Fed tăng lãi suất kỷ lục lên mức đỉnh gần 15 năm

Phương Anh - 10:51, 22/09/2022

TheLEADERFed mới đây thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp nhằm mục tiêu hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ.

Trong thông báo phát đi mới nhất, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất tham chiếu lên mức 3 – 3,25%, cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Kể từ đầu năm tới nay, Fed đã tiến hành năm lần nâng lãi suất, trong đó, có hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Cơ quan này cũng phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất, và dự báo mức lãi suất sẽ đạt 4,25 – 4,5% vào cuối năm nay, và kết thúc năm 2023 ở mức 4,5 – 4,75%. 

Trong bản cập nhật dự báo hàng quý, Fed nhận định tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ giảm còn 0,2% trong năm 2022 và tăng nhẹ ở các năm tiếp theo.

Trong thông báo, Fed cho biết, các chỉ số gần đây cho thấy tiêu dùng và sản xuất tăng trưởng khiêm tốn. Tỷ lệ việc làm tăng mạnh trong những tháng vừa qua, và tỷ lệ thất nghiệp duy trì mức thấp.

Đáng chú ý, lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến ảnh hưởng từ đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn, và áp lực giá ngày càng mạnh hơn.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra những khó khăn về cả con người lẫn kinh tế. Căng thẳng quân sự và các sự kiện liên quan đang gia tăng áp lực đối với lạm phát, và đè nặng lên hoạt động kinh tế trên toàn cầu.

Fed cho biết cơ quan này chú ý cao đến rủi ro lạm phát, và tìm cách đạt được mục tiêu việc làm tối đa, và giữ lạm phát ở ngưỡng 2% trong dài hạn. Fed nhấn mạnh sẽ sẵn sàng điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp nếu xuất hiện các rủi ro đối với những mục tiêu kinh tế.

Dự báo mà Fed đưa ra cho thấy, lãi suất sẽ tăng thêm tổng cộng 1,25 điểm phần trăm nữa trong hai cuộc họp còn lại của Fed trong năm 2022. Điều này có nghĩa rằng Fed có thể có thêm một đợt nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm nữa trong thời gian còn lại của năm.

Quyết định tăng lãi suất mới nhất của Fed đánh dấu quá trình thắt chặt chính sách mạnh tay nhất tại Mỹ kể từ thập niên 80 nhằm kiềm chế lạm phát. Khi lãi suất tham chiếu cao hơn, hàng loạt mức lãi suất khác, như lãi vay mua nhà, mua ô tô, vay kinh doanh, vay thẻ tín dụng, cũng sẽ cao hơn, làm giảm tốc nền kinh tế.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo gần đây cho biết sẽ chấp nhận “cuộc chiến đau thương” này, và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng 2%.

“Chúng ta buộc phải đẩy lùi lạm phát. Tôi ước gì có cách nào đó không đau đớn để đạt được điều đó, nhưng tiếc là không”, vị chủ tịch phát biểu.

Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động ảm đạm hơn sẽ gây tổn hại đến dân chúng. Nhưng điều đó sẽ không đau đớn bằng việc không khôi phục được ổn định giá cả, và rồi lại phải tiếp tục quay trở lại”, Bloomberg dẫn lời.

Mặc dù đã đạt đỉnh ở mức 9,1% vào tháng 6, lạm phát của Mỹ đã không hạ nhiệt nhanh như những gì các nhà hoạch định chính sách mong muốn. Con số này vẫn ở mức 8,3% vào tháng trước, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với kỳ vọng.

Không chỉ Fed, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm đối phó với áp lực giá cả gia tăng nhanh chóng. Kể từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 90 ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, trong đó một nửa đã tăng ít nhất 75 điểm cơ bản mỗi lần.