Geleximco cùng Liễu Châu xây nhà máy phụ tùng ô tô tại Thái Bình

Lam Giang Thứ tư, 26/02/2025 - 09:17
Nghe audio
0:00

Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Đầu tư công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu cùng Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây đã ký kết thỏa thuận hợp tác dự án xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô.

Lễ ký kết thoả thuận giữa các bên.

Mục tiêu của dự án là thành lập công ty liên doanh cung cấp phụ tùng cho các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam. Giai đoạn đầu sẽ tập trung vào việc triển khai các hoạt động thương mại đồng thời nghiên cứu phương án xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch, dự án cần diện tích đất hơn 200ha, dự kiến được xây dựng vào năm 2026 và đi vào sản xuất vào tháng 10/2027. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 triệu USD. Số lao động trực tiếp ước tính từ 2.000 đến 3.000 người.

Trước đó, Tập đoàn Geleximco đã chính thức tham gia vào ngành sản xuất ô tô qua việc thành lập liên doanh với Tập đoàn Chery (Trung Quốc) để sản xuất và phân phối hai dòng xe Omoda & Jaecoo tại Việt Nam.

Nhà máy được đặt tại khu công nghiệp Hưng Phú, tỉnh Thái Bình. Khi đi vào hoạt động năm 2026, nhà máy giai đoạn 1 dự kiến đạt công suất 50 nghìn ô tô/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch Tập đoàn Geleximco cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng giữa các bên, là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác ngày càng gắn kết giữa hai đất nước láng giềng thân thiết, hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Cùng chung nhận định này, bà Bành Thái Hoa, Hội trưởng Hội Xúc tiến thương mại thành phố Liễu Châu, Hội trưởng Hội Doanh nghiệp quốc tế Liễu Châu – Trung Quốc nhấn mạnh, sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ là cơ hội mang lại những bước phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô hai nước mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Trung lên một tầm cao mới.

Đánh giá cao quá trình đàm phán, xúc tiến đầu tư cũng như uy tín, năng lực của các bên, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình bày tỏ sự tin tưởng việc liên doanh đầu tư xây dựng dự án tại Thái Bình sẽ góp phần thu hút nhân lực có trình độ cao đến làm việc cũng như tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Đồng thời, góp phần mang lại hiệu quả phát triển kinh tế cho tỉnh Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tổng vốn đầu tư dự kiến cho nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô khoảng 400 triệu USD.

Tập đoàn Geleximco được thành lập vào năm 1993, là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu, có uy tín tại Việt Nam. Doanh thu hàng năm của tập đoàn đạt hơn 20.000 tỷ đồng, tổng tài sản lên tới 80.000 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động.

Tập đoàn Geleximco đã xây dựng được danh tiếng vững mạnh và có mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác trong và ngoài nước. Geleximco không chỉ tập trung vào các ngành sản xuất công nghiệp mà còn hoạt động mạnh mẽ trong các lĩnh vực hạ tầng – bất động sản, tài chính – ngân hàng, công nghệ số và thương mại – dịch vụ.

Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây là công ty con của Tập đoàn GoldenSun, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc chính quyền quận Liễu Nam, thành phố Liêu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Công ty hiện đang hợp tác với các doanh nghiệp lớn quốc gia như SAIC-GM-Wuling, Tập đoàn LiuGong, China Railway Construction Corporation và nhiều doanh nghiệp khác trong các dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng đô thị, phát triển bất động sản, xây dựng khu công nghiệp, ô tô, máy móc xây dựng, trí tuệ nhân tạo, và nhiều lĩnh vực khác.

Với kinh nghiệm và năng lực vượt trội, công ty quản lý hơn 3500ha đất, và thêm 500ha sau năm 2025, đồng thời tổng tài sản của các dự án đã xây dựng đạt 479 triệu USD. Năm 2024, công ty đã cung cấp phụ tùng cho 2,4 triệu xe ô tô sản xuất tại Liễu Châu.

Trong khi đó, Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây chủ yếu tham gia vào thương mại các sản phẩm công nghiệp, bao gồm sản xuất, gia công và chế tạo các sản phẩm nhôm. Công ty đã phát triển được mạng lưới đối tác rộng lớn và là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm công nghiệp chất lượng cao tại khu vực.

Sự hợp tác giữa Tập đoàn Geleximco, Công ty TNHH Đầu tư công nghiệp Nguyên Tín Liễu Châu Quảng Tây và Công ty TNHH Công nghệ Bách Tấn Quảng Tây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chất lượng cao của ngành sản xuất ô tô trong nước, giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đạt tỷ lệ nội địa hóa 30 - 35% và nhiều bước tiến nhảy vọt khác.

Geleximco liên doanh với Omoda & Jaecoo đầu tư nhà máy ô tô tại Việt Nam

Geleximco liên doanh với Omoda & Jaecoo đầu tư nhà máy ô tô tại Việt Nam

Tiêu điểm -  1 năm
Theo kế hoạch, hai bên sẽ hợp tác xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình với công suất 200.000 xe/năm, sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo.
Geleximco liên doanh với Omoda & Jaecoo đầu tư nhà máy ô tô tại Việt Nam

Geleximco liên doanh với Omoda & Jaecoo đầu tư nhà máy ô tô tại Việt Nam

Tiêu điểm -  1 năm
Theo kế hoạch, hai bên sẽ hợp tác xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình với công suất 200.000 xe/năm, sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Omoda & Jaecoo.
Geleximco hợp tác Omoda & Jaecoo xây nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô

Geleximco hợp tác Omoda & Jaecoo xây nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô

Tiêu điểm -  2 năm

Nhà máy được xây dựng tại Khu công nghiệp Hưng Phú - Khu kinh tế tỉnh Thái Bình. Mục tiêu của dự án là đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, bao gồm ô tô sử dụng nhiên liệu xăng, xăng - điện hỗn hợp (PHEV) và ô tô thuần điện.

