Fitch duy trì xếp hạng tín nhiệm Việt Nam, triển vọng tích cực

Phương Anh - 09:10, 31/03/2022

TheLEADERTổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB với triển vọng tích cực.

Việc Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam phản ánh các chỉ số tài chính đối ngoại vững chắc so với các nước cùng xếp hạng. Cùng với đó là triển vọng phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn giữa bối cảnh đại dịch vẫn phức tạp, và hiệu ứng lan toả của xung đột địa chính trị gần đây đối với kinh tế toàn cầu.

Fitch Ratings ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng của các hoạt động kinh tế nhờ vào chính sách linh hoạt của Chính phủ trong việc ứng phó với đại dịch và tốc độ bao phủ vaccine nhanh chóng.

Tổ chức này đánh giá Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ lĩnh vực xuất khẩu nhờ vào việc thực hiện các hiệp định thương mại quan trọng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn duy trì tăng trưởng cao, và dòng chảy du lịch đang dần nối lại từ năm 2022.

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% trong năm nay, và 6,3% vào năm 2023, dẫn dắt bởi sự phục hồi của cầu trong nước, xuất khẩu và dòng vốn FDI.

Việt Nam đã ban hành gói kích thích tài khóa – tiền tệ để triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội nhờ vào thành công trong việc ổn định nợ công, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn.

Cùng với đó, dự trữ ngoại hối được bồi đắp trong thời gian qua đang đạt mức cao kỷ lục, tạo bộ đệm để Việt Nam ứng phó với các cú sốc từ bên ngoài.

Theo Fitch Ratings, các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, cải thiện hơn nữa tài chính công thông qua củng cố tài khóa bền vững, mở rộng cơ sở thu và ổn định nợ trong trung hạn, khắc phục những yếu kém trong lĩnh vực ngân hàng về vốn hóa, minh bạch về chất lượng tài sản và khuôn khổ pháp lý sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện hơn nữa xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, vào đầu tháng 4 năm ngoái, Fitch Ratings đã nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức tích cực, giữ xếp hạng tín nhiệm ở mức BB.

Bộ Tài chính đánh giá việc tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức BB, triển vọng tích cực trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động và thách thức là kết quả của việc triển khai tích cực các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống tài chính – ngân hàng, cũng như thành quả kiểm soát đại dịch để ổn định đời sống, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Bộ cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Fitch Ratings, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để có thông tin đầy đủ và cơ sở xác thực nhằm đưa ra quan điểm sát thực, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.