Du lịch, hạ tầng tạo đà cho tăng trưởng bất động sản Quảng Ninh

An Chi - 08:35, 18/01/2019

TheLEADERÔng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, trong năm 2019, thị trường bất động sản Quảng Ninh sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhờ sự phát triển của du lịch và cơ sở hạ tầng.

Du lịch, hạ tầng tạo đà cho tăng trưởng bất động sản Quảng Ninh
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội

Vân Đồn - Khu vực đáng nói nhất của bất động sản Quảng Ninh 2018

Nếu như Hạ Long và Bãi Cháy là hai khu vực phát triển truyền thống của bất động sản Quảng Ninh thì thời gian gần đây, Vân Đồn đang nổi lên như một khu vực phát triển mạnh nhờ chính sách và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Theo đó, Hạ Long, Bãi Cháy là khu vực đã phát triển từ nhiều năm trước với sự tăng trưởng rõ rệt của các sản phẩm bất động sản du lịch biển như khách sạn, căn hộ cho thuê và biệt thự biển. Thị trường có sự tham gia của hầu hết các chủ đầu tư tên tuổi trong nước như Sun Group, Vin Group, BIM group, FLC. Khu vực này cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn Nakheel đến từ Dubai UAE. 

Trong năm 2018, khu vực này có sự tăng trưởng rất tốt, tiếp nối sự tăng trưởng ổn định từ các năm trước cũng như những cải thiện rõ rệt về lượng khách du lịch cũng như các dự án cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh các thị trường truyền thống, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội, Vân Đồn là khu vực đáng nói nhất trên thị trường bất động sản Quảng Ninh trong năm 2018. Từ năm 2017, những dấu hiệu về cải tiển đáng kể cơ sở hạ tầng bao gồm sân bay Vân Đồn đã tạo ra một làn sóng sôi động cho thị trường bất động sản khu vực này. 

Mặt khác, những định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và khu vực Vân Đồn nói riêng, đến năm 2030 đưa Vân Đồn trở thành trung tâm tài chính, du lịch và văn hóa của tỉnh cũng tiếp sức cho làn sóng này của thị trường bất động sản. 

Trong đó, đặc biệt là chủ trương phát triển Vân Đồn thành khu hành chính kinh tế đặc biệt đã khiến số lượng và giá giao dịch đất nền tại đây có sự tăng trưởng rõ rệt trong nửa đầu năm 2018. Phải đến sau khi chính quyền địa phương áp dụng các hình thức hạn chế giao dịch như tạm dừng các thủ tục mua bán hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất, cơn sốt đất tại Vân Đồn mới lắng xuống.

Cũng theo ông Sơn, thời gian gần đây, việc sân bay Vân Đồn đã được đưa vào hoạt động dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng kinh tế xã hội và đặc biệt là du lịch Quảng Ninh, từ đó thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi. 

Tác động của việc khai thác sân bay này đến các phân khúc khác nhau sẽ có mức độ khác nhau. Bất động sản du lịch được nhìn nhận sẽ là phân khúc được hưởng lợi trước tiên. Bất động sản nhà ở cũng sẽ được hưởng lợi đáng kể trong ngắn hạn.

Tuy vậy, trong dài hạn, ông Sơn cho rằng, sự phát triển của Vân Đồn cần song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển của kinh tế xã hội địa phương.

Bất động sản Quảng Ninh tiếp đà tăng trưởng

Dự báo, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản Quảng Ninh trong năm 2019, ông Sơn cho rằng, thị trường bất động sản nhìn chung sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt giữa các khu vực và phân khúc. 

Bất động sản nhà ở dự kiến sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và chủ yếu tập trung hướng đến người mua và nhà đầu tư là cư dân địa phương. Bất động sản có yếu tố du lịch dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng kể nhất, trong bối cảnh hoạt động du lịch gia tăng, các sản phẩm du lịch được khai thác tốt, số lượng du khách tăng, không chỉ phân khúc khách sạn sẽ phát triển mà cả phân khúc căn hộ cho thuê cũng sẽ hưởng lợi. 

Tuy vậy, cũng cần lưu ý rắng tại khu vực Hạ Long, nguồn cung của dòng sản phẩm bất động sản du lịch khá lớn. Cho dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này hiện đang rất ấn tượng thì cũng không đảm bảo tất cả các dự án đều thành công. 

Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo các giá trị khác biệt giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường.

Đưa ra lời khuyên cho các chủ đầu tư và khách hàng tại thị trường Quảng Ninh, Giám đốc Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, đối với các chủ đầu tư, cần tập trung vào chất lượng phát triển thay vì chỉ quan tâm đến số lượng, gia tăng giá trị thông qua hoạt động khai thác, vận hành dự án. 

Đồng thời, cần triển khai, nâng cao cả số lượng và chất lượng các loại hình, sản phẩm dịch vụ và du lịch mới để thu hút và giữ chân du khách. Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới nhưng hiện nay các sản phẩm du lịch tại thị trường này còn khá nghèo nàn và chưa tương xứng với tiềm năng.

Đối với các nhà đầu tư, giống như tại bất kỳ thị trường bất động sản nào, cần cẩn trọng, đầu tư theo đúng nhu cầu, mong muốn của mình chứ không chạy theo trào lưu. Mỗi một sản phẩm bất động sản sẽ phù hợp với mong muốn và điều kiện của từng nhà đầu tư khác nhau, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung tại thị trường dự kiến sẽ rất dồi dào trong những năm tới, ông Sơn nhấn mạnh.