Tập đoàn Geleximco giành “cú đúp” giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022-2023.

Tập đoàn Geleximco giành “cú đúp” giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022-2023.

Bất động sản -  2 năm

Với những đóng góp nổi bật, Tập đoàn Geleximco đã được xướng tên trong Top 10 Thương hiệu mạnh - Tăng trưởng xanh. Cùng với đó, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco được vinh danh là một trong 5 doanh nhân xuất sắc nhất.

Những giá trị 'vàng' của thương hiệu bất động sản Geleximco

Những giá trị 'vàng' của thương hiệu bất động sản Geleximco

Bất động sản -  2 năm

Được quy hoạch tại các vị trí đắc địa và sở hữu hệ thống tiện ích hoàn hảo, những dự án mang thương hiệu Geleximco luôn là tâm điểm trên thị trường bất động sản.

Vietjet đón 22 tàu bay mới, tiếp tục bứt phá với đội tàu bay hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới, tiếp tục bứt phá với đội tàu bay hàng đầu khu vực

Doanh nghiệp -  4 giờ

Vietjet vừa đón thêm 22 tàu bay mới trong dịp Noel, đây là đợt tăng cường đội tàu bay lớn nhất từ trước đến nay của hãng.

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi khủng

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi khủng

Doanh nghiệp -  2 ngày

Giá ure tăng mạnh trong quý III/2025, cùng chính sách áp thuế VAT 5% với phân bón đã tạo lực đẩy giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh “rực sáng”.

MCH: Từ sản phẩm thương hiệu quốc dân đến ứng viên “cổ phiếu quốc dân”

MCH: Từ sản phẩm thương hiệu quốc dân đến ứng viên “cổ phiếu quốc dân”

Doanh nghiệp -  2 ngày

Gần ba thập kỷ qua, thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ: từ thời kỳ khan hiếm hàng hóa, đến giai đoạn bùng nổ nguồn cung, và hiện tại là kỷ nguyên của trải nghiệm, chất lượng và giá trị gia tăng. Sự phát triển của nền kinh tế và mức sống đã thay đổi sâu sắc hành vi tiêu dùng. Nếu trước đây mục tiêu chính là “ăn no”, thì nay người tiêu dùng ưu tiên “ăn ngon”, “ăn sạch” và hướng đến lối sống tiện lợi, lành mạnh hơn.

VinFast xem xét sử dụng thêm động cơ xăng cho xe điện

VinFast xem xét sử dụng thêm động cơ xăng cho xe điện

Doanh nghiệp -  3 ngày

VinFast đang xem xét việc trang bị thêm động cơ đốt trong cỡ nhỏ cho một số mẫu xe. Động cơ này sẽ đóng vai trò sạc pin giúp kéo dài quãng đường di chuyển.

KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt

KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt

Doanh nghiệp -  4 ngày

Công ty cổ phần Vega City, thành viên Tập đoàn KDI vừa hỗ trợ 1 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại Khánh Hòa.

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM - Điện Biên

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng TP.HCM - Điện Biên

Nhịp cầu kinh doanh -  47 phút

Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay TP.HCM - Điện Biên - Hà Nội, kết nối trực tiếp trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước với vùng Tây Bắc, từ ngày 24/12 tới.

Đằng sau kế hoạch tăng vốn 'thần tốc' của Chứng khoán HD

Đằng sau kế hoạch tăng vốn 'thần tốc' của Chứng khoán HD

Tài chính -  1 giờ

Tập trung phục vụ một nhóm khách hàng đặc biệt, thường trong cùng một hệ sinh thái là hướng phát triển giúp nhiều công ty chứng khoán nhỏ "lột xác".

Việt Nam bổ sung 41 cửa khẩu áp dụng thị thực điện tử

Việt Nam bổ sung 41 cửa khẩu áp dụng thị thực điện tử

Tiêu điểm -  2 giờ

Thêm 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử, đưa tổng số cửa khẩu áp dụng loại thị thực này lên 83.

Vàng trang sức muốn rời danh mục kinh doanh có điều kiện

Vàng trang sức muốn rời danh mục kinh doanh có điều kiện

Tiêu điểm -  2 giờ

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam gửi kiến nghị đến Quốc hội về việc loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với ngành vàng trang sức tại dự thảo Luật Đầu tư.

Citibank Việt Nam lần đầu có tổng giám đốc là người Việt

Citibank Việt Nam lần đầu có tổng giám đốc là người Việt

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Bà Ngô Thị Hồng Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên đảm nhiệm cương vị tổng giám đốc Citibank kể từ khi ngân hàng này bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

SHB nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong triển khai đề án ‘Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025’

SHB nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong triển khai đề án ‘Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025’

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Song hành với hoạt động kinh doanh, SHB luôn tích cực đồng hành với các hoạt động an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa – đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ – nhằm góp phần nâng cao vai trò của nữ doanh nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Liên Ninh chuyển đổi 100% sang xe buýt điện VinFast

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Công ty cổ phần Vận tải và dịch vụ Liên Ninh chính thức chuyển đổi 100% đội xe hiện hữu sang xe buýt điện VinFast ngay trong tháng 12/2025. Với 9 tuyến, 111 xe buýt hoàn toàn thuần điện, Liên Ninh sẽ góp phần đưa Hà Nội trở thành địa phương đi đầu cả nước về xanh hóa giao thông công cộng.