Dự báo thị trường vàng tuần 10/7-14/7: Quay đầu giảm

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERCác nhà phân tích cho rằng, có nguy cơ vàng sẽ xuống mức hỗ trợ chính 1.200 USD/oz trong thời gian tới.

Dự báo thị trường vàng tuần 10/7-14/7: Quay đầu giảm

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước giảm sâu. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận tín hiệu tích cực hơn từ phía các nhà đầu tư khi lượng cầu gia tăng đáng kể.

Vàng SJC tuần qua ghi nhận niêm yết ở mức cao nhất vào thứ Hai là 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào), và mức thấp nhất của tuần là 36,03 triệu đồng/lượng (mua vào).

Với nhận định giá vàng còn nhiều điều chỉnh sau khi đã ngủ vùi trong thời gian dài, nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên kiên trì lựa chọn thời điểm thích hợp để tham gia thị trường.

Các thị trường then chốt khác đang thu hút và hấp dẫn hơn vàng, dẫn đến các giao dịch khá mỏng. Điều này khiến thị trường vàng tiếp tục tìm kiếm đòn bẩy mới.

Vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,04 triệu đồng/lượng, bán ra 36,27 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước đó, giá đã giảm 140.000 đồng ở chiều mua và giảm 110.000 đồng ở chiều bán.

Tại thị trường thế giới, vàng đang có xu hướng tiêu cực, trái ngược với sự tích cực trong báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ được công bố cuối tuần qua, đẩy giá thấp hơn ngưỡng hỗ trợ ban đầu 1.220 USD/oz. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 1.209,1 USD/oz, giảm hơn 2% so với thứ Sáu tuần trước.

Vàng tuần qua đóng cửa ở điểm thấp nhất trong 5 tuần liên tiếp. Với đà giảm trở lại, các nhà phân tích cho rằng, có nguy cơ vàng sẽ xuống mức hỗ trợ chính 1.200 USD/oz trong thời gian tới.

Jasper Lawler - Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của London Capital Group cho biết, "hiện nay, thị trường không có nhu cầu về vàng và tôi nghĩ rằng giá vàng sắp phá ngưỡng 1.200 USD/oz”.

Lawler cho biết thêm, cuối cùng ông muốn thấy sự sụt giảm mạnh hơn của thị trường vàng, kéo giá xuống mức 1.170 USD/oz. Từ đó, thị trường có thể tái lập được một xu thế tăng dài hạn. “Nếu bạn là một nhà đầu tư vàng, tôi không nghĩ rằng bạn phải vội vàng tham gia thị trường. Bạn có thể chờ giá tốt hơn nữa trong thời gian tới”.

Cũng đồng ý kiến đó, Christopher Vecchio - Chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com cho biết, đang tìm kiếm mức giá thấp hơn trong thời gian tới. Ông lưu ý rằng, kim loại màu vàng đang bước vào giai đoạn rất khó khăn khi thị trường vật lộn với rủi ro lạm phát thấp trong một môi trường lãi suất tăng.

Theo Christopher Vecchio, “chúng ta đang thấy lãi suất thực tăng lên và điều đó làm tăng chi phí cơ hội của vàng. Sức hấp dẫn cốt lõi của vàng như một hàng rào phòng chống lạm phát đang suy yếu”.

Lạm phát thấp, theo lý thuyết, sẽ tác động tiêu cực đến vàng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, một số nhà phân tích coi đó là một điều tích cực.

Nguồn ảnh: Internet

Biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở của Fed tháng 6 vừa được công bố vào thứ Tư đã ghi nhận sự gia tăng về kỳ vọng lạm phát. Trong biên bản, một số đại biểu bày tỏ mối quan ngại rằng tiến trình đạt được mục tiêu giữ lạm phát 2% trong dài hạn của Fed bị chậm lại và sự không ổn định của lạm phát gần đây có thể còn kéo dài.

Theo Maxwell Gold – Giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securitues, “Lạm phát ở mức thấp là một yếu tố làm xoay chuyển vàng theo hướng tích cực. Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng con đường chuẩn hóa chính sách tiền tệ của Fed được lát bằng nhiều sự biến động, và điều đó sẽ tốt cho vàng trong dài hạn”.

Sự kiện quan trọng tuần tới sẽ là lời khẳng định trong nửa năm cuối của Chủ tịch Fed - Janet Yellen trước Quốc hội vào thứ Tư và thứ Năm. Bà đã khá lạc quan về nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên mức tăng trưởng vẫn khiêm tốn. Đồng thời, bà đã bác bỏ mối quan ngại về lạm phát thấp là tạm thời.

Theo các nhà phân tích, thị trường kim loại quý sẽ nhạy cảm với những lời bình luận của Yellen về việc tăng lãi suất, cũng như quyết định về việc thu hẹp bảng cân đối. Trước đó bà đã nói rằng, Fed muốn bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán của mình "thực sự sớm."

Theo hầu hết các nhà phân tích, ngưỡng hỗ trợ chính vào tuần sau sẽ là 1.200 USD/oz. Nếu mức đó giữ được thì xu hướng tăng của vàng, kể từ đầu năm, vẫn còn nguyên vẹn.

Chỉ số USD yếu đi từng là dấu hiệu tốt cho vàng, nhưng mối tương quan đang dần tan rã. Vàng đã nhận rất ít hỗ trợ từ việc chỉ số USD dao động quanh mức thấp trong bảy tháng qua.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đồng USD đang chịu áp lực, bởi đồng EURO mạnh hơn khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tiến hành thắt chặt. Và đồng Yên Nhật đang chịu thiệt hại nặng nề so với đô la Mỹ.

Tuần tới, Ngân hàng Canada cũng đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ mới nhất. Có sự kỳ vọng rằng họ có thể tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Quyết định của Ngân hàng Canada làm nổi bật xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ đang gia tăng.

Kết quả khảo sát của Kitco.com

19 thương nhân và nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát trên phố Wall của Kitco News. Trong số này, có 13 người, hay 68%, dự đoán giá vàng sụt giảm vào cuối tuần sau. 4 người, hay 21%, lạc quan. 2 người còn lại, hay 11%, cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 814 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tiếp trên các tuyến đường chính của Kitco News. Tổng cộng có 386 phiếu, hay 47%, nói vàng hồi phục trong tuần tới. 324 phiếu khác, hay 40%, nói vàng sẽ giảm và còn lại 104 phiếu, hay 13%, là trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối tuần trước, 61% thương nhân của phố Wall được khảo sát dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Họ đã đúng, vì trong tuần qua, vàng Comex giao tháng 8 giảm 2,1%, xuống mức 1.215,80 USD/oz.