Ghế nóng tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity

Việt Hưng - 15:57, 17/09/2022

TheLEADERNhà sáng lập Chris Blank đã rời vị trí đại diện pháp luật của Pharmacity từ ngày 1/9. Đồng thời, khả năng trở lại vị trí điều hành của nhà sáng lập này cũng đặt ra nhiều dấu hỏi.

Từ cuối tháng 7/2022, báo cáo cập nhật sở hữu cho thấy SK Group đang là cổ đông ngoại lớn nhất sở hữu 14,5% cổ phần của Maroon Bells - công ty sở hữu Pharmacity.

Dù chưa xác nhận khoản đầu tư, nhưng việc ông Nguyễn Như Nam - một giám đốc đầu tư của SK Group trở thành người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Dược phẩm Pharmacity thay cho nhà sáng lập Christopher Randy Stroud (Chris Blank), thì gần như chắc chắn SK Group đã tiếp quản chuỗi nhà thuốc này.

Phía Pharmacity cho hay, ông Chris Blank phải rời vị trí đại diện pháp luật vì lý do sức khỏe và sẽ nghỉ trong 8 tuần, kể từ ngày 1/9 vừa qua. Đồng thời, khả năng trở lại vị trí điều hành của nhà sáng lập này cũng đặt ra nhiều dấu hỏi.

Còn theo thông tin mới nhất, Pharmacity đã có CEO mới là bà Trần Tuệ Tri - người từng có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, đồng thời đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao và thành viên hội đồng quản trị của các công ty đa quốc gia như: Unilever, Samsung, P&G… ở cả Việt Nam và nước ngoài...

Ghế nóng tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity
Pharmacity đã có CEO mới là bà Trần Tuệ Tri

"Với vai trò Tổng giám đốc, tôi sẽ làm việc với các phòng ban và các nhà cung cấp để tiếp tục phục vụ khách hàng hiệu quả. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mọi gia đình Việt Nam là trọng tâm trong mọi hoạt động mà chuỗi nhà thuốc luôn hướng đến", CEO Trần Tuệ Tri chia sẻ.

Bà Trần Tuệ Tri là cử nhân Đại học Kinh tế TP. HCM, thạc sĩ quản trị kinh doanh, chuyên ngành Marketing tại Đại học Chicago - trường kinh doanh Booth.

Đáng chú ý, vào năm 2015, bà Trần Tuệ Tri từng được Mekong Capital giới thiệu trở thành Thành viên HĐQT độc lập của CTCP Traphaco - một doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư của quỹ này.

Năm 2019, Quỹ Mekong Enterprise Fund III thuộc Mekong Capital chính là đơn vị đã rót vốn cho Công ty cổ phần Dược Phẩm Pharmacity.

Dù đã có nhiều kinh nghiệm trong mảng bán lẻ, dược phẩm, hay từng có liên hệ với Mekong Capital, thách thức dành cho tân CEO Pharmacity - bà Trần Tuệ Tri là rất lớn.

Năm 2020, Pharmacity lỗ đến 421 tỷ đồng, gấp đôi con số của năm 2019. Theo đó, tổng lỗ lũy kế đến cuối năm 2020 đã vượt mức 1.000 tỷ đồng.

Chưa kể, kế hoạch đến năm 2025, Pharmacity đặt mục tiêu mở được 5.000 cửa hàng, tương ứng mốc doanh thu 1,5 tỷ USD.

Hiện dù đang dẫn đầu về quy mô nhà thuốc trên toàn quốc - hơn 1.100 cửa hàng, nhưng Pharmacity đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt đến từ các tay chơi lớn như: chuỗi Long Châu của FPT Retail với hơn 700 nhà thuốc, hay chuỗi An Khang của Thế Giới Di Động với hơn 500 nhà thuốc.