Dự báo giá vàng tuần 2-6/7: Lực cầu khó lòng hồi phục

An Nhiên - 17:44, 01/07/2018

TheLEADERTuần tới, tình trạng giao dịch có lẽ sẽ thưa thớt hơn do ngày nghỉ lễ tại Canada vào thứ Hai và tại Mỹ vào thứ Tư. Điều này khiến tâm lý giới đầu tư vàng trở nên lo lắng hơn khi lực cầu khó lòng hồi phục.

3 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 20%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 8 người đoán giá giảm (53%) và 4 (27%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 325 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 37% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 406 (46%) dự đoán giảm và 147 (17%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 2-6/7: Lực cầu khó lòng hồi phục
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Các nhà phân tích đang có những nhận định trái chiều về tương lai của vàng sau khi giá chạm mức thấp nhất trong 12 tháng vào đầu tuần này. Một số người đồng ý rằng kim loại quý này đã vượt bán và sẽ sớm hồi phục.

Giá vàng đóng cửa một tuần rất khó khăn khi chứng kiến tất cả các khoản lợi nhuận cả năm bị xóa bỏ bất chấp bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang hiện nay và dữ liệu GDP quý I tại Mỹ yếu hơn dự kiến.

Giới phân tích vẫn còn phân vân vì sao vàng – một tài sản trú ẩn an toàn – lại không thu hút các nhà đầu tư với mức giá thấp như vậy và trong môi trường địa chính trị không ổn định.

Lời lý giải được đưa ra nhiều nhất là do chỉ số đồng USD đang ở mức cao kỷ lục và chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed được tăng cường. Dù là thế nhưng hầu hết người quan tâm đến vàng đều cảm thấy bất ngờ với sự yếu kém hiện tại của nó.

‘Việc giảm giá vàng đã lớn hơn một chút so với dự kiến của chúng tôi. Điều ngạc nhiên là mặc dù căng thẳng thương mại gia tăng thì nơi trú ẩn an toàn truyền thống nhất là vàng lại không được hưởng lợi’, theo ông Simona Gambarini, nhà phân tích tại Capital Economics Mỹ.

Chỉ số đồng USD đã chạm mức cao nhất trong 12 tháng qua, trong khi đó, hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 8 giảm xuống mức 1.248 USD/ounce và rơi xuống đáy 12 tháng. 

Như ông Jonathan Butler, chuyên gia phân tích của Mitsubishi đã ví von rằng ‘Đô la có gió trong buồm của nó’. Ông cũng tỏ ra ngạc nhiên khi vàng không được hưởng lợi gì từ tất cả những mối quan tâm xung quanh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và giữa Mỹ và EU.

Theo ông Butler, một trong những lý do tại sao đồng USD đã đánh cắp tất cả sự chú ý của tài sản an toàn như vàng là bởi kỳ vọng trên thị trường rằng một cuộc chiến thương mại sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ vì ít trao đổi mua bán hơn với phần còn lại của thế giới, nhưng đổi lại sẽ tăng cường sức mạnh của đồng USD. Rất nhiều nhà đầu tư đã thanh lý vị trí của họ trên thị trường vàng gần đây, điều này làm trầm trọng hơn trên biểu đồ kỹ thuật.

Tuần tới, tình trạng giao dịch có lẽ sẽ thưa thớt hơn do ngày nghỉ lễ tại Canada vào thứ Hai và tại Mỹ vào thứ Tư. Điều này khiến tâm lý giới đầu tư vàng trở nên lo lắng hơn khi lực cầu khó lòng hồi phục.