Fed nói gì về chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump

Hoàng Nhân - 10:07, 22/02/2018

TheLEADERCác quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ nhận định rằng, chính sách cắt giảm thuế có thể thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới nhiều hơn dự kiến.

Fed nói gì về chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Điều này có nghĩa rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ là bước đi cần thiết, theo biên bản cuộc họp được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố hôm Thứ Tư (21/2).

Tuy nhiên, các biên bản cuộc họp trước đó, vào ngày 30-31, lại cho thấy một sự chia rẽ trong Ủy ban hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang khi một số quan chức cho rằng Fed cần kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất cho vay chuẩn.

Trong cuộc họp vào tháng trước, Fed đã không tăng lãi suất cơ bản và dự kiến sẽ có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. 

Tuy nhiên, điều đó xảy ra trước khi công bố báo cáo tỷ lệ việc làm tăng mạnh vào tháng 1 khiến thị trường bất an vì lo sợ Fed sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn để chống lại lạm phát. Nhiều nhà kinh tế hiện tại dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất tới bốn lần vào năm nay.

Tuy nhiên, biên bản này lại làm cho thị trường lo lắng trở lại, khi sắc đỏ lại xuất hiện trở lại trên phố Wall ngay sau khi báo cáo được công bố.

Những người tham gia cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã chỉ ra rằng chính sách cắt giảm thuế và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu được cải thiện là những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng của Mỹ trong năm nay.

Nhiều người đã nâng dự báo tăng trưởng ngay cả khi tác động của việc cắt giảm thuế là chưa rõ ràng.

Quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay được dự kiến sẽ diễn ra tại cuộc họp của FOMC vào tháng 3 tới. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên do tân Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell chủ trì và báo cáo.