FPT Software bắt tay Bảo Kim triển khai ứng dụng công nghệ blockchain

Thiên Ân - 08:23, 25/07/2019

TheLEADERĐây là lần đầu tiên công nghệ blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

FPT Software vừa ký thoả thuận hợp tác với Công ty Cổ phần thương mại điện tử (TMĐT) Bảo Kim về việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain.

FPT Software “bắt tay” Bảo Kim triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain
FPT Software “bắt tay” Bảo Kim triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính

Theo đó, dựa trên nền tảng công nghệ blockchain – akaChain, FPT Software và Bảo Kim sẽ cùng phát triển, triển khai các giải pháp công nghệ liên quan đến thanh toán điện tử giúp các doanh nghiệp phát triển các mô hình kinh doanh mới, tăng cường bảo mật và tính chính xác của thông tin đối tác, khách hàng cũng như các giao dịch trên hệ thống.

Theo thỏa thuận, trước mắt, dựa trên nền tảng công nghệ blockchain - akaChain của FPT Software và hệ sinh thái khách hàng của Bảo Kim, hai bên sẽ cùng nghiên cứu, phát triển giải pháp xác thực, nhận biết khách hàng (KYC – Know Your Customer) giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn trên hệ thống thanh toán.

Đây là lần đầu tiên công nghệ blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Dự kiến, hai bên sẽ ra mắt giải pháp trong quý III/2019.

Phát triển, ứng dụng KYC hiện đại, bằng phương thức điện tử cũng là một trong những giải pháp được Chính phủ khuyến khích phát triển nhằm thúc đẩy nhanh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020.

Theo ông Nguyễn Trung Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần TMĐT Bảo Kim: “Việc triển khai, ứng dụng công nghệ akaChain - blockchain vào thanh toán, tín dụng sẽ là bước đi mới của Bảo Kim.

Đây cũng là lần đầu tiên có dịch vụ toàn diện ứng dụng blockchain trong quản trị doanh nghiệp và hạ tầng thanh toán. 

Ngoài việc người sử dụng công nghệ này một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn thì Bảo Kim còn đem đến cho người dùng những trải nghiệm về công nghệ, nâng cao kiến thức và tầm quan trọng của công nghệ hoá các phương thức thanh toán và lưu trữ tiền”.

“Với nền tảng công nghệ blockchain – akachain, FPT Software kỳ vọng có thể giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, bán lẻ phát triển mô hình kinh doanh mới dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có cũng như tăng cường bảo mật và tính minh bạch, tính chính xác của các giao dịch trên hệ thống, ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc Công nghệ của AkaChain cho biết.

AkaChain là nền tảng công nghệ blockchain do FPT Software phát triển tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiệt kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu.

Đây cũng là một trong những nền tảng công nghệ quan trọng trong hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của FPT Software.