FPT ở đâu trong cuộc đua AI?

Hoàng An - 15:02, 21/07/2023

TheLEADERChỉ từ năm ngoái đến nay, lĩnh vực AI trên thế giới đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, làm kinh ngạc giới nghiên cứu và công chúng. Và không nằm ngoài cuộc đua, Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của FPT đã và đang tạo ra nhiều giải pháp và chiến lược AI, phục vụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

FPT ở đâu trong cuộc đua AI?
Ông Phong Nguyễn, Giám đốc của AI tại FPT Software, trong Hội nghị thượng đỉnh về AI giữa FPT và viện AI MILA

FPT AI được thành lập đầu tiên vào năm 2018, khởi đầu là trung tâm R&D về AI, trực thuộc FPT Software với những thành viên đầu tiên mang trong mình hi vọng cháy bỏng, mong muốn xây dựng một trung tâm AI của Việt Nam, mang đẳng cấp thế giới.

FPT Software bắt đầu đầu tư vào hoạt động nghiên cứu mô hình ngôn ngữ lớn khoảng vào khoảng 3 năm trước. Năm 2022 FPT Software cũng đã chuyển mình mạnh mẽ với sự tăng trưởng nhanh về quy mô: hơn 1000 nhân sự trên khắp toàn cầu, sự góp mặt của 21 tiến sĩ AI từ khắp nơi trên thế giới, 36 tài năng trẻ AI (AI residents) từ các trường đại học.

Đồng thời, trong năm vừa rồi, FPT cũng đã hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu thế giới về AI như Viện AI MILA, Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley…

Một số sản phẩm AI đặc trưng của FPT có thể kể đến như là Docify – công cụ ghi chú tự động nhờ AI – giải quyết nỗi đau của các lập trình viên, tăng năng suất tiết kiệm thời gian viết code….

Tính năng đầu tiên của Docify AI là tự động tạo tài liệu và bình luận cho mã nguồn. Với tính năng này, nhà phát triển có thể nhanh chóng tạo ra các tài liệu liên quan đến mã nguồn của họ, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm.

Tính năng thứ hai của Docify AI là dịch bình luận cho các dự án đa ngôn ngữ. Với tính năng này, các nhà phát triển có thể dễ dàng dịch các bình luận của mình sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp cho quá trình phát triển phần mềm trở nên dễ dàng hơn.

FPT AI cũng sẽ sớm tung ra một sản phẩm mới trong tương lai – Code Vista. Đây là một AI trợ lý cá nhân ngay trong IDE. Hiện tại, thay vì copy phần code sau đó paste chúng vào ChatGPT, các nhà phát triển phần mềm không cần phải rời màn hình IDE của mình nữa mà họ có thể yêu cầu ChatGPT hoặc Code Bot ngay trong màn hình hiển thị IDE để tương tác với phần code của mình.

AI này có khả năng bình luận về phần code của người dùng, sửa lỗi bug trong phần lập trình của người dùng, nêu lí do tại sao nh nên sửa những lỗi như vậy và những loại thư viện nào bạn nên import trong quá trình lập trình… ngay tại màn hình hiển thị IDE.

Hay một AI khác của FPT có chức năng scan CV, không phải để ra quyết định tuyển dụng một ứng viên hay không, mà là để biết về những kĩ năng mà họ có, và thể hiện ra theo cách mà người khác có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin. Như vậy, chúng ta có thể sử dụng AI để quét thông tin từ CV của ứng viên và đưa chúng vào một form, sao cho bộ phận nhân sự có thể dễ dàng trong việc lấy thông tin và so sánh các bản CV với nhau…

Cho đến nay, năng lực nghiên cứu và kinh doanh của FPT đã từng bước được khẳng định. FPT đang bước ra ngoài thế giới với những công trình nghiên cứu tầm cỡ quốc tế với 43 nghiên cứu khoa học được đệ trình, 15 nghiên cứu được chấp thuận, 4 nghiên cứu được góp mặt tại những hội nghị danh giá nhất về AI trên thế giới như ICML, NEURIPS. Năm 2022 và 2023, FSOFT AI đã nhận được những bằng sáng chế đầu tiên tại Mỹ và Nhật Bản.

Hiện nay, các dịch vụ AI của FPT đã cung cấp các dịch vụ và giải pháp phục vụ cho hơn 70 khách hàng, và 12 sản phẩm trong các lĩnh vực an ninh mạng, giám sát, hoạt động và trải nghiệm khách hàng; trong hơn 180 dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau: từ giao thông vận tải, sức khỏe, cho đến bất động sản…

Ông Phong Nguyễn, Giám đốc AI FPT Software cho biết: “AI đã tạo ra rất nhiều tranh cãi bởi tiềm năng vô hạn của nó. Còn với chúng tôi, mục tiêu của FPT đó là làm sao để tạo ra những AI an toàn, có trách nhiệm, là bạn của con người và có khả năng giúp đỡ con người ngày càng nhiều hơn trong cuộc sống”.

Theo thống kê, một số công ty được coi là hàng đầu trong lĩnh vực AI tại Việt Nam có thể kể đến:

FPT.AI: Là công ty con của tập đoàn FPT, chuyên về nghiên cứu và triển khai các giải pháp AI như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, dự đoán, học máy, và hệ thống chuyên gia.

Viettel Cyber ​​Institute: Trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, là một trong những đơn vị tiên phong về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo.

VinAI Research: Một phần của Tập đoàn Vingroup, VinAI Research tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, ô tô tự hành và dự báo thời tiết.

Cinnamon AI Labs: Là một công ty công nghệ chuyên về trí tuệ nhân tạo, tập trung vào các giải pháp AI cho doanh nghiệp.

AI Lab - Đại học Bách Khoa Hà Nội: Không phải là một công ty, nhưng đây là một phòng thí nghiệm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thực hiện nhiều dự án nghiên cứu và ứng dụng AI trong thực tiễn.

Trong đó, FPT AI và VinAI là những bên phát triển AI có ứng dụng thực tiễn và rộng rãi nhất, trong nhiều lĩnh vực.