FutureNet bị ‘tuýt còi’ vì dấu hiệu kinh doanh đa cấp và tiền ảo trái phép

Mai Phương - 11:20, 17/08/2018

TheLEADERNhằm tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng mới đây khuyến cáo người dân không tham gia hoạt động đầu tư và phát triển mạng lưới của FutureNet.

Theo thông tin được đưa mới đây bởi Bộ Công Thương, trên mạng Internet gần đây xuất hiện nhiều nội dung giới thiệu về cách làm giàu và kiếm tiền trực tuyến nhờ vào FutureNet trên các diễn đàn, trang web như kiemtienfuturenet.com, futurenet.vn, getrich.vn, futurenet.edu.vn hay meodautu.com/cach-kiem-tien-thu-dong-voi- futurenet.

Thông tin từ các trang điện tử này đều đưa ra viễn cảnh tốt đẹp khi người tham gia có thể có thêm nguồn thu nhập thụ động lên đến hàng ngàn USD mỗi tháng thông qua mạng xã hội của FutureNet. Một trong số nguồn thu nhập đó là tiền thưởng và hoa hồng đến từ việc tuyển dụng, xây dựng hệ thống tuyến dưới cùng tham gia đầu tư.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động quảng cáo và phát triển mạng lưới của FutureNet có dấu hiệu là hoạt động tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Do đó, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia hoạt động đầu tư và phát triển mạng lưới của FutureNet.

Theo điều 217a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Không chỉ vậy, hoạt động của các thành viên FutureNet còn bao gồm việc đầu tư FuturoCoin, một đồng tiền kỹ thuật số được giới thiệu hoạt động dựa trên các công nghệ giống như BitCoin và có khả năng phát triển như BitCoin. Các hoạt động tuyển dụng thành viên FutureNet thường được tổ chức thông qua hình thức hội thảo đầu tư hoặc chia sẻ kinh nghiệp làm giàu.

Đây không phải lần đầu tiên những vấn đề phi hợp pháp liên quan đến tiền ảo được cảnh báo.

Hồi cuối tháng 7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) tiếp tục gửi thông báo về việc quản lý hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo có liên quan tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, SSC đề nghị các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo trái pháp luật, tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc lừa đảo liên quan đến tiền ảo đã hiện ra như Bitconnect, iFan hay Sky Mining, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho người dân, dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề đầu tư.