 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 57% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 115 (23%) dự đoán giảm và 101 (20%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 17-21/12: Chật vật trước cuộc họp của Fed
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News

Tuần qua, giá vàng đóng cửa ở dưới mức đỉnh 5 tháng thiết lập trong tuần trước đó. Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 2/2019 dừng ở mức 1.243,9 USD/ounce, giảm 0,69% so với cuối tuần trước.

Một số nhà phân tích nhận định, giá vàng sẽ phải chật vật để giữ đà tăng hiện tại khi năm mới sắp tới và đồng USD hưởng lợi từ sự suy giảm của đồng Euro và nhân dân tệ.

Theo Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, vàng đang bị mắc kẹt trong phạm vi hiện tại và bị cuốn vào sự giằng co giữa sự suy giảm của cổ phiếu và đà tăng mạnh của đồng USD. ‘Đối với nhà đầu tư vàng, tôi nghĩ chúng ta phải chờ xem sức mạnh đồng USD sẽ phát huy như thế nào trong năm mới’.

Chỉ số đồng USD đã chốt tuần qua gần đỉnh 1 năm, đạt 97,45 điểm, tăng 0,77% so với tuần trước, một phần đến từ đà lao dốc bất ngờ của đồng Euro. Do đồng Euro là một thành phần chính chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số đồng USD.

Đà suy yếu của đồng USD bắt đầu mạnh hơn vào thứ Năm (ngày 13/12), sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, nhấn mạnh tới những rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế châu Âu. Trước đó, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất, và khẳng định sẽ ngừng chương trình mua tài sản hàng tháng vào cuối tháng 12.

Ông Draghi cho rằng những rủi ro xung quanh triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng tiền chung có thể được được đánh giá là khá cân bằng. Tuy nhiên, cán cân rủi ro đang nghiêng về hướng tiêu cực khi những bất ổn địa chính trị kéo dài, mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ, các lỗ hổng trong thị trường mới nổi và biến động trên thị trường tài chính.

Ngoài ra, ‘lãi suất thực 10 năm đang vượt mức 1%, mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới ngưỡng 3%. Điều này là do kỳ vọng lạm phát ở dưới mốc 2% trong 10 năm, do đó loại bỏ những tác động tích cực từ mức lãi suất thấp tới giá vàng, đồng nghĩa với ‘một cơn gió thổi ngược khác’ đối với giá vàng trong ngắn hạn’, theo Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report.

Mặc dù một kết cục u ám cho thị trường vàng năm 2018 đã được xác định, nhưng giới đầu tư vẫn đang chờ đợi sự kiện quan trọng cuối cùng vào thứ Tư tuần sau khi Fed đưa ra quyết định chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm nay và đưa ra dự báo cho năm 2019.

Thị trường phần lớn đều dự báo Fed sẽ tăng lãi suất lần nữa vào tuần tới. Tuy nhiên, điều họ mong đợi nhất là việc Fed dự báo về số lần nâng lãi suất vào năm 2019. Kỳ vọng Fed duy trì con đường thắt chặt đã giảm mạnh trong vài tháng qua. Hiện nay, thị trường cho rằng khả năng cao sẽ xảy ra 2 đợt nâng lãi suất năm tới, giảm từ dự báo 4 đợt ghi nhận hồi tháng 10.

Ông Hansen cho rằng, ‘Nếu Fed không thay đổi dự báo của mình xuống thấp hơn và thu hẹp khoảng cách với kỳ vọng của thị trường, thì sẽ rất khó để giá vàng tăng giá vào tuần tới’. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn sẽ xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh với dữ liệu bán lẻ mới nhất tích cực của tháng 11 mới được công bố.