Dự báo giá vàng tuần 28/8 - 1/9: Khó vượt qua "bức tường lớn" 1.300 USD/oz

An Nhiên - 10:17, 28/08/2017

TheLEADERVấn đề trần nợ sẽ tiếp tục trở thành chủ đề nóng trong tuần này với việc Tổng thống Mỹ - Donald Trump đăng lên Twitter vào thứ Năm tuần qua, gọi toàn bộ sự việc liên quan đến trần nợ là “lộn xộn”.

Dự báo giá vàng tuần 28/8 - 1/9: Khó vượt qua "bức tường lớn" 1.300 USD/oz

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng giảm đan xen trong suốt các phiên giao dịch, tương tự diễn biến của tuần trước đó, với chu kỳ tăng đầu tuần, giảm giữa tuần và bật tăng dần ở phiên cận cuối tuần.

Xu hướng điều chỉnh giá linh hoạt chưa thực sự kích thích được nhu cầu đầu tư trong nước, số lượng khách tham gia giao dịch khá mỏng, chủ yếu theo nhu cầu cá nhân.

Dường như các kênh kiếm lời khác, tuy rủi ro hơn, nhưng vẫn đang chiếm ưu thế khi có sức hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư hơn vàng, điều này khiến thị trường vàng chưa có những biến động lớn về số lượng giao dịch.

Tại Hà Nội, vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,28 triệu đồng/lượng, bán ra 36,5 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối tuần trước.

Tuần qua là tuần thứ 3 liên tiếp, giá vàng chốt tuần phanh “kít” ở trước “bức tường lớn” 1.300 USD/oz.

Tại thị trường vàng thế giới, kết thúc phiên giao dịch cả tuần qua ở mức 1.290,8 USD/oz, cao hơn 6 USD/oz so với giá chốt tuần trước đó. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp, giá vàng chốt tuần phanh “kít” trước “bức tường lớn” 1.300 USD/oz.

Cuối tuần trước, thị trường đã “tiêu hóa” bài phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Hội nghị chuyên đề thường niên giữa các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.

Có một sự đồng thuận giữa các nhà phân tích, rằng giá vàng có thể tăng vào tuần này, nhưng sẽ có một thời gian khó khăn để phá vỡ ngưỡng 1.300 USD/oz, do đó, họ chỉ kỳ vọng rằng giao dịch tuần tới dao động trong phạm vi khoảng 1.280 - 1.300 USD/oz.

Theo Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities, “tuần này, vàng vẫn cố gắng đạt mức 1.300 USD/oz, nhưng có lẽ sẽ không vi phạm ngưỡng kháng cự đó”.

Jeffrey Nichols, Giám đốc quản lý của American Precious Metals Advisors cho biết, “Các nhà đầu tư, kinh doanh tham gia thị trường vàng sẽ cần một điều gì đó đáng kinh ngạc hơn để đẩy vàng ra khỏi phạm vi hiện tại của nó. Chúng tôi có thể thử lại ngưỡng 1.300 USD/oz một lần nữa, nhưng để vượt qua và duy trì lợi nhuận sẽ rất khó khăn”.

Một số sự kiện chính vào tuần này sẽ là sự không chắc chắn về chính trị tại Washington, bao gồm cả vấn đề nới rộng trần nợ công.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho biết thêm, “toàn bộ diễn biến chính trị tại Mỹ đang hỗ trợ vàng, thêm vào đó, thị trường đang phân tích rất kỹ bài phát biểu của Janet Yellen – Chủ tịch Fed vào thứ Sáu tuần qua. Các nhà kinh doanh nên chuẩn bị cho việc Fed sẽ có ít động thái hơn vào tuần này và điều này tốt cho vàng”.

Vấn đề trần nợ sẽ tiếp tục trở thành chủ đề nóng trong tuần này với việc Tổng thống Mỹ - Donald Trump đăng lên Twitter vào thứ Năm tuần qua, gọi toàn bộ sự việc là “lộn xộn”.

Theo Jonathan Butler, Nhà phân tích thị trường hàng hóa tại Mitsubishi, ngưỡng trần nợ sẽ là một trong những động lực chính cho kim loại màu vàng vào mùa Thu này, giúp tăng giá vàng trong ngắn hạn giống năm 2011.

Butler cho biết thêm, “tôi không mong đợi chúng ta có thể nhìn thấy một cuộc khủng hoảng lớn mà chúng ta đã nhìn thấy vào năm 2008, nhưng mọi việc có thể khó khăn hơn trong vấn đề cắt giảm nợ. Nhưng cần nhớ rằng, trong năm 2011, những bất ổn về vĩ mô và sự không chắc chắn về chính trị tại Mỹ có thể làm cho giá vàng tăng cao”.

Jeffrey Nichols, Giám đốc quản lý của American Precious Metals Advisors cho biết, những lo lắng từ thị trường liên quan đến Tổng thống Mỹ - Donald Trump sẽ tiếp tục thống trị hướng đi của giá vàng tuần này, vì hành vi của ông Trump là không thể đoán được.

Những căng thẳng từ Triều Tiên, vốn đã im ắng trong tuần qua, có thể bật lên trở lại và gây ra một bước tiến lớn cho vàng.

Tuần này, các bản báo cáo quan trọng về kinh tế Mỹ được phát hành bao gồm GDP quý II và báo cáo việc làm của ADP, cũng như số liệu của PMI về sản xuất được công bố vào thứ Sáu.

Kitco News đã tiến hành cuộc thăm dò giữa các chuyên gia phố Wall và giữa các nhà đầu tư cá nhân để tìm kiếm xu hướng thị trường vàng vào tuần này.

15 chuyên gia trên phố Wall đã tham khảo cuộc khảo sát. Trong đó, 11 người, hay 73%, cho rằng giá vàng tăng vào cuối tuần này, 2 người (13%) cho rằng giá giảm, còn lại 2 người dự đoán vàng đi ngang.

Thêm vào đó, kết quả thăm dò ý kiến từ 788 nhà đầu tư cá nhân cho thấy, 375 người, hay 48%, kêu gọi vàng leo thang trong tuần này, 43% phiếu bầu cho rằng giá vàng giảm, còn lại 9% dự đoán thị trường đi ngang.