Ericsson và Apple đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế

Hường Hoàng - 15:11, 15/12/2022

TheLEADERApple vừa kết thúc một cuộc chiến về bằng sáng chế. Nhà sản xuất iPhone và Ericsson đã đạt được thỏa thuận cấp phép nhằm giải quyết tất cả các tranh chấp pháp lý giữa hai công ty tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ericsson và Apple đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế
Mới đây, nhà sản xuất iPhone và Ericsson đã đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế (Ảnh: VOV)

Mặc dù những điều khoản chi tiết vẫn còn nằm trong vòng bí mật, nhưng hai bên đã đạt được hiệp ước nhiều năm trong việc cấp phép chác công nghệ di động "tiêu chuẩn thiết yếu" (standard-essential) cũng như những các quyền sáng chế khác.

Hai gã khổng lồ công nghệ đã có một lịch sử kiện tụng lâu dài về tranh giành công nghệ di động. Vào năm 2015, Apple đã kiện Ericsson với hi vọng đạt được những điều khoản có lợi hơn cho các bằng sáng chế LTE, nhưng Ericsson đã kiện ngược lại với cáo buộc iPhone và iPad đã vi phạm các bằng sáng chế của họ.

Hai bên đã đạt được tiếng nói chung với một thỏa thuận bảy năm vào năm 2015. Tuy nhiên, khi thỏa thuận sắp được gia hạn, hai bên lại tiếp tục bất đồng. Vào tháng 10 năm 2021, Ericsson đã kiện Apple về việc nhà sản xuât Iphone đã cố gắng giảm tiền cấp phép quyền sở hữu trí tuệ của hãng.

Vào tháng 12 cùng năm, Apple lại kiện ngược Ericsson với cáo buộc sử dụng các chiến thuật gây áp lực không công bằng trong gia hạn quyền sáng chế. Và tháng 1 năm 2022, Ericsson đã đệ một đơn kiện khác, cáo buộc Apple vi phạm giấy phép sử dụng công nghệ 5G.

Trong thỏa thuận vừa qua, hai bên đã tìm được tiếng nói chung, tiến đến hợp tác lâu dài về việc cấp giấy phép chéo bằng sáng chế. Thỏa thuận được thực hiện nhằm chấm dứt các vụ kiện do cả hai công ty đệ trình tại nhiều quốc gia, trong đó có cả Tòa án Quận Hoa Kỳ của Quận phía Đông Texas và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC).

Doanh thu quyền sở hữu trí tuệ của Ericsson bị ảnh hưởng bởi nhiều lí do. Trong số đó, những thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế đã hết hạn, đang chờ gian hạn mới, hoạt động chuyển đổi công nghệ từ 4G sang 5G, thị trường tiền tệ, cũng như các tác động địa chính trị là những yếu tố chính.

Bà Christina Petersson, Giám đốc sở hữu trí tuệ tại Ericsson, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi giải quyết được những vụ kiện tụng với Apple bằng thỏa thuận này. Đây là thỏa thuận có vai trò chiến lược đối với chương trình cấp phép 5G của chúng tôi. Điều này sẽ cho phép cả hai công ty tiếp tục tập trung vào việc đưa những công nghệ tốt nhất ra thị trường toàn cầu.”

Trong nhiều thập kỷ, Ericsson là một trong những doanh nghiệp có đóng góp hàng đầu cho dự án đối tác thế hệ thứ 3 (3GPP), cũng như góp phần phát triển các tiêu chuẩn di động toàn cầu vì lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Với tư cách là nhà cung cấp 5G hàng đầu với khoản đầu tư R&D hằng năm trị giá 4 tỷ USD, Ericsson đang có tất cả 60.00 bằng sáng chế, và là một trong những chủ sở hữu bằng sáng chế không dây lớn nhất thế giới. Tính cả doanh thu cấp phép trong thỏa thuận với Apple mới đây, tổng doanh thu cấp phép quyền sở hữu trí tuệ của Ericsson vào quý 4/2022 ước tính sẽ đạt 538 – 587 triệu USD.

Thông qua việc kí kết các thỏa thuận 5G mới và mở rộng sang những lĩnh vực cấp phép khác, Ericsson tự tin rằng doanh thu cấp phép quyền sở hữu trí tuệ của hãng sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Apple đã ký kết thỏa thuận này khi đang xây dựng modem iPhone 5G của riêng mình, nhằm thay thế chip của Qualcom. Apple đã mua lại hầu hết hoạt động kinh doanh modem của Intel và thậm chí đang cố gắng tuyển dụng nhân lực của Qualcomm.

Thỏa thuận giữa hai bên sẽ giúp Apple tránh tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ sản phẩm nào, nhằm dọn đường phát triển cho những modem mà hãng tự sản xuất trong tương lai. Theo một nguồn tin, Apple có thể sẽ bắt đầu sử dụng modem của chính mình vào năm 2023. Nếu vậy, đây rõ ràng là thời gian thích hợp để Apple dàn xếp những thỏa thuận liên quan đến việc cấp phép bằng sáng chế.