FPT tiên phong họp đại hội cổ đông trực tuyến

Việt Hưng - 07:19, 09/04/2020

TheLEADERCổ đông FPT đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng lần lượt là 17% và 18% so với năm 2019.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tập đoàn FPT đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 với hình thức trực tuyến.

FPT đã ứng dụng Trí tuệ nhân tạo để xác thực và định danh cổ đông. Hệ thống mất khoảng 02 giây thực hiện quy trình định danh trực tuyến bao gồm: tự động nhận diện hình ảnh, phân tích, trích xuất, xác thực thông tin và gửi phản hồi cho cổ đông.

Cổ đông FPT đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng lần lượt là 17% và 18% so với năm 2019.

Năm 2019, FPT trả cổ tức với tỷ lệ 35%, trong đó 20% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu và dự kiến trả cổ tức 2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%.

Nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, FPT sẽ tập trung vào 3 hướng chính gồm: Thực hiện các biện pháp tài chính để tối ưu chi phí, đầu tư và dòng tiền; Đầu tư, triển khai các dự án chuyển đổi số nội bộ tăng cường năng lực cạnh tranh; Chuyển mô hình làm việc online, làm việc từ nhà, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho con người cũng như an toàn sản xuất kinh doanh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Dịch bệnh là cú hích thúc đẩy tiến trình của cách mạng 4.0. Đây là một cuộc chiến mới, thử thách mới. Trong nguy có cơ và FPT sẵn sàng đương đầu để vượt qua thách thức này. Việc ứng dụng những thành tựu công nghệ để tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong bối cảnh dịch bệnh là một minh chứng cho nỗ lực sống chung với lũ, đảm bảo mọi công việc diễn ra bình thường của FPT".

Doanh nghiệp ngàn tỷ đầu tiên họp đại hội cổ đông qua trực tuyến
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT

Được biết, ngay thời điểm diễn ra dịch bệnh, FPT đã mang về những hợp đồng chuyển đổi số giá trị từ thị trường toàn cầu, trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho 1 hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ, ký nhiều hợp đồng với các công ty sản xuất thiết bị y tế tại Nhật, Mỹ, Italia và phụ trách chuyển đổi số cho hãng sản xuất xe máy lớn nhất Việt Nam.

Tiềm năng và cơ hội từ thị trường chuyển đổi số được Chủ tịch FPT đánh giá là không giới hạn. Báo cáo của IDC dự đoán năm 2021 sẽ là năm của dịch vụ đám mây khi đại dịch Covid-19 cho thấy nhu cầu quan trọng đối với sự linh hoạt trong kinh doanh.

Đến năm 2022, hơn 90% doanh nghiệp trên toàn thế giới sẽ dựa vào nền tảng đám mây để có một cơ sở hạ tầng CNTT mạnh, có thể mở rộng và tối ưu hiệu quả về chi phí. Nhu cầu chuyển đổi số những năm gần đây đã tăng trưởng nhanh và sẽ ngày càng cao sau khi kết thúc dịch bệnh, và đây là cơ hội tốt cho FPT.

Năm ngoái, FPT ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 27.717 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 4.665 tỷ đồng, tăng 20,9% so với năm 2018.

Doanh thu và lợi nhuận từ thị trường nước ngoài tiếp tục tăng trưởng cao, đạt tương ứng 11.452 tỷ đồng, tăng 25,7% và 1.896 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận của Tập đoàn tiếp tục được cải thiện, đạt 16,8%.

Đáng kể, doanh thu chuyển đổi số của FPT năm 2019 tăng 35,4% so với cùng kỳ, chiếm 20% tổng doanh thu dịch vụ CNTT. Hiện FPT đang cung cấp dịch vụ cho hơn 700 doanh nghiệp là các tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó có trên 100 doanh nghiệp trong danh sách Fotune Global 500.

Hiện FPT đã trở thành đối tác quan trọng của các tập đoàn hàng đầu như Ford, Toyota và là đối tác tư vấn chuyển đổi số của hãng chuyển phát hàng đầu châu Âu - DPD Group, nhà chế biến tôm hàng đầu Việt Nam - Tập đoàn Minh Phú